Phòng chống kháng thuốc kháng sinh

Thứ ba - 27/11/2018 05:25
Kháng sinh là thuốc để ngăn ngừa hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Kháng thuốc kháng sinh là tình trạng vi khuẩn có sự biến đổi và vẫn tăng trưởng ngay cả khi đang sử dụng kháng sinh.
Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ nhóm tuổi nào, tại bất kỳ quốc gia nào. Kháng thuốc kháng sinh sẽ làm tăng chi phí điều trị, thời gian nằm viện lâu hơn và khả năng tử vong tăng lên do không có thuốc điều trị. Hiện nay tình trạng kháng thuốc kháng sinh không còn là vấn đề ở một quốc gia mà trở thành nội dung mang tính chất toàn cầu và thế giới. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới.
 
Việc sử dụng thuốc kháng sinh rất có lợi ích trong điều trị, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc người bệnh, trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt. Nhưng hiện nay thuốc kháng sinh lại được sử dụng một cách vừa vãi, rộng rãi, kéo dài và bị lạm dụng, làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc mất hiệu quả.
 
I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh
 
Do việc sử dụng kháng sinh tùy tiện khi không có đơn của bác sỹ, người dân có thể tự ý mua thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc về tự điều trị dùng quá liều kháng sinh, không dùng đủ thời gian điều trị.
 
- Thứ nhất là người dân có thể dễ dàng, tự mua thuốc kháng sinh, chỗ nào cũng mua được dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi. Một số bệnh lý không cần kháng sinh nhưng người dân vẫn sử dụng khiến cho vi khuẩn kháng thuốc.
 
- Thứ hai là do việc kê đơn của thầy thuốc cũng gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh và có những bệnh nhân chưa cần phải sử dụng kháng sinh những vẫn kê đơn cho sử dụng kháng sinh (lạm dụng kháng sinh) hoặc có những đơn thuốc có hai loại kháng sinh cùng dòng.
 
- Thứ ba là do người dân sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và trồng trọt. Người dân lạm dụng kháng sinh dẫn đến vi khuẩn ở môi trường này cũng trở nên kháng thuốc kháng sinh.
 
- Thứ tư là do tình trạng lây chéo, do quá tải bệnh nhân trong cùng 1 khoa của 1 bệnh viện dẫn tới bệnh nhân này mang vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể lây truyền cho bệnh nhân khác.
 
- Thứ năm là do những dược sĩ bán thuốc ở ngoài tự ý bán thuốc khi không có chuẩn đoán và kê đơn thuốc của bác sĩ. Ở Việt Nam tình trạng này rất phổ biến.
 
II. Các biện pháp phòng ngừa
 
1. Đối với nhân viên y tế và dược sĩ
 
- Chỉ kê đơn trong trường hợp bệnh nhân thực sự cần kháng sinh.
 
- Nói rõ với bệnh nhân về tầm quan trọng của việc dùng đúng liều và đủ thời gian quy định của đợt điều trị.
 
- Tăng cường phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
2. Đối với nông nghiệp
 
- Đảm bảo lượng kháng sinh cung cấp cho vật nuôi nằm trong giới hạn cho phép và được kiểm soát chặt chẽ.
 
- Kiểm soát hoạt động buôn bán thuốc thú y.
 
- Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
 
- Thực hiện đúng quy trình chăn nuôi.
 
3. Đối với người bệnh
 
- Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn.
 
- Dùng đủ liều và đủ thời gian điều trị, kể cả khi cảm thấy bệnh đã đỡ.
 
- Không dùng đơn thuốc của mình cho người khác hoặc sử dụng lại đơn thuốc cũ cho các đợt ốm sau. Mà nên đến các cơ sở y tế khám, điều trị và dược tư vấn.
 
- Sử dụng đúng thuốc cho đúng loại bệnh.
 
- Tất cả mọi người phải đi khám bệnh và được kê đơn, hướng dẫn của y bác sĩ, không tự ý sử dụng kháng sinh. Trong quá trình sử dụng kháng sinh nếu thấy có biến chứng hay tai biến phải đến ngay các cơ sở y tế hay báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử trí kịp thời.
 
BS Đặng Văn Nguyên
(TTYT huyện Mỹ Đức) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay7,636
  • Tháng hiện tại112,997
  • Tổng lượt truy cập4,661,666
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây