Phòng tránh bệnh, dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba - 26/03/2019 11:07
Theo thống kê của Cục Thú y đến ngày 17/3/2019, trên cả nước đã có 19 tỉnh bị dịch tả lợn châu Phi, xuất hiện rải rác tại 253 xã, 57 huyện. Tổng số lợn bị bệnh và phải tiêu hủy đã lên tới 26.807 con. Tại Hà Nội hiện đã có 12 xã, phường của 6 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn và Quốc Oai) bùng phát dịch tả lợn châu Phi, số lợn bị bệnh và tiêu hủy cũng đã tăng lên mức 536 con. Cơ quan thú y cảnh báo, nguy cơ rất cao dịch bệnh tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lây lan diện rộng.
Mặc dù dịch bệnh tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người song khi lợn bị bệnh tả, sức đề kháng kém nên dễ mắc thêm các loại bệnh nguy hiểm khác như: bệnh tai xanh, cúm, liên cầu lợn, lở mồm, long móng… Đặc biệt với bệnh liên cầu lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái, sống, tiết canh. Khi nhiễm trùng vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hóa, nhiễm trùng máu, viêm màng não, suy đa phủ tạng và có thể dẫn tới tử vong.
 
Dấu hiệu để nhận biết lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi bao gồm: lợn sốt cao (40,5 - 42 độ). Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm ở chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng có thể xuất hiện màu sẫm xanh tím. Trong 1-2 ngày trước khi chết, lợn có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu. Lợn sẽ chết trong vòng 6-13 ngày hoặc 20 ngày. Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mãn tính thường không có triệu chứng, nhưng chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả lợn suốt đời.
 
Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho bệnh này, biện pháp duy nhất để đảm bảo an toàn triệt để là tiêu hủy lợn mắc bệnh.
 
Với thị trường ưu tiên lợi nhuận hơn chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng, người dân cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, nhất là thịt lợn. Lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi khi mổ ra, lợn tả có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực. Toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp, khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu. Có thể nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả bằng mắt thường. Nếu thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai lợn bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì là thịt ôi hoặc thịt lợn mắc bệnh. Thịt lợn khỏe mạnh là thịt lợn có mầu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt không rỉ dịch, đường cắt thịt hơi rít, mặt thịt khô ráo cơ hơi se lại, lớp bì mềm mầu mỡ trắng trong đến hơi ngà. Khi ngửi không có mùi gắt, thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi của thịt không có mùi lạ.
 
Để chủ động phòng chống bệnh dịch, cần thực hiện nghiêm ngặt các nội dung sau:
 
1. Các hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn không mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại các vùng có dịch vào địa bàn. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ và ăn thịt lợn bệnh, lợn chết. Những người có vết thương hở, bệnh ngoài da không nên tiếp xúc với lợn hoặc tham gia giết mổ, chế biến lợn.
 
2. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt, nội tạng lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo,…). Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
 
3. Thực hiện tốt vệ sinh các nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt và nội tạng lợn.
 
4. Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt lợn phải trang bị bảo hộ lao động, đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn. Vệ sinh khu giết mổ. Khi lợn bị ốm, chết cần báo cho cơ quan thú y để theo dõi và có biện pháp tiêu hủy ngăn chặn sự lây lan bệnh. Cách ly lợn ốm để theo dõi và điều trị, lợn chết phải tiêu hủy theo đúng quy định. Vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi bằng các loại hóa chất, để trống chuồng hai tuần mới nuôi lợn trở lại.
 
5. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc ăn các sản phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
BS Đặng Văn Nguyên
(TTYT huyện Mỹ Đức)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây