Tích cực truyền thông để nâng cao kiến thức và thực hành cho người dân về phòng chống sốt xuất huyết

Thứ tư - 06/12/2017 07:38
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính do muỗi truyền. Bệnh phát triển nhiều nhất vào các tháng 7, 8, 9, 10 trong năm. Hai loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết chủ yếu tại Việt Nam là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó quan trọng nhất là muỗi Aedes aegypti.
ytedichhanoi1 1
Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Tân Triều.
 
Thành phố Hà Nội năm 2015 ghi nhận số trường hợp mắc sốt xuất huyết rất cao với 15.412 trường hợp mắc, chiếm 91% số ca mắc sốt xuất huyết của miền bắc. Năm 2017, Hà Nội là địa phương có số mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước với trên 37.000 trường hợp mắc và 7 trường hợp tử vong. Một trong những nguyên nhân làm cho dịch bệnh sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc liên tục tăng là do ý thức và thực hành của người dân về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn hạn chế.
 
Nghiên cứu của TTYT Dự phòng Hà Nội về nhận thức và thực hành về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dungue của người dân xã Tân Triều (xã trọng điểm về sốt xuất huyết của thành phố) và xã Đại Áng (xã chưa ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết hàng năm) huyện Thanh Trì cũng cho thấy việc thực hành về phòng chống dịch của người dân vẫn còn hạn chế.
 
Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động diệt bọ gậy với sự tham gia tích cực của từng hộ gia đình và cả cộng đồng vẫn là biện pháp hiệu quả nhất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ở xã Tân Triều thường xuyên có dịch bệnh sốt xuất huyết nên người dân ở đây được nghe thông tin về sốt xuất huyết cũng như có kiến thức, thực hành đúng về sốt xuất huyết cao hơn xã Đại Áng.
 
11416hien1
Cán bộ TTYT huyện Thanh Trì hướng dẫn người dân xử lý các dụng cụ chứa nước, không phát sinh ổ bọ gậy.
 
Phần lớn người dân ở 2 xã được tiếp cận thông tin về bệnh sốt xuất huyết qua tivi (77-81%), đài truyền thanh xã (19-37%), đài (4-26%), sách báo, tạp chí (8-20%), đây là kênh cung cấp thông tin quan trọng vì phổ cập, rẻ tiền, có tác dụng gây chú ý dư luận khi có dịch.  Tuy nhiên, nguồn thông tin này là thông tin một chiều, rất ít có sự phản hồi nên nếu không thực sự quan tâm chú ý thì người nghe sẽ rất nhanh quên, khó thực hiện. Ngược lại, các nguồn thông tin từ cán bộ y tế, cán bộ phường, tổ dân phố là nguồn thông tin giúp người dân được phản hồi, giải đáp các vấn đề về sốt xuất huyết rất hiệu quả nhưng tỷ lệ người dân tại 2 xã này được tiếp còn thấp (9-23%).
 
Đại đa số người dân biết bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền (75-89%) nhưng chỉ có 45-76% người biết loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn, biết cách phòng bệnh sốt xuất huyết là diệt muỗi và bọ gậy (58-83%), biết thời gian muỗi đốt là cả sớm và chiều tối (31-40%), biết nơi trú đậu của muỗi (39-53%), rất ít người kể được đúng các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết (18-36%), biết được nơi sống của bọ gậy (31-77%). Do không biết về nơi sống của bọ gậy và muỗi nên số người biết cách diệt muỗi chỉ đạt 20-29%, biết cách diệt bọ gậy 21-53%. Nhiều người dân còn cho rằng muỗi anophen, muỗi nâu truyền bệnh sốt xuất huyết; hoặc muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sống ở ao hồ, lùm cây, bụi cây, bọ gậy sống ở ao hồ, sông suối.
 
Có rất nhiều cách diệt bọ gậy và muỗi nhưng đa phần người dân chỉ biết một số biện pháp như nằm màn, phun hóa chất diệt muỗi, thả cá diệt bọ gậy trong các bể nước, ít người biết bọ gậy còn sống trong các lọ hoa, chậu cây cảnh hay dụng cụ phế thải quanh nhà. Chính sự thiếu hụt về kiến thức dẫn đến thực hành của người dân trong việc kiểm soát quần thể muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết còn nhiều hạn chế.
 
Nghiên cứu cũng chỉ rõ khi có kiến thức càng đầy đủ và đúng đắn thì thực hành càng tốt. Tại xã Tân Triều tỷ lệ người dân có kiến thức và thực hành đúng cao hơn xã Đại Áng. Tỷ lệ kiến thức và thực hành đúng tại xã Tân Triều lần lượt là 48% và 36%, xã Đại Áng lần lượt là 21% và 16%. Từ kết quả này cho thấy cần phải tăng cường hơn nữa công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm/ảnh Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,326
  • Tổng lượt truy cập4,921,437
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây