Xây dựng phương pháp phân tích Curcuminoid trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp HPLC-PDA

Chủ nhật - 25/02/2018 11:04
Việc xây dựng phương pháp này, nhằm thẩm định phương pháp định tính và định lượng Curcuminoid bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe thực tế hiện nay.
Curcuminoid là tên gọi chung của hỗn hợp ba chất màu được chiết xuất từ củ Nghệ vàng. Các Curcuminoid có nhiều tác dụng sinh học như ức chế sự phát triển của khối u, chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch cơ thể… Đặc biệt, ở nhiều nước trên thế giới, Curcuminoid được coi như vừa là thuốc, vừa là thực phẩm, nó hỗ trợ điều trị gần 20 loại ung thư khác nhau. Riêng đối với ung thư máu, các nhà khoa học cho biết Curcuminoid có tác dụng làm tăng hồng cầu, chống suy kiệt sức lực… và “Tinh nghệ Curcuminoid” sẽ trở thành một biệt dược chống ung thư vào loại mạnh nhất. Tại Việt Nam, Viện Dược liệu đã sử dụng Curcuminoid làm nguyên liệu trong nghiên cứu tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư trên tế bào ung thư vú. Kết quả cho thấy, Curcuminoid chiết xuất từ củ Nghệ vàng có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú dòng MCF-7.
 
Trên thị trường hiện nay đang lưu hành nhiều mặt hàng có chưa hoạt chất Curcuminoid hoặc dịch tiết từ củ Nghệ, chủ yếu ở các dạng đơn thành phần Curcuminoid hoặc nghệ, kết hợp với các dược liệu và các hoạt chất hóa học khác để tăng hấp thu, hiệu quả trong điều trị. Các sản phẩm này chủ yếu được đăng ký lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng, với nguồn nguyên liệu và chất lượng sản phẩm khác nhau, dẫn đến khó khăn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm.
 
Phương pháp HPLC được sử dụng nhiều nhất để phân tích Curcuminoid do tính linh hoạt, có độ nhạy và độ chính xác cao, được sử dụng rộng rãi hiện nay, các phương pháp HPLC thường sử dụng như detector UV/VIS hoặc detector mảng quang diod (PDA). Bên cạnh đó, phương pháp này có khả năng phân tách và định lượng đồng thời cả ba Curcuminoid, sử dụng để định tính, định lượng các Curcuminoid với độ đặc hiệu, độ đúng, độ chính xác phù hợp với các yêu cầu của Hiệp hội các nhà hóa phân tích chính thống (AOAC) và Hiệp hội quốc tế về hòa hợp các yêu cầu kỹ thuật (ICH).

Tác dụng của Curcuminoid đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, tuy nhiên quy trình chiết xuất và bào chế Curcuminoid từ nghệ còn hạn chế, tùy thuộc vào quy trình này mà cho ra sản phẩm chiết xuất có hàm lượng hoạt chất khác nhau. Vì vậy, việc xác định hàm lượng các Curcuminoid trong chế phẩm thành phẩm là rất quan trọng để đánh giá chất lượng của sản phẩm có chứa Curcuminoid.
 
Ths. Nguyễn Thành Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,125
  • Tháng hiện tại283,344
  • Tổng lượt truy cập5,458,002
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây