Nguy cơ dị ứng thức ăn ở trẻ

Thứ tư - 19/09/2018 09:41
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia có đến 40% trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng thức ăn. Tỷ lệ này còn lên tới 50-80% ở những trẻ có cả bố và mẹ có tiền sử dị ứng thức ăn. Thậm chí ở những trẻ cha mẹ không hề bị dị ứng, thì tỉ lệ trẻ bị dị ứng cũng là 5-15%.
Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thức ăn đó. Khi vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp này làm vỡ tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian histamin và gây ra dị ứng. Dị ứng với thức ăn dễ xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...). Đây là hiện tượng xảy ra khá nhiều ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Với các diễn biến khó lường, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Thậm chí, nếu cấp cứu không kịp, trẻ còn có thể bị thiệt mạng do sốc phản vệ. 
 
Có nhiều yếu tố nguy cơ gây dị ứng thức ăn như: protein và các phân tử không thay đổi khi đi vào tuần hoàn. Hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc ruột. Một số chất gây tăng tính thấm của niêm mạc ruột như rượu, aspirin, nhiễm virut, ký sinh trùng, nấm. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng: di truyền, các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, các loại đồ hộp… thường chứa nhiều chất phụ gia có thể gây dị ứng cho trẻ. Ở trẻ em, chủ yếu dị ứng với trứng, sữa (đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ), đậu phộng, đậu nành (đỗ tương), lúa mì, quả óc chó... Theo thống kế, có tới 80% trẻ bị dị ứng có biểu hiện ở da, 20% có biểu hiện triệu chứng đường hô hấp (thở co kéo, khò khè…), 20% có biểu hiện ở hệ tiêu hóa, các triệu chứng khác chỉ chiếm vài phần trăm. 
 
BS Hưng cho biết, việc phát hiện ra trẻ có bị dị ứng hay không là vấn đề khá khó khăn, nhất là khi biểu hiện ở mỗi trẻ lại khác nhau. Thời gian xảy ra dị ứng có thể trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Một số trường hợp nhạy cảm, chỉ cần chạm vào hoặc hít phải thực phẩm dị ứng là có thể xảy ra triệu chứng. Nhưng cũng có trường hợp phản ứng chậm, xảy ra sau vài ngày với những biểu hiện không rõ ràng như bứt rứt, khó chịu, mẩn ngứa, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng và phân lẫn máu. Trẻ có thể bị khó thở, huyết áp giảm, sốc phản vệ, thậm chí là tử vong sau đó… Do đó, cần phải theo dõi để phân biệt với những bệnh lý khác.
 
Thực tế, dị ứng thực phẩm có khi sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời trẻ, nhưng đa phần, nó sẽ tự hết khi trẻ trưởng thành, khi hệ miễn dịch và đường tiêu hóa phát triển hoàn thiện hơn. Những trẻ này tiếp tục sẽ hết dị ứng thức ăn khi lớn lên. Điều đó có nghĩa là, dù trẻ bị dị ứng thực phẩm, thế nhưng, chúng ta vẫn nên cho trẻ tiếp tục ăn loại thực phẩm đó nhưng với liều lượng ít hơn để cơ thể trẻ làm quen.
 
BS khuyến cáo, nếu nghi ngờ trẻ dị ứng với thực phẩm nào, khi cho trẻ ăn vào lần sau, nên cho một lượng nhỏ, ít một để dò phản ứng. Đây cũng là cách giúp cơ thể trẻ thích nghi dần với những loại thức ăn gây dị ứng. Trẻ đã có những biểu hiện của dị ứng thực phẩm gia đình nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế, ghi nhật ký ăn uống và tìm hiểu trong gia đình có ai bị dị ứng thực phẩm như trẻ hay không. Khi biết loại thực phẩm gây dị ứng thì nên tạm ngưng và chọn thức ăn khác thay thế cho trẻ. Trường hợp bị dị ứng nặng như nổi mề đay toàn thân, khó thở... phải đến ngay bệnh viện để cấp cứu. Điều quan trọng, để cơ thể trẻ có thể phát triển toàn diện cha mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay8,992
  • Tháng hiện tại139,141
  • Tổng lượt truy cập4,687,810
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây