Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để bảo vệ sức khỏe

Thứ sáu - 03/11/2017 09:05
Ăn uống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia nhiều, lười vận động đang khiến cho những năm sống khỏe mạnh của người Việt bị rút ngắn lại mặc dù tuổi thọ trung bình ngày một tăng.
DSC03845
Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện nay đạt 73,4 tuổi, nhưng tuổi khỏe mạnh chỉ đạt 64 tuổi. 
 
Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2016, nước ta đã tiêu thụ 3,918 tỷ lít đồ uống có cồn (gồm 3,822 tỷ lít bia và 41 triệu lít rượu), xếp thứ 16 về mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn trên thế giới. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo, rượu bia là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hàng chục loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lý như: Viêm loét dạ dày-tá tràng, xơ gan, ung thư gan, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, rối loạn tâm thần…
 
Với hơn 15 triệu người hút thuốc lá, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.
 
Ăn uống thiếu lành mạnh cũng quan hệ mật thiết đến khoảng 30 loại bệnh thuộc về ung thư. Mỗi năm, Việt Nam có tới 115.000 người chết vì ung thư. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc tốp 1). Trong khi đó, vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng...

Còn rất nhiều hành vi, thói quen khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng sống, thậm chí là mầm mống phát sinh, lây lan bệnh dịch trong cộng đồng, như: xả thải bừa bãi, sử dụng nhà tiêu chưa hợp vệ sinh, dùng thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện, sử dụng nước bị ô nhiễm...
 
Sau nhiều nỗ lực của ngành y tế và cả hệ thống chính trị, tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện nay đạt 73,4 tuổi, nhưng tuổi khỏe mạnh chỉ đạt 64 tuổi.  Điều này bắt nguồn từ chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể và nhiều hành vi, thói quen ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chưa được khắc phục.
 
Chính vì vậy, để nâng cao sức khỏe nhân dân, trong Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đặc biệt nhấn mạnh đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi; vận động xây dựng nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, vệ sinh; xóa bỏ các tập tục lạc hậu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nghị quyết chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp cần phải làm để nâng cao sức khỏe cho người dân với 8 nội dung chính.
 
Tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mỗi người dân; xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình về nâng cao sức khoẻ và tầm vóc người Việt Nam. Quan tâm các điều kiện để mỗi người dân được bảo vệ, nâng cao sức khoẻ, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi, hải đảo.
 
Hướng dẫn, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm đối tượng, nguồn nguyên liệu, khẩu vị của người Việt. Các sản phẩm, thực phẩm đóng gói phải có đầy đủ thông tin về thành phần, năng lượng, cảnh báo về sức khoẻ trên bao bì. Triển khai các chương trình bổ sung vi chất cần thiết cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, người cao tuổi.
 
Khẩn trương hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Thực hiện việc kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ, sản xuất kinh doanh theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc.
 
Tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống và cai nghiện ma tuý. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tiêu thụ rượu, bia, thuốc lá.
 
Đổi mới căn bản giáo dục thể chất, tâm lý, tăng số môn tập luyện tự chọn trong nhà trường, kết hợp chặt chẽ với tập luyện ngoài nhà trường. Phát triển mạnh các phong trào rèn luyện thân thể. Tăng cường công tác y tế học đường.
 
Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng xấu từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu tới sức khoẻ. Tập trung nguồn lực xây dựng, nâng cấp các hệ thống cấp thoát nước; bảo đảm người dân được tiếp cận sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh; xử lý chất thải; khắc phục ô nhiễm các dòng sông, các cơ sở sản xuất. Tăng cường cải tạo, hạn chế san lấp hệ thống kênh rạch, hồ ao; chống lạm dụng hoá chất trong nuôi trồng.
 
Phát huy hiệu quả các thiết chế, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, thể thao. Tăng cường tuyên truyền, vận động xây dựng nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, vệ sinh; xoá bỏ các tập tục lạc hậu ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
 
Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống thảm hoạ, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, an toàn lao động; phòng, chống tai nạn, thương tích, cháy, nổ, bệnh nghề nghiệp.
 
Để phòng ngừa bệnh tật và bảo toàn sức khỏe, có lẽ không gì hơn là mỗi người phải tự rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Thói quen đó là ham học hỏi, tích cực tìm hiểu để có kiến thức về y học nói chung, về cách phòng ngừa bệnh tật nói riêng; xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh, khoa học ở mọi lúc, mọi nơi; duy trì chế độ ăn uống đúng mực, hạn chế rượu bia, nói không với hút thuốc lá; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao; tự giác cùng cộng đồng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ; từng bước đẩy lùi và khắc phục các tập tục lạc hậu vừa gây lãng phí, vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,030
  • Tổng lượt truy cập4,195,515
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây