Lợi ích từ việc chăm sóc trẻ sơ sinh bằng phương pháp Kangaroo

Thứ tư - 15/05/2019 16:23
Theo ThS.BS Nguyễn Thị Lam Hồng – Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm, Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh của bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho khoảng 5.000 trẻ sơ sinh, trong số đó trẻ sinh non chiếm tỷ lệ khoảng 25%. Việc điều trị, chăm sóc các trẻ sinh non gặp rất nhiều khó khăn không chỉ do bệnh lý phức tạp mà còn do trẻ quá nhỏ, sức đề kháng thấp.
Với mong muốn không chỉ cứu sống mà còn cho trẻ sơ sinh một sự phát triển toàn diện, từ nhiều năm nay, Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn đề cao và hướng dẫn cho gia đình bệnh nhân lợi ích của chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Kangaroo Care).
 
Cũng theo ThS.BS Nguyễn Thị Lam Hồng, nếu như trước đây việc chăm sóc này chỉ thực hiện được với những trẻ đã ổn định và nằm ghép với mẹ thì hiện nay, khoa đã tiến hành chăm sóc Kangaroo cho trẻ sinh non thở máy với mong muốn trẻ nhanh chóng thoát máy, tiêu hóa tốt và hạn chế cơn ngừng thở cũng như giúp cho các gia đình được gần trẻ hơn, tham gia nhiều hơn vào công tác chăm sóc trẻ.
 
ThS.BS Nguyễn Thị Lam Hồng cho biết, chăm sóc Kangaroo là một phương pháp tiếp xúc da giữa mẹ và bé. Thực tế đã chứng minh rằng chăm sóc Kangaroo đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non.
 
Theo đó, phương pháp này hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ, phát triển trí não là một trong những lợi ích quan trọng nhất của phương pháp nuôi con da tiếp da. Đồng thời, phương pháp này cũng thúc đẩy sự liên kết giữa người mẹ và trẻ; trẻ có cơ hội cảm nhận được giọng nói, mùi cơ thể, nhịp tim của mẹ; thiết lập lại mối liên kết bị gián đoạn do sinh non, da kề da giúp người mẹ tự tin để tạo sự gắn bó với trẻ.
 
Ngoài ra, trẻ sinh non có phổi kém phát triển, tiếp xúc da kề da giúp giảm cơn ngừng thở cũng như giúp trẻ rút ngắn thời gian hỗ trợ thở bằng các thiết bị y tế.
 
Bên cạnh đó, nghiệm pháp da kề da có thể giữ cho trẻ thân nhiệt ổn định giống như được nằm trong lồng ấp. Đồng thời, giúp trẻ sơ sinh dễ dàng tiếp cận với nguồn sữa mẹ cũng như giúp bà mẹ tăng cường khả năng tiết sữa. Phương pháp này cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn, những trẻ được đặt tiếp xúc da kề da có chu kì thức – ngủ tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch.
 
Đối với người mẹ, tiếp xúc da kề da da giữa mẹ và bé có thể giúp giải phóng chất oxytocin, đồng thời “hormone tình yêu ” được tạo ra trong thời gian cho con bú, có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây