Quy trình kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi sốt xuất huyết đang áp dụng tại Hà Nội

Thứ hai - 07/08/2017 22:30
Hiện tại TTYT Dự phòng và TTYT các quận, huyện, thị xã đang áp dụng các kỹ thuật phun diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là phun không gian với hạt có kích thước cực nhỏ dưới 30µm (phun ULV) theo tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật được quy định tại Quyết định số 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các hướng dẫn chuyên môn của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Máy được sử dụng là máy phun Fontan Portastar (sản xuất tại Đức); máy phun cỡ lớn đặt trên ô tô Dyna-fog (sản xuất tại Pháp); máy phun mù nóng SN-50 (sản xuất tại Đức).
 
Quy trình - kỹ thuật phun:
 
Bước 1: Thành lập đội phun hóa chất
 
Căn cứ vào mức độ và quy mô xử lý ổ dịch tại địa phương, bố trí các đội phun hóa chất diệt muỗi.
 
Đội máy phun đeo vai gồm 3 máy phun ULV đeo vai (trong đó có 1 máy dự trữ). Mỗi máy phun gồm 3 người, trong đó 2 người thay phiên nhau mang máy và 1 cán bộ hướng dẫn kỹ thuật.
 
Đội máy phun ULV cỡ lớn gồm 1 máy phun ULV cỡ lớn đặt trên xe ô tô. Mỗi máy phun gồm 3 người gồm 1 lái xe, 1 điều khiển máy phun và 1 cán bộ kỹ thuật. Các thành phần khác gồm cán bộ chính quyền, cán bộ tuyên truyền, người dẫn đường, cộng tác viên...
 
Cán bộ kỹ thuật pha hóa chất phải được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phun.
 
Bước 2: Lựa chọn hóa chất
 
Chỉ sử dụng hóa chất thuộc danh mục hóa chất do Bộ Y tế ban hành cho phép sử dụng.
 
Bước 3: Xác định phạm vi, lượng hóa chất sử dụng, bảo đảm nồng độ phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
Bước 4: Chuẩn bị thực địa
Cần có bản đồ của khu vực phun, đường đi để phun và phân chia cho phù hợp với hướng gió và khoảng cách giữa các đường.
 
Chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia diệt loăng quăng/ bọ gậy tại từng hộ gia đình trong khu vực xử lý hóa chất.
 
Thông báo trước cho dân cư khu vực phun thuốc biết ngày phun, giờ phun để che đậy thức ăn, nước uống và di chuyển vật nuôi đến nơi an toàn, tắt lửa... trước khi phun thuốc. Mở cửa ra vào và cửa sổ nhà khi phun bằng máy phun ULV cỡ lớn đặt trên xe ô tô; mở cửa ra vào và đóng cửa sổ nhà khi phun bằng máy phun ULV đeo vai.
 
Thời gian phun: tốt nhất vào buổi sáng sớm (6-9 giờ) hoặc chiều tối (17 - 20 giờ). Nhiệt độ môi trường phù hợp nhất để phun từ 18 độ C-25 độ C, hạn chế phun khi nhiệt độ > 27 độ C.
 
Tốc độ gió: chỉ phun khi tốc độ gió từ 3-13km/giờ (gió nhẹ), không phun khi trời mưa hoặc gió lớn.
 
Bước 5: Kỹ thuật phun
 
Kỹ thuật phun bằng máy phun ULV cỡ lớn đặt trên xe ô tô:
 
- Máy phun: kiểm tra nhiên liệu, kiểm tra đầu phun (sử dụng máy phun có đầu vòi phun ULV với kích thước hạt nhỏ hơn 30mm). Chạy máy để thử liều lượng phun.
 
- Xe chở máy phun chạy với vận tốc ổn định là 6-8km/giờ dọc theo các phố. Tắt máy phun hoặc khóa vòi phun khi xe ngừng chạy.
 
- Phun dọc theo các phố thẳng góc với hướng gió. Phun từ cuối gió và di chuyển ngược hướng gió.
 
- Những khu vực có các phố song song cũng như vuông góc với hướng gió chỉ phun khi xe chạy ở đầu gió trên đường song song với hướng gió.
 
- Tại những khu vực phố rộng, nhà cửa nằm cách xa trục đường, nên để đầu vòi phun chếch về bên phải của xe và cho xe chạy sát lề đường.
 
- Tại những nơi có đường hẹp, nhà cửa sát lề đường, đầu vòi phun nên chĩa thẳng về phía sau xe.
 
- Đối với đường cụt thì phun từ ngõ cụt ra ngoài.
 
- Đầu phun chếch 45 độ so với mặt phẳng ngang để hóa chất được phát tán tối đa.
 
Kỹ thuật phun bằng máy phun ULV đeo vai trong nhà: phun theo nguyên tắc cuốn chiếu.
 
Máy phun: kiểm tra nhiên liệu, kiểm tra đầu phun (sử dụng máy phun có đầu vòi phun ULV với kích thước hạt nhỏ hơn 30µm). Chạy máy để thử liều lượng phun.
 
Người đi mang máy đứng ở cửa ra vào hoặc cửa sổ, để chếch vòi phun khoảng 45 độ, không kê sát vòi phun vào vách hay các vật dụng trong nhà. Mỗi phòng (nhà) có diện tích từ 20-30m2 thời gian phun khoảng 5-10 giây với mức phun mạnh nhất.
 
Đối với phòng lớn thì phun theo kiểu đi giật lùi, từ trong ra ngoài, phòng nhỏ, phòng đơn chỉ cần chĩa vòi phun qua cửa chính hoặc qua cửa sổ mà không cần vào trong phòng.
 
Đối với nhà chung cư, nhà ở có nhiều tầng, nhiều phòng cần phun tất cả các phòng, các góc, cầu thang, sân thượng... với nguyên tắc phun từ tầng trên xuống tầng dưới, từ trong ra ngoài bằng cách đi giật lùi hết phòng này qua phòng khác. Khi di chuyển từ phòng này sang phòng kia giữ đầu vòi hướng lên trên để phần còn lại của thuốc được phát tán ra khu vực. Không chĩa đầu vòi xuống đất.
 
Diện tích của từng nhà, từng phòng cần được tính ra mét vuông (m2) trên cơ sở đó tính lượng hóa chất cần có để pha thành dung dịch.
 
Không phun trực tiếp vào người và động vật nuôi.
 
Kỹ thuật phun bằng máy phun ULV đeo vai ngoài nhà:
 
Người mang máy đi bộ bình thường với vận tốc khoảng 3-5km/giờ, đi ngược hướng gió, hướng đầu phun về phía nhà cần phun. Phun ở tốc độ máy tối đa, hướng vòi phun lên 45 độ, phun xung quanh nhà.
 
Bước 6: An toàn sau phun
 
Sau khi phun xong phải xúc rửa bình đựng hóa chất, vòi phun và vệ sinh máy sạch sẽ bằng nước thường. Không được đổ nước rửa máy xuống nguồn nước (ao, hồ, sông ngòi, kênh rạch..). Người đi phun xong phải vệ sinh cá nhân, loại trừ hóa chất bám dính trên quần áo, cơ thể.
 
Hóa chất diệt muỗi sau khi pha chỉ được sử dụng trong vòng 72 giờ.
 
Bước 7: Số lần phun
 
Phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày. Tiến hành phun lần 3 nếu tiếp tục có bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue mới trong vòng 14 ngày hoặc chỉ số điều tra mật độ muỗi DI 0,2 con/nhà hoặc chỉ số loăng quăng/bọ gậy Breteau 20.
 
BS Hà Tấn Dũng
(TTYT Dự phòng Hà Nội)
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại205,100
  • Tổng lượt truy cập4,172,585
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây