Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Chủ nhật - 02/07/2017 13:15
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên phạm vi cả nước trong đó có thành phố Hà Nội, chiều ngày 30/6, đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế do ThS Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.
Triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch
 
Trao đổi tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm nay đến sớm hơn mọi năm khoảng 2 tháng, số ca mắc tăng nhanh từ tháng 5, 6, tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy và Ba Đình.
 
Tính đến ngày 29/6, toàn thành phố ghi nhận 2889 trường hợp sốt xuất huyết, 1 ca tử vong. Hơn 90% số trường hợp mắc đã khỏi bệnh, chỉ còn 230 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện. Hầu hết các ổ dịch có quy mô khu dân cư, thôn, xóm, chưa có ổ dịch lớn tập trung.
 
Linh30 6DSC 9423
Đoàn công tác kiểm tra điểm ngập nước tại công trường xây dựng HongKong Tower, phường Láng Thượng.
 
Dưới tác động của thời tiết El Nino điển hình, nắng, mưa đan xen bất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển. Thêm vào đó, địa bàn thành phố rộng, kết cấu khu dân cư tập trung, nhiều ngõ, ngách nhỏ, dân số đông, di biến động dân cư lớn, có nhiều công trường xây dựng lớn, nhỏ, nhiều khu nhà trọ, chợ truyền thống, vì vậy khi xuất hiện dịch thì khả năng lây lan và bùng phát sẽ nhanh. Do đó, ngành y tế Hà Nội luôn phải đặt trong tư thế chủ động, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống để hạn chế cao nhất số ca mắc và tử vong do dịch bệnh, ổn định sức khỏe và đời sống của người dân.
 
Ngay từ đầu năm 2017, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tập trung ưu tiên cho công tác phòng chống dịch bệnh với tất cả các giải pháp đồng bộ, thực hiện phòng chống dịch thường xuyên, liên tục, chỉ đạo các bệnh viện thực hiện tốt công tác tiếp nhận và điều trị cho người bệnh và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế để giám sát, thông tin về tình hình bệnh nhân.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ và hướng dẫn các quận, huyện, chú trọng 10 quận, huyện có số mắc tăng cao để triển khai phòng chống dịch như xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch, giám sát dịch, phát động các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, cùng các địa phương hoàn thành chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt 1 trên quy mô toàn thành phố, thực hiện phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng kết hợp với các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức để huy động cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết cơ bản nhất vẫn là dựa vào cộng đồng, mà hiệu quả nhất là từ những công việc vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, chủ động lật úp, thau rửa các dụng cụ chứa nước lớn, thả cá diệt bọ gậy, thực hiện ngủ màn,… những công việc nhỏ hàng ngày của mỗi người dân. TS Nguyễn Nhật Cảm hy vọng trong thời gian tới, người dân sẽ cùng tham gia hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc phun hóa chất diệt muỗi, đặc biệt là phát huy tinh thần tự giác của các chủ nhà trọ, chủ các công trường xây dựng cùng ký cam kết trong công tác tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thông báo ngay cho chính quyền địa phương biết khi có người mắc mới hoặc nghi mắc sốt xuất huyết.
 
Theo ThS.BS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa, từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện tiếp nhận khoảng 700 trường hợp khám nghi ngờ và mắc sốt xuất huyết. Hiện tại, khoa truyền nhiễm của bệnh viện có gần 30 bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết. Với chức năng đầu ngành truyền nhiễm của thành phố, bệnh viện đã tổ chức tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế cho toàn bộ đội ngũ y, bác sĩ của các khoa khám bệnh, hồi sức cấp cứu, nhi và khoa truyền nhiễm để sẵn sàng khám và điều trị cho bệnh nhân cũng như hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới. Bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh.
 
Về công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, trong năm nay, ngành y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền dưới mọi hình thức, đặc biệt tập trung vào sử dụng loa di động đến từng ngõ, ngách để mọi người dân được biết; tổ chức họp tổ dân phố phát huy vai trò của tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể, mặt trận, cộng tác viên trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch đến từng cá nhân, từng gia đình.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh trong thời gian tới, việc tuyên truyền sẽ tập trung hơn nữa đến nhóm đối tượng là chủ các cơ sở sản xuất, chủ nhà trọ, chủ các công trường xây dựng, kết hợp với ký cam kết sẽ xử lý theo quy định nếu vi phạm các điều kiện về vệ sinh môi trường tại địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích của lực lượng đoàn viên thanh niên để hỗ trợ người dân giám sát chặt chẽ và xử lý các ổ bọ gậy nguồn tại các địa bàn dân cư. 
 
Sau khi nghe báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, đoàn công tác của Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế Hà Nội trong việc chủ động thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh, đoàn công tác đã đề nghị thành phố khẩn trương rà soát các điểm nóng để tập trung mọi nguồn lực và phương tiện giải quyết triệt để ổ dịch; phun hóa chất diện rộng phòng chống dịch tại các khu vực nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường phối hợp liên ngành, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết.
 
Xử lý theo quy định những trường hợp vi phạm các điều kiện vệ sinh môi trường
 
Ngay sau buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế đã kiểm tra thực tế tại công trường xây dựng tòa nhà HongKong Tower (số 243A Đê La Thành, quận Đống Đa) và làm việc với UBND phường Láng Thượng (quận Đống Đa) về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Linh30 6DSC 9424
Các điểm ngập nước này đều có ổ bọ gậy là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh trưởng và phát triển.
 
Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ khu công trường xây dựng vẫn còn những điểm ngập nước có ổ bọ gậy. Trước đó công trường có 1 công nhân mắc sốt xuất huyết đã điều trị khỏi bệnh. Đại diện công trường cam kết sẽ thực hiện theo hướng dẫn của TTYT quận Đống Đa, Trạm y tế phường Láng Thượng tiến hành ngay việc tổng vệ sinh môi trường, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của công nhân và khai báo ngay nếu phát hiện công nhân có biểu hiện sốt xuất huyết.
 
Theo bà Trần Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường cho biết, đến nay, trên địa bàn phường có 32 ca bệnh sốt xuất huyết với 6 ổ dịch quy mô nhỏ dưới 3 bệnh nhân, trong đó 4 ổ dịch đã ngừng hoạt động, không có trường hợp tử vong. Hiện tại, khó khăn nhất trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết là phường có 3 công trường xây dựng lớn đang thi công kết hợp với nhiều công trình xây dựng hộ gia đình là điều kiện thuận lợi cho các bổ bọ gậy phát sinh và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.
 
Trong thời gian tới, UBND phường sẽ thực hiện theo hướng dẫn phòng chống dịch của TTYT quận Đống Đa và TTYT Dự phòng Hà Nội là lập danh sách lại toàn bộ các hộ gia đình theo từng tổ dân phố, giám sát chặt các điều kiện vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang, các công trường xây dựng, trường học, các dãy nhà trọ,… tổ chức ký cam kết với tất cả các đơn vị trên địa bàn phường, kiên quyết xử lý theo quy định những trường hợp vi phạm.

Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay5,346
  • Tháng hiện tại208,568
  • Tổng lượt truy cập4,176,053
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây