Những điều cần biết cận thị giả

Thứ tư - 21/08/2019 09:10
Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, được gây ra bởi sự mất cân bằng giữa trục trước sau của nhãn cầu và lực quang học của mắt khiến cho ảnh hội tụ trước võng mạc.
Cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết hay do co quắp cơ thể mi, khi đó ảnh của vật ở xa sẽ hội tụ phía trước võng mạc và bệnh nhân sẽ khó khăn trong việc nhìn xa. Nguyên nhân đều là do mắt phải làm việc quá lâu mà không được nghỉ ngơi, điều tiết chưa được buông thả hoàn toàn khi nhìn xa.
 
Bệnh cận thị giả có nguy hiểm không?
 
Bác sĩ Trương Thị Thanh Thảo (Bệnh viện Mắt Hà Đông) cho biết, người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các chi tiết hình ảnh ở xa, phải cố gắng điều tiết để thấy rõ (bộc lộ qua động tác nheo mắt). Đây là một tật khúc xạ thường gặp, đặc biệt là ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên. Cận thị phân loại theo thể lâm sàng gồm: cận thị đơn thuần, cận thị ban đêm, cận thị giả, cận thị thoái hóa và cận thị thứ phát.
 
Theo bác sĩ Trương Thị Thanh Thảo triệu chứng cận thị giả cũng giống các nhóm cận thị khác như mắt mỏi, nhìn xa không thấy, nhức đầu, chảy nước mắt và khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần.
 
Cận thị giả nếu không điều trị kịp thời hoặc không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khiến mắt phải liên tục làm việc trong thời gian dài thì có thể dẫn đến suy nhược và trở thành cận thị thức thể. Cùng với việc dùng kính không đúng cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người mắc cận thị giả dẫn đến cận thị thực thể. Bệnh nhân cận thị không được điều chỉnh sẽ giảm thị lực, cản trở cho sinh hoạt học tập hàng ngày và liên quan tới việc chọn nghề nghiệp.
 
tuyet 19 8 anh 6259
Người bệnh khám mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Đông
 
Các bước khám đánh giá cận thị giả và các bệnh lý khác tại mắt
 
Khai thác bệnh sử: lý do đến khám, tình trạng của mắt, sức khỏe tổng quát, tiền sử gia đình, thói quen sinh hoạt các loại thuốc đang sử dụng.
 
Khám lâm sàng: thông thường trên mắt cận thị giả những tổn thương thực thể tại mắt thường không có và bệnh nhân không cần phải đeo kính dù thị lực nhìn xa kém.
 
Đo thị lực không kính thị lực nhìn xa giảm, nếu đeo kính số cận thị lực có thể tăng
Khám khúc xạ: khúc xạ khách quan với máy đo khúc xạ có dấu hiệu cận thị nhưng khi đo khúc xạ chủ quan với soi bóng đồng tử và thuốc liệt điều tiết sẽ thấy không có cận thị thực thể.
 
Khám tình trạng thị giác hai mắt, vận nhãn, điều tiết. Khám tổng quát nhãn cầu. Nhiều trường hơp cận thị giả vẫn có tổn thương khác tại mắt.
 
Cận lâm sàng:  Các thiết bị nhãn khoa hiện đại như máy OCT, Siêu Âm, chụp bản đồ giác mạc…giúp chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý thực thể khác tại mắt.
 
Điều trị và phòng bệnh cận thị giả
 
Theo bác sĩ Trương Thị Thanh Thảo chữa cận thị giả rất đơn giản nếu được phát hiện đúng cách và điều trị đúng lúc người bệnh cần lưu ý tránh để tình trạng mắt mệt mỏi vì làm việc trong thời gian dài cho mắt, cứ làm việc 1 giờ nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút bằng các động tác massage cho mắt hoặc nhìn ra những khoảng màu xanh để mắt thư giãn.
 
Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, B, D… trong thực phẩm và thuốc nhỏ mắt để mắt chống mệt mỏi và thoái hóa.
 
Khi bị cận thị giả, người bệnh không phải đeo kính, chỉ cần để cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, sau một thời gian mắt sẽ tự điều tiết lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu không được thì sẽ phải dùng kính mắt chuyên dụng và bác sĩ sẽ quyết định khi nào ngừng đeo kính.
 
Khi thấy con mình có biểu hiện mắt nhìn không bình thường, phụ huynh nên cho con đến cơ sở y tế chuyên khoa Mắt có uy tín khám bệnh. Phụ huynh cần lưu ý không nên đưa con đi khám ở các phòng khám tư nhân không đảm bảo chuyên khoa về mắt. Trẻ em cần khám khúc xạ với thuốc liệt điều tiết và kiểm soát bằng đèn soi bóng đồng tử.
 
Khám mắt định kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện chính xác các tật về mắt, từ đó có cách điều trị phù hợp. Muốn có một đôi mắt khỏe đẹp thì chúng ta phải biết quan tâm và có chế độ chăm sóc hợp lý, đúng cách.
 
Lê Hòa
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây