Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư sớm

Thứ ba - 17/09/2019 15:04
Nội soi tiêu hóa là tên gọi chung của phương pháp nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay giúp chẩn đoán chính xác và dễ dàng các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nội soi tiêu hóa còn giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa như: chẩn đoán vi khuẩn HP, polyp, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…
 
1.Khi nào cần phải nội soi can thiệp đường tiêu hóa?
 
Đối với dạ dày - thực quản:
 
Đau thượng vị buồn nôn sau khi ăn;
 
Giảm cân không rõ nguyên nhân;
 
Nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài ra phân đen;
 
Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, trào ngược thức ăn;
 
Nuốt nghẹn;
 
Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường;
 
Mắc hội chứng kém hấp thu;
 
Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị;
 
Tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày - thực quản;
 
Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày;
 
Người có bệnh polyp có yếu tố gia đình;
 
Đối với nội soi đại tràng:
 
Đau bụng, có thể đau quặn từng cơn hoặc đau lâm râm;
 
Thay đổi thói quen đi tiêu hằng ngày;
 
Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 
Thiếu máu hoặc đi ngoài ra máu không rõ nguyên nhân;
 
Trường hợp đang theo dõi bệnh viêm loét đại tràng;
 
Tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng;
 
Người đang theo dõi các bệnh lý đại tràng;
 
2. Có những phương pháp nội soi tiêu hóa nào?
 
- Nội soi thường: bác sỹ thao tác nhẹ nhàng, hướng dẫn, động viên người bệnh sẽ giảm đáng kể cảm giác khó chịu trong cuộc soi.
 
- Nội soi gây mê: người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi nên không có cảm giác khó chịu, quá trình nội soi diễn ra êm ái chỉ như bạn vừa trải qua 1 giấc ngủ sâu. Thời gian mê ngắn nên người bệnh có thể tỉnh táo ngay sau khi kết thúc quá trình nội soi.
 
HDIMG 9575
ThS.BSCKII. Nguyễn Thị Cương: Trưởng bộ phận Nội soi tiêu hóa chất lượng cao tiến hành nội soi cho bệnh nhân.
 
3. Những điều cần lưu ý khi nội soi can thiệp đường tiêu hóa?
 
 - Lưu ý trước khi nội soi:
 
Nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi nội soi, nhằm ngăn ngừa tình trạng nôn, bảo vệ đường thở, đồng thời hỗ trợ bác sĩ quan sát rõ vùng niêm mạc dạ dày có tổn thương hay không.
 
Không uống các loại nước có màu như: sữa, nước cam, coca cola, cà phê…chỉ nên uống nước lọc với một lượng ít.
 
Không dùng thuốc băng niêm mạc dạ dày như: Gastropulgit, Phosphalugel… trước khi nội soi.
 
Nếu có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp (hen suyễn), bệnh thận hoặc dị ứng, cần trao đổi rõ với bác sĩ.
 
Nên thông báo cho bác sĩ các loại thuốc đang dùng.
 
- Lưu ý sau khi nội soi:
 
Bệnh nhân nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về.
 
Một số vấn đề thường gặp: đau rát họng, khó nuốt, đau bụng, chướng bụng ở mức độ nhẹ và giảm dần trong ngày.
 
Súc miệng sạch, nhưng không khạc nhổ.
 
Không nên ăn uống bất cứ thứ gì sau nội soi 1 giờ hoặc trước khi có đánh giá của bác sĩ.
 
Khoảng 2 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân có thể dùng các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, dùng sữa nguội, không nên uống sữa nóng có thể làm tổn thương dạ dày.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông hiện đang sử dụng hệ thống máy nội soi Olympus cv-170 được nhập khẩu từ Nhật Bản, độ phân giải cao, hình ảnh rõ nét cho phép quan sát rõ nét niêm mạc và tổn thương đường tiêu hóa. Các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa. Môi trường sạch sẽ, khử trùng dụng cụ tuyệt đối với chi phí hợp lý, chăm sóc khách hàng chu đáo. Đặc biệt trong thời gian từ 1/8 - 30/9, khách hàng thực hiện nội soi tiêu hóa sẽ được miễn phí 1 trong 6 marker chẩn đoán ung thư sớm.
 
Đào Hiền
(Bệnh viện đa khoa Hà Đông)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây