Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm của học sinh

Thứ ba - 27/11/2018 04:44
Lứa tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng về tâm sinh lý và dinh dưỡng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển đầy đủ của cơ thể. Khi thiếu hoặc thừa dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến tiềm lực sức khỏe, sự phát triển của bộ não và tư duy.
Nếu không được can thiệp kịp thời, trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường trong tương lai, trẻ sẽ tăng các nguy cơ bệnh lý, chậm phát triển thể chất và chậm phát triển tinh thần.
 
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2016 với 20.854 học sinh của thành phố Hà Nội tham gia cho thấy, 7,59% học sinh tuổi vị thành niên của Hà Nội hiện ở tình trạng suy dinh dưỡng, trong đó suy dinh dưỡng thể gầy còm nặng là 5,74%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của học sinh khu vực ngoại thành cao hơn so với học sinh khu vực nội thành, trong đó đáng chú ý tỷ lệ suy dinh dưỡng thể gầy còm nhẹ của học sinh khu vực ngoại thành là 7,86%, gấp 3 lần so với khu vực nội thành. Sự khác biệt giữa các khu vực ngoại thành và nội thành là do có những điều kiện kinh tế, xã hội khác nhau, về tỷ lệ suy dinh dưỡng cho thấy các yếu tố từ môi trường sống, đặc điểm về sự phát triển kinh tế xã hội, mức sống hộ gia đình cũng đã có những tác động nhất định đến tình trạng suy dinh dưỡng của học sinh. Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận với sự đa dạng, đầy đủ trong chế độ ăn, nguồn thức ăn giữa hai khu vực cũng có thể là yếu tố tác động đến sự khác biệt này. Ngoài ra, sự chăm lo, quan tâm từ bố mẹ trong chế độ ăn uống của gia đình hay sự khác biệt giữa hành vi ăn uống giữa gia đình khu vực nội thành và ngoại thành cũng sẽ là yếu tố có thể sẽ góp phần làm tăng lên hay giảm đi tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ.
 
Có sự khác biệt theo giới về tỷ lệ mắc suy dinh dưỡng, trước hết đó là giữa nam và nữ tại từng khu vực với xu hướng mắc suy dinh dưỡng cao hơn ở nam giới và ở nữ. Ngoài ra, nam giới khu vực ngoại thành cũng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn so với nam giới khu vực nội thành và thực trạng tương tự ghi nhân ở nữ giới giữa hai khu vực. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng hiện nay không đồng đều giữa các nhóm tuổi. Ở học sinh nữ, xu hướng suy dinh dưỡng gầy còm cao hơn so với lứa tuổi thấp hơn, trong khi xu hướng ngược lại được ghi nhận học sinh nam khi tỷ lệ mắc suy dinh dưỡng gầy còm tăng theo tuổi. Điều này phù hợp với phát triển tâm sinh lý giữa nam và nữ khi nữ dậy thì sớm hơn, trong khi nam dậy thì muộn hơn, cơ thể phát triển mạnh mẽ nên cần có sự bổ sung dinh dưỡng cao hơn và hợp lý hơn. Do đó, ở những giai đoạn phát triển khác nhau cần có sự quan tâm hướng dẫn cha mẹ về thói quen ăn uống để trẻ có thể bổ sung hợp lý dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, ngoài ra, cũng cần bổ sung kiến thức cho trẻ về dinh dưỡng và tuổi dậy thì để các em tự hình thành thói quen dinh dưỡng hợp lý theo độ tuổi.
 
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tuổi và giới là hai yếu tố đầu tiên có liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng. Nhóm học sinh trong độ tuổi từ 15-17 có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn nhóm 11-14 tuổi. Học sinh nữ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp hơn học sinh nam. Yếu tố nghề nghiệp của cha mẹ cũng cho thấy có mối liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng ở học sinh vị thành niên. Học sinh có mẹ buôn bán, nội trợ, công nhân viên chức, nhân viên văn phòng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp hơn học sinh có mẹ làm nông dân. Tác động của yếu tố nghề nghiệp được cho là có thể do sự khác biệt về điều kiện kinh tế hộ gia đình, thông thường trong gia đình làm nghề nông nghiệp, thu nhập hộ gia đình thường thấp hơn so với những gia đình có bố mẹ làm công việc ổn định như công chức, viên chức nhà nước. Ở những gia đình có điều kiện kinh tế, trẻ sẽ có cơ hội được tiếp xúc với chế độ ăn tốt hơn, đa dạng hơn. Ngoài ra, yếu tố thời gian cũng có thể được nhắc đến trong tính chất nghề nghiệp. Ở những gia đình làm nghề buôn bán hay công việc ổn định, tuy cha mẹ có ít thời gian chăm sóc cho con nhưng kinh tế hộ gia đình ổn định. Trong khi đó, với những người làm nghề nông nghiệp, kinh tế hộ gia đình thường kém ổn định, tính chất công việc đồng áng bận rộn nên con cái thường tự lập sớm, tham gia giúp việc gia đình, do đó, cha mẹ cũng ít dành thời gian cho con, ít quan tâm đến bữa ăn của con trong gia đình. Trong khi những gia đình có cha mẹ làm nội trợ, ở nhà thường sẽ có nhiều thời gian để ý đến con nhiều hơn. Đó có thể là lý do dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.
 
Hơn nữa, số con trung bình của các hộ gia đình ngoại thành cao hơn (báo cáo của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc năm 2008, tổng tỷ suất sinh ở thành thị là 1,84 còn/người, ở nông thôn là 2,22 con/người). Như vậy, các hộ gia đình ở nông thôn thường có số con nhiều hơn hộ gia đình ở thành thị. Số con trong gia đình đông hơn, kinh tế không ổn định thì sự chăm sóc đến trẻ ở khu vực ngoại thành sẽ hạn chế hơn khu vực nội thành.
 
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,732
  • Tháng hiện tại113,291
  • Tổng lượt truy cập4,661,960
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây