Nghiên cứu định lượng S-ALLYL-L-CYSTEIN trong tỏi đen bằng phương pháp HPLC với DETECTOR huỳnh quang

Thứ ba - 16/01/2018 22:35
Với nghiên cứu này, nhằm xây dựng và thẩm định quy trình định lượng S - Allyl - L - Cystein (SAC) bằng phương pháp HPLC-FR gián tiếp qua tạo dẫn chất với Dansyl Chlorid và định lượng S - Allyl - L - Cystein trong một số mẫu tỏi đen có trên thị trường. Qua đó, kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
toi den chua viem xoang hieu qua 9860268
Trong tỏi đen có hợp chất SAC với hàm lượng cao. (Hình minh họa)
 
Tỏi được biết đến là một loại gia vị, một loại thuốc từ hàng nghìn năm trước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỏi đen xuất hiện và được biết đến với những công dụng tuyệt vời, mùi vị dễ chịu hơn tỏi tươi, khiến nhu cầu sử dụng tỏi đen ngày càng cao. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm tỏi đen trên thị trường có nguồn gốc từ cơ sở chế biến, sản xuất tỏi đen khác nhau. Do vậy, một vấn đề đặt ra là cần kiểm tra, đánh giá chất lượng tỏi đen trên thì trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như là thước đo về chất lượng cho các nhà doanh nghiệp. Hiện nay, tỏi đen đã được sản xuất ở nhiều nước châu Á như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,…những nước có nguồn tỏi tươi phong phú với nhiều loại mặt hàng như tỏi đen nguyên củ, dịch chiết tỏi đen hay bột cao khô tỏi đen,… Tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng tỏi đen của người dân ngày càng tăng, một số cơ sở sản xuất tỏi đen như: Học viện Quân y, Phúc Lâm, Đông Á, Kobi, Trung tâm nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng (FNC),…
 
Tỏi đen (Black Garlic) được sản xuất bằng cách lên men tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong khoảng thời gian từ 30 - 60 ngày với các tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, làm giảm cholesterol máu bảo vệ tim mạch, giải độc gan, hạ đường huyết và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường… Sau quá trình lên men, tỏi đen có hàm lượng các thành phần có hoạt tính sinh học tăng đáng kể so với tỏi tươi, trong khi đó các thành phần gây mùi hăng khó chịu và mùi hôi của tỏi tươi giảm đáng kể hoặc mất đi hoàn toàn. Một trong số các hoạt chất quan trọng nhất của tỏi đen là SAC. Vì vậy, việc xác định hàm lượng SAC là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá sự thành công của quá trình lên men và so sánh chất lượng giữa các loại tỏi đen.
 
Trong Dược điển Việt Nam và các nước trên thế giới chưa có chuyên luận về tỏi đen và quy trình định lượng SAC. Một số nghiên cứu đề xuất định lượng SAC trực tiếp bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) sử dụng detector UV hoặc detector PDA hay phương pháp định lượng SAC gián tiếp thông qua phản ứng tạo dẫn chất với các thuốc thử dansyl clorid… Sau đó định lượng dẫn chất bằng phương pháp HPLC với detector UV hoặc MS. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên cho thấy phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng detector huỳnh quang có ưu điểm hơn trong định lượng SAC trong tỏi đen vì có độ nhạy, độ chính xác cao hơn so với phương pháp HPLC-UV cũng như tiết kiệm chi phí hơn phương pháp LC-MS. SAC không thể hiện khả năng phát xạ huỳnh quang vì vậy phải kết hợp với thuốc thử để tạo dẫn chất có khả năng phát huỳnh quang, dẫn chất này khi nhận được một kích thích từ ánh sáng tử ngoại sẽ phát xạ huỳnh quang.
 
Việc nghiên cứu định lượng SAC ở nước ta đang bắt đầu được quan tâm, tuy nhiên số lượng nghiên cứu chưa nhiều, chỉ mới tiến hành nghiên cứu định lượng SAC trực tiếp. Trong khi đó, có nhiều sản phẩm tỏi đen đang lưu hành trên thị trường, các sản phẩm này chủ yếu được đăng ký lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng với nguồn nguyên liệu và chất lượng khác nhau, nhưng lại chưa có một tiêu chuẩn chính thức nào để đánh giá sản phẩm đạt tiêu chuẩn dẫn đến việc quản lý chất lượng gặp nhiều khó khăn.
 
SAC là bột kết tinh trắng, có sự ổn định cao mặc dù hơi ngả vàng nhạt sau thời gian bảo quản nhưng không có sự thay đổi về chất được quan sát. SAC bền dưới tác dụng của ánh sáng UV và huỳnh quang, khả năng hấp thụ UV yếu. SAC là một dẫn chất amino acid, trong công thức cấu tạo có nhóm amin tự do, nên cho phản ứng với thuốc thử Dansyl Chlorid tạo ra dẫn chất có khả năng phát huỳnh quang khi nhận được ánh sáng kích thích. Hàm lượng SAC có trong tỏi tươi khoảng từ 20 – 30 µg/g, sau quá trình lên men thì hàm lượng SAC trong tỏi đen tăng lên.
 
 
ThS Nguyễn Thị Thanh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,261
  • Tổng lượt truy cập4,678,930
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây