Lợi ích của việc chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo

Thứ tư - 09/10/2019 16:22
Mỗi năm, khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị cho khoảng 5000 trẻ sơ sinh, trong số đó trẻ sinh non chiếm tỷ lệ khoảng 25%. Việc điều trị, chăm sóc các trẻ sinh non gặp rất nhiều khó khăn không chỉ do bệnh lý phức tạp mà còn do trẻ quá nhỏ, sức đề kháng thấp.


Với mong muốn không chỉ cứu sống mà còn cho trẻ sơ sinh một sự phát triển toàn diện, từ nhiều năm nay, khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh luôn đề cao và hướng dẫn cho gia đình bệnh nhân lợi ích của chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Kangaroo Mother Care). Nếu như trước đây việc chăm sóc này chỉ thực hiện được với những trẻ đã ổn định và nằm ghép với mẹ thì hiện nay, khoa đã tiến hành chăm sóc Kangaroo cho trẻ sinh non thở máy với mong muốn trẻ nhanh chóng thoát máy, tiêu hóa tốt và hạn chế cơn ngừng thở cũng như giúp cho các gia đình được gần trẻ hơn, tham gia nhiều hơn vào công tác chăm sóc trẻ. 

Chăm sóc Kangaroo là gì?
 
Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Kangaroo Mother Care) là một phương pháp y học thích ứng được lựa chọn để chăm sóc trẻ đẻ non/nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.
 
Thực tế đã chứng minh rằng chăm sóc Kangaroo đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Dưới đây là một số lợi ích cơ bản của phương pháp:
 
Hỗ trợ sự phát triển não bộ: phát triển trí não là một trong những lợi ích quan trọng nhất của phương pháp nuôi con da tiếp da.
 
Thúc đẩy sự liên kết giữa mẹ và bé: trẻ có cơ hội cảm nhận được giọng nói, mùi cơ thể, nhịp tim của mẹ. Thiết lập lại mối liên kết bị gián đoạn do sinh non, da kề da giúp bà mẹ tự tin để tạo sự gắn bó với bé.
 
Cải thiện hơi thở: trẻ sinh non có phổi kém phát triển, tiếp xúc da kề da giúp giảm cơn ngừng thở cũng như giúp bé rút ngắn thời gian hỗ trợ thở bằng các thiết bị y tế.
 
Điều hòa thân nhiệt: nghiệm pháp da kề da có thể giữ cho trẻ thân nhiệt ổn định giống như được nằm trong lồng ấp.
 
Giúp con bú dễ dàng hơn và tăng cường sữa mẹ: phương pháp da kề da giúp trẻ sơ sinh dễ dàng tiếp cận với nguồn sữa mẹ cũng như giúp bà mẹ tăng cường khả năng tiết sữa.
 
Giúp trẻ ngủ ngon hơn: những em bé được đặt tiếp xúc da kề da có chu kì thức - ngủ tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch.
 
Ngăn trầm cảm sau sinh ở bà mẹ: tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé có thể giúp giải phóng chất oxytocin, một chất giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.
 
Hồng Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây