Rối loạn tiêu hóa phần lớn liên quan đến dinh dưỡng

Thứ ba - 09/10/2018 22:15
Rối loạn tiêu hóa là vấn đề sức khỏe thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em và phụ nữ trong thai kỳ. Đây là một hội chứng gây khó chịu, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra bất tiện và thậm chí căng thẳng cho người bị đặc biệt là trẻ em.
Theo, TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các nghiên cứu liên quan về dinh dưỡng trên thế giới cho thấy, có đến 90-95% rối loạn tiêu hoá, đặc biệt táo bón là liên quan đến dinh dưỡng và một phần là do chế biến thức ăn sai.
 
TS.BS Phan Bích Nga cũng cho biết thêm, tại các phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng, cả trẻ em và người lớn đều chiếm tỷ lệ cao. Vấn đề rối loạn tiêu hoá, táo bón là một trong những nguyên nhân khiến mọi người đi khám dinh dưỡng chiếm tỷ lệ khá lớn. Tại Trung tâm khám dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia có đến 50% số người đến khám có liên quan đến vấn đề rối loạn tiêu hoá, táo bón.
 
Cũng theo TS.BS Phan Bích Nga, vấn đề táo bón cũng là vấn đề hay gặp ở trẻ em. Lý giải về điều này, TS.BS Phan Bích Nga nói, hiện nay các gia đình sinh ít con, trẻ được chăm sóc kỹ lưỡng từ bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh là 3 vấn đề quan trọng nhất. Bữa ăn được chú trọng chăm chút hơn bổ sung nhiều đạm hơn, trẻ ít vận động, ít uống nước nên càng dễ xảy ra tình trạng táo bón.
 
Trẻ táo bón thường ăn kém, ngủ kém hơn, dẫn đến các hệ luỵ về sức khoẻ như thiếu máu, còi xương nặng. Khi trẻ bị táo bón, phân không tống ra được làm cho trẻ khó chịu, thấy ấm ách, ngoài việc đầy hơi, khó chịu trẻ bị táo bón không đi ngoài được khiến cho nhiều chất độc trong cơ thể không được tống ra ngoài và gây ra các phản ứng bất lợi cho cơ thể.
 
Hậu quả mà táo bón gây ra là khiến trẻ đi ngoài phân có máu đỏ tươi; khối phân to và cứng dễ gây tổn thương và rách niêm mạc hậu môn trực tràng; nứt kẽ hậu môn; đau bụng, đầy chướng, ăn không tiêu, người xanh xao, mệt mỏi; sa trực tràng; trĩ nội, trĩ ngoại; suy kiệt, nhiễm độc mạn tính…
 
TS.BS Phan Bích Nga cũng lưu ý thêm, trong vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhiều người lớn mắc sai lầm khi chế biến thức ăn cho trẻ chủ yếu là dùng hấp, luộc và tránh xa thức ăn có dầu mỡ, những cách ăn này có thể tốt cho người lớn nhưng lại không phải tốt nhất cho trẻ em, vì trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cần rất nhiều chất béo cho cơ thể. Mặc dù vậy, việc chế biến cần phải đảm bảo không bị cháy quá.

Để phòng tránh táo bón và rối loạn tiêu hoá cho trẻ, các chuyên gia lưu ý cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ nước để đảm bảo tiết dịch, tiết nhầy tốt nhất. Ăn nhiều rau xanh, khuyến khích trẻ vận động. Ngoài ra, trẻ cần đi vệ sinh đúng giờ, tạo thói quen kích thích phản xạ đi vệ sinh tốt. Nếu không dễ thành táo bón mạn tính.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay9,976
  • Tháng hiện tại254,987
  • Tổng lượt truy cập7,035,566
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây