Sống khỏe nhờ chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng

Thứ ba - 21/02/2017 11:09
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý cùng với nếp sống điều độ, lành mạnh là điều cần thiết để giữ gìn khả năng lao động và sức sống trẻ trung ở mỗi người.
 
Nhu cầu về dinh dưỡng hợp lý
 
Dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc sống cần thiết để giữ gìn sức khỏe cho mọi đối tượng, đem lại sự bền bỉ, dẻo dai trong lao động và ít mắc các bệnh mạn tính khi đã có tuổi. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, đối với người lao động, cần theo dõi cân nặng thường kỳ để xem mình có bị béo hoặc gầy không, trong đó thường dùng chỉ số khối lượng cơ thể là cân nặng/chiều cao, chỉ số này ở trong khoảng trung bình là bình thường, cao hay thấp quá đều không tốt.
 
Chế độ ăn thiếu năng lượng thì cơ thể mệt mỏi, năng suất lao động thấp, nếu kéo dài thì cơ thể bị suy dinh dưỡng. Đặc biệt cần chú ý đến nhóm chị em phụ nữ ở nông thôn do sinh đẻ nhiều, lao động nặng nên bị thiếu năng lượng. Người thiếu năng lượng sức khỏe kém, năng suất lao động thấp và sức đề kháng với bệnh tật giảm. Nhóm trẻ em cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, cộng thêm các yếu tố ảnh hưởng của môi trường cũng cần được tích cực quan tâm đến vấn đề sức khỏe và năng lượng. Ngược lại, nếu chế độ ăn quá dư thừa năng lượng kéo dài sẽ dẫn tới thừa cân, béo phì. Người béo phì dễ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, xơ mỡ động mạch...
 
Chất đạm (protein) đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Trong khẩu phần ăn có 10-15% năng lượng do protein cung cấp, lao động càng nặng thì lượng protein cũng cần tăng theo. Khoảng 30-50% protein nên là protein nguồn gốc động vật. Chất đạm (protein) có nhiều trong thức ăn động vật (thịt, cá, sữa, trứng...) và thức ăn thực vật như đậu, đỗ, lạc, chất đạm cần để duy trì sức mạnh của các cơ khi lao động.
 
Chất béo và chất bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho khẩu phần. Chất béo chứa nhiều năng lượng (gấp đôi chất bột và chất đạm) do đó khi lao động nặng có thể ăn nhiều hơn để tăng năng lượng mà không tăng nhiều thể tích bữa ăn. Không nên chỉ ăn chất béo động vật mà nên có 1/3 là chất béo nguồn gốc thực vật có nhiều trong vừng, lạc, đậu đỗ...
Chế độ ăn cần đủ vitamin và chất khoáng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thức ăn không đều nhau. Ngũ cốc có nhiều glucid (chất bột), các thức ăn động vật có nhiều protein, dầu mỡ có nhiều chất béo (lipid), còn các loại rau, quả có nhiều vitamin và chất khoáng. Như vậy, chế độ ăn hợp lý của người lao động cần có đủ rau, quả.
 
Ăn thế nào cho phù hợp
 
Linh 23 2 17 tre ăn
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.
 
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo đủ về số lượng 3 bữa mỗi ngày. Đối với trẻ nhỏ cần cho trẻ ăn thêm 1 đến 2 bữa phụ trong ngày. Ngoài ra, tình trạng giảm đường huyết (do đói) trong khi lao động có thể gây ra những tai nạn nhất là khi làm việc trên cao.
 
Khoảng cách giữa các bữa ăn không quá 4 - 5 giờ. Nên cân đối thức ăn ra các bữa sáng, trưa, tối, đảm bảo sự cân đối trong từng bữa ăn. Bữa ăn tối cần ăn trước khi đi ngủ 2-3 giờ.
 
Ăn đủ về chất lượng, mỗi bữa ăn chính cần có đủ các nhóm thực phẩm như trên.
 
Đối với việc thực hiện vệ sinh ăn uống cần rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, sạch sẽ, không ôi thiu, không có phẩm màu,…
 
Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng cần tuân thủ súc miệng bằng nước muối, đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay4,761
  • Tháng hiện tại78,470
  • Tổng lượt truy cập1,536,557
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây