Ứng dụng kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử để xác định hàm lượng chì trong các sản phẩm sữa

Thứ tư - 27/12/2017 04:10
Việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử để xác định hàm lượng chì trong các sản phẩm sữa nhằm xây dựng một quy trình phân tích hoàn thiện từ quá trình chuẩn bị mẫu, xử lý mẫu và phép phân tích là hết sức cần thiết.
Từ lâu, trên thế giới cũng như tại Việt Nam việc khai thác và sử dụng chì trong tất cả các ngành công nghiệp đã trở nên phổ biến. Chì thường có mặt tại hầu hết các sản phẩm như: ống dẫn, pin dự phòng, bột màu, và sơn, các sản phẩm gốm sứ tráng men, nhựa vinyl, quả cân, đạn và đạn dược, vỏ bọc cáp, xăng, tấm chắn bức xạ… Do đó sự ô nhiễm chì, nhiễm độc chì cũng trở nên phổ biến, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Các nguồn ô nhiễm chì thường đến từ môi trường khu khai khoáng mỏ, đến từ các sản phẩm thông dụng hàng ngày và len lỏi vào thực phẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
 
Theo Tổng cục Thống kê, giá trị nhập khẩu sữa tăng từ 58,7 triệu USD năm 1995 đến 1131,2 triệu USD (gấp 19 lần) vào năm 2014, có thể thấy nhu cầu tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm sữa tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng các sản phẩm sữa vẫn không đáp ứng kịp. Kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, chất lượng dinh dưỡng, thành phần tồn dư chất độc (độc tố vi nấm, hoạt chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng như chì…). Vì vậy, việc phát triển một số phương pháp tiêu chuẩn như TCVN 7933:2009, AOAC 991 dựa vào kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS) để phân tích chì trong sản phẩm sữa vì hàm lượng của chúng khá nhỏ (dạng vết), do AAS có khả năng phân tích nhanh chì ở dạng vết với độ chính xác cao, ít bị ảnh hưởng bởi các nguyên tố khác.
 
Dù chì tồn tại ở dạng hữu cơ hay vô cơ thì đều được xếp vào nhóm độc tố đối với cơ thể người. Trong môi trường nó bị thải ra từ hoạt động của các ngành công nghiệp gây ô nhiễm. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua chuỗi thức ăn như: nước uống, không khí, thức ăn (động vật, thực vật), thực phẩm chế biến nhiễm chì. Chì và các hợp chất của chì có thể vào cơ thể người thông qua việc ăn uống, hô hấp và tích lũy lại, gây ra các bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư, biến đổi gen rất nguy hiểm. Hơn nữa, chì trong cơ thể được phân phối đến não, gan, thận và xương. Chì được lưu trữ trong răng, xương và tích tụ theo thời gian, vì vậy tiếp xúc với con người có thể đánh giá trực tiếp thông qua đo lường chì trong máu, răng hoặc xương.
 
Ở Việt Nam, chưa có chương trình giám sát trên diện rộng về vấn đề này, tuy nhiên theo điều tra của Viện Nghiên cứu Khoa học và Bảo hộ Lao động Việt Nam thuộc tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tại các làng nghề tái chế chì, trên 235 trẻ em từ 0 đến 18 tuổi, kết quả cho thấy 31,1% trẻ có chì máu ở mức ≤10 µg/dL và 68,9% trẻ có chì máu ở mức >10 µg/dL (từ 10 – 44,9 µg/dL), nhóm trẻ ≤6 tuổi có chì máu là 18,2 ± 9,3 µg/dL, cao hơn so với chì máu ở nhóm >6 tuổi (14,3 ± 7,0 µg/dL).
 
Trẻ em thường bị tác hại của chì nghiêm trọng hơn người trưởng thành, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi vì hệ thần kinh còn non yếu và khả năng thải độc chất của cơ thể chưa hoàn chỉnh, trong khi trẻ em có mức hấp thụ chì gấp 4 – 5 lần người lớn và thời gian bán phân hủy chì ở trẻ em cũng lâu hơn nhiều so với người lớn. Một số trẻ em có thể bị nhiễm ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, do người mẹ bị nhiễm chì, qua nhau thai từ tuần thứ 20 của thai kỳ và tiếp diễn suốt thời kỳ mang thai hoặc bú sữa mẹ có hàm lượng chì cao. Khi trẻ bị nhiễm độc chì cấp tính khiến các em trở nên cáu kỉnh, kém tập trung, ói mửa, dáng đi không vững, lên cơn kinh phong. Những trường hợp mãn tính, trẻ em có dấu hiệu chậm trí tuệ, hay gây gổ, đau bụng, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, suy thận, đôi khi có thể dẫn tới tử vong.
 
TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,227
  • Tổng lượt truy cập4,678,896
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây