Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe người bệnh

Chủ nhật - 18/08/2019 11:19
Vật lý trị liệu can thiệp ở mọi giai đoạn cuộc đời, vừa phòng bệnh vừa chữa bệnh.
Vật lý trị liệu là phương pháp không dùng thuốc mà sử dụng lực cơ học, chuyển động và các liệu pháp thủ công, liệu pháp tập thể dục, liệu pháp điện cùng các kỹ thuật vật lý như xoa bóp, thủy trị liệu, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, laser trị liệu… nhằm điều trị, phục hồi chức năng vận động cho người bệnh.
 
Hiện nay với những sự tiến bộ của y học hiện đại và những sáng tạo trong cách thức chữa trị đã đưa ngành kĩ thuật vật lý trị liệu lên một tầm cao mới với những kĩ thuật chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục - thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu.
 
Có thể điều trị bàn chân dẹt với vật lý trị liệu bằng cách mang giày thích hợp, hoặc miếng lót đặc biệt (miếng lót chỉnh hình) để cung cấp hỗ trợ cho đôi chân và ngăn chặn sự tiến triển. Các bài tập khác liên quan đến việc kéo căng cơ, dây chằng ở cẳng chân cũng có thể giúp ích.
 
Viêm khớp là tình trạng mà các khớp bị viêm. Viêm khớp có thể gây đau, sưng, cứng, đỏ và hạn chế chuyển động. Các bài tập có thể tăng cường cơ xung quanh các khớp xương, cải thiện biên độ vận động. Châm cứu sử dụng kim tiêm đặc biệt để kích thích cơ thể sản xuất ra chất giảm đau tự nhiên. Yoga có thể giúp tăng tính linh hoạt của các khớp, massage trị liệu giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến các khớp, giảm đau.
 
Đôi khi vết thương không thể hồi phục vì không có nguồn cung cấp máu đầy đủ. Vật lý trị liệu như chườm nóng có thể tăng kích thước của các mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu đến vết thương, giúp chúng được phục hồi nhanh hơn.
 
Khi trải qua cơn đột quỵ, não có thể bị tổn thương một phần, có thể mất khả năng kiểm soát chuyển động hay cảm thấy đau đớn, gặp khó khăn khi sử dụng hoặc hiểu ngôn ngữ. Người bệnh phải học kỹ năng mới vì chức năng của kỹ năng đó bị mất. Yếu tố quan trọng của vật lý trị liệu là được hướng dẫn kỹ lưỡng, tập trung tốt, và thực hành liên tục. Vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh tìm hiểu làm thế nào để làm các công việc hàng ngày tốt nhất có thể, chẳng hạn như tắm rửa, dùng đũa, mặc quần áo. Người bệnh cũng sẽ được dạy cách sử dụng và hiểu ngôn ngữ. Quá trình trị liệu được bắt đầu với các hoạt động đơn giản và xây dựng dần theo thời gian. Người bệnh có thể bắt đầu với việc thay đổi vị trí trong khi nằm trên giường, ngồi dậy, đứng lên, sau đó đi bộ. Người bệnh có thể phải sử dụng thiết bị hỗ trợ trong những ngày đầu, sau đó là hoàn toàn độc lập trong các  hoạt động và người bênh sẽ dần dần thấy sự cải thiện.
 
Hầu hết các phương pháp điều trị vật lý không có vai trò loại trừ nguyên nhân bệnh mà chủ yếu là tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giúp cơ thể lập lại cân bằng hoạt động chức năng. Các phương pháp điều trị bằng vật lý vì thế thường không mang tính đặc hiệu cho một loại bệnh nào, một kỹ thuật có thể chỉ định rộng rãi cho điều trị nhiều bệnh và một bệnh có thể sử dụng nhiều phương pháp vật lý khác nhau để điều trị.
 
Tuy nhiên, phải tùy vào từng thể bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu phù hợp. Việc điều trị có kết quả tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là vấn đề mà người bệnh nên lưu ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây