Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa

Thứ năm - 06/09/2018 16:25
Ngày 5/9, bác sĩ Đinh Hữu Việt - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận phẫu thuật cho một bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn hoại tử.
ptth5
Phẫu thuật một trường hợp bị xoắn tinh hoàn.
 
Bé trai Đỗ Quốc H. (6 tuổi) ở huyện Văn Lâm – tỉnh Hưng Yên được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong tình trạng sưng đau vùng bẹn bìu trái. Qua siêu âm các bác sĩ phát hiện bé bị xoắn tinh hoàn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để tháo xoắn tinh hoàn nhưng bên tinh hoàn trái đã hoại tử tím đen không còn khả năng bảo tồn nên phải cắt bỏ một bên tinh hoàn cho bé.
 
Theo PGS.TS Trần Ngọc Bích, Phó chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu - Sinh dục và lọc máu trẻ em Việt Nam cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh những biến chứng đáng tiếc như hoại tử tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn với tỷ lệ 68%. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ khoảng 12 - 17% và ở trẻ từ 10 - 14 tuổi.
 
PGS.TS Trần Ngọc Bích cho biết có 3 loại xoắn tinh hoàn. Đó là xoắn cả bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn và mào tin; loại xoắn này gặp là chủ yếu. Loại thứ hai là xoắn tinh hoàn đơn thuần: khi có sự bất thường về cố định mào tinh - tinh hoàn và có một mạc treo giữa mào tinh với tinh hoàn, tinh hoàn có thể bị xoắn quanh mạc treo; loại xoắn này ít gặp hơn. Loại thứ ba là xoắn phần phụ của mào tinh - tinh hoàn: loại này cũng ít gặp và triệu chứng lâm sàng không nặng nề như hai loại trên.
 
Xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi tinh hoàn chưa cố định ở túi bìu và di chuyển bất thường, đặc biệt khi tinh hoàn nằm trong ống phúc tinh mạc. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự tháo nhiều lần. PGS.TS Trần Ngọc Bích cũng cho biết, đã có công trình chứng minh thoát vị bẹn có thể gây chèn ép vào bó mạch thừng tinh, gây thiếu máu nuôi dưỡng, gây hoại tử tinh hoàn và gây teo tinh hoàn. Cũng có thể khối thoát vị khi di chuyển xuống bìu và lên lại ổ bụng kéo theo sự di chuyển của tinh hoàn trong ống bẹn và tạo ra nguy cơ xoắn tinh hoàn.
 
Bên cạnh sự hỗ trợ chuyên môn của các thầy thuốc, để tránh trường hợp đến viện khi quá muộn như em Đỗ Quốc H. ở Văn Lâm, Hưng Yên, PGS Trần Ngọc Bích lưu ý các bậc cha mẹ phát hiện sớm bệnh ở trẻ và đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa kịp thời. Biểu hiện của xoắn tinh hoàn là trẻ bị đau đột ngột dữ dội vùng bẹn, bìu; đau khu trú hay lan dọc theo ống bẹn lên hố chậu cùng bên; đau làm trẻ có xu hướng gấp đùi lại và ít cử động. Trẻ lớn thường tự xác định được vị trí đau nhưng với trẻ sơ sinh và bú mẹ thì có biểu hiện quấy khóc nhiều. Đặc điểm đáng chú ý nữa là bìu và ống bẹn sưng to, nề, đau. Nếu thời gian bị bệnh lâu thì da có thể có màu đỏ.  Tinh hoàn bị kéo lên cao phía lỗ bẹn nông, nắn vào tinh hoàn bệnh nhân đau và đau khi nắn dọc theo ống bẹn. Sốt có thể xảy ra sau khi tinh hoàn bị xoắn vài giờ…
 
Hiện nay, chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh mà còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một trong những yếu tố dễ dẫn đến hiện tượng này là do sự chuyển đổi đột ngột nột tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Ngoài ra là do tinh hoàn quá di động. Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong ở bụng. Trong suốt quá trình phát triển, tinh hoàn di chuyển dần vào trong túi bi đôi, kéo theo mạch máu nuôi dưỡng nó và các thành phần liên quan. Kết quả là tinh hoàn được treo lủng lẳng trong túi bi đôi như quả lắc đồng hồ, dễ bị xoắn hơn. Dần về sau tinh hoàn sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Đây cũng là lí do giải thích tại sao xoắn tinh hoàn thường xảy ra nhiều ở trẻ em và lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, để phòng tránh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh cần kiểm tra túi bi đôi của bé thường xuyên. Nếu thấy túi bi đôi thỉnh thoảng bị trống chỉ có một bên thì cha mẹ cần phải đưa đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời. 
 
PGS. TS Trần Ngọc Bích đặc biệt lưu ý, với bệnh xoắn tinh hoàn, "thời gian vàng" điều trị bệnh chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn. Đến trong khoảng từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20% được cứu. Trên 24 giờ sẽ không cứu được tinh hoàn. Điều đáng lưu ý là có nhiều trẻ đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ giảm 50% khả năng sinh con. Đặc biệt khi lớn, chuyện chỉ còn một tinh hoàn trong bìu sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ.
 
Phát hiện bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có ý nghĩa rất quan trọng vì điều này giúp mẹ nắm bắt được thời điểm chữa bệnh tốt nhất cho con, và chỉ cần với tiểu phẫu mổ tháo xoắn thì vẫn sẽ giữ nguyên được cấu trúc bình thường của tinh hoàn. Chỉ những trường hợp không phát hiện được các triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn sớm mới dẫn đến nguy cơ bị hoại tử và phải làm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây