Uống nhiều nước - phương pháp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả

Thứ sáu - 05/10/2018 05:26
Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiết niệu phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm đường niệu và tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh nguy hiểm mà nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những chất khoáng kết tủa và tích tụ lâu ngày trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.
TS.BS Dương Văn Trung - Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Bưu Điện cho biết, sỏi đường tiết niệu là sỏi ở các vị trí: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, có tiền sử bệnh nhiều năm. Mùa hè nóng nực, cơ thể tiết nhiều mồ hôi nên nước tiểu bị cô đặc, nếu phối hợp với viêm nhiễm… thì rất dễ tạo thành sỏi ở hệ tiết niệu.
 
Sỏi tiết niệu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng một số trường hợp có khả năng bị sỏi tiết niệu cao hơn bình thường như: những người có yếu tố di truyền khi trong nhà cũng đã có người mắc bệnh; những người béo phì có chỉ số khối cơ thể cao (BMI), kích thước vòng eo lớn và tăng cân khiến nguy cơ bị sỏi lớn; những người đã từng phẫu thuật dạ dày, viêm ruột hoặc tiêu chảy mạn tính là những yếu tố khiến quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và nước, làm tăng nồng độ của các khoáng chất hình thành trong nước tiểu. Ngoài ra, bệnh và tình trạng sức khỏe khác có thể kiến nguy cơ bị sỏi thận cao gồm nhiễm toan ống thận, chứng tiểu ra cystine, tình trạng cường giáp, một số loại thuốc và bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.
 
Theo TS Trung, phụ nữ từ 55 trở lên có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn do có sự thay đổi về nội tiết tố nữ và tình trạng loãng xương gia tăng ở lứa tuổi mãn kinh
Khoảng 30% bệnh nhân sỏi tiết niệu có yếu tố di truyền và những bệnh nhân này rất hay tái phát sỏi, điều trị khó.
 
Ngoài ra, khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm là những yếu tố quan trọng góp phần hình thành sỏi tiết niệu, nhiệt độ tăng lên 5 - 7oC sẽ làm tăng 30% các vấn đề liên quan đến bệnh sỏi thận. Mùa hè oi nóng, mồ hôi ra nhiều và nước tiểu bị cô đặc làm cho các tinh thể muối trong nước tiểu bị bão hòa và dễ bị kết tủa tạo sỏi. Những người làm việc ở môi trường nắng nóng như công nhân luyện kim, xây dựng, nông dân, thợ đốt lò gạch, ngói, vôi, thợ rèn… sẽ rất dễ mắc bệnh.
 
Đặc biệt, theo TS.BS Cao Thị Hậu, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh. Thói quen ăn uống không hợp lý hay một chế độ dinh dưỡng không cân đối có mối  liên quan mật thiết đến quá trình hình thành sỏi tiết niệu. Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân của bệnh sỏi thận vì khi tiêu thụ nhiều muối (sodium) sẽ làm tăng sự bài tiết canxi của thận, làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất calcium và cystine, gây ra sỏi, làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi. Hay việc uống ít nước làm cho nước tiểu đặc hơn, do đó gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
 
TS Hậu cho biết, phương pháp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả, an toàn và đơn giản nhất là phải uống nhiều nước, nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có. Có thể uống thêm 1 cốc nước chanh mỗi ngày vì chất a-xít citric có trong quả chanh sẽ giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận. Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi vì những loại thức uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.
 
Nên ăn cá thay cho thịt, ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít thịt động vật, tôm cua có thể ăn nhưng ăn với lượng vừa phải.
 
Trong thực đơn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat chống lại sỏi thận.
 
TS Hậu khuyến cáo, bệnh nhân bị sỏi tiết niệu nên giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate như các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sô-cô-la, cà phê và trà đặc. Không nên ăn nhiều rau muống vì đây là một trong những loại rau tạo nhiều oxalat nhất.
 
Hạn chế muối và mỡ trong các bữa ăn vì giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò. Hạn chế lượng protein hấp thụ từ các loại thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan.
 
TS cũng lưu ý, không nên kiêng quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ calci khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận. Mỗi ngày bệnh nhân có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, pho mai (khoảng 800 - 1.300mg calci). Trong một số trường hợp đặc biệt như những người bị suy tim, suy thận... cần phải có ý kiến của bác sĩ điều trị khi uống nước để có một chế độ nước phù hợp.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay5,581
  • Tháng hiện tại235,260
  • Tổng lượt truy cập6,673,704
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây