Cam kết ngăn chặn các ca tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm

Thứ hai - 26/09/2016 11:57
Mới đây, trong buổi làm việc với đoàn công tác liên cơ quan Liên Hợp quốc (UNIATF) về phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cam kết ngăn chặn các ca tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.
Đoàn công tác liên cơ quan Liên Hợp quốc đến Việt Nam lần này nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam ứng phó với các bệnh không lây nhiễm. UNIATF đã khuyến cáo, ở Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm mà chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và các bệnh hô hấp mạn tính đang gia tăng nhanh chóng, và hiện là nguyên nhân gây ra 73% tổng số tử vong của cả nước. Bệnh không lây nhiễm gây ra hơn 379.000 ca tử vong mỗi năm, trong đó 163.000 ca tử vong sớm (trong độ tuổi 30-70), chiếm 43%. Hơn 1/3 tổng số ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh tim mạch gây ra.

Tỷ lệ hút thuốc lá trong số nam giới mặc đù đã giảm, nhưng vẫn còn rất cao (45,3%), và có tới 44,2% số nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại. Thừa cân và béo phì đã tăng từ 12% lên 16% trong 5 năm qua. Tính trung bình, dân số Việt Nam đang tiêu thụ muối cao gấp hai lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bệnh tăng huyết áp cũng đang gia tăng nhanh chóng và hiện nay, cứ 5 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp.

Để hạn chế sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025; thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã giảm đáng kể tỷ lệ hút thuốc ở nam giới đô thị và đã có nhiều tiến bộ vượt bậc.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hỗ trợ Việt Nam triển khai mô hình thí điểm quản lý các bệnh không lây nhiễm ở các trạm y tế tại tỉnh Hà Nam giúp những người có nguy cơ bệnh tim mạch cao được tiếp cận thuốc và tư vấn để phòng nhồi máu cơ tim và đột quỵ, giảm thiểu khả năng tử vong sớm.

UNIATF đã khuyến cáo một kế hoạch cụ thể để ứng phó với các bệnh dịch không lây nhiễm, thông qua một nhóm các biện pháp can thiệp để có thể giảm số người mắc và tử vong do bệnh không lây nhiễm. Các can thiệp chủ yếu bao gồm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên ít nhất 70% giá bán lẻ, và thực thi đầy đủ Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, Việt Nam sớm xây dựng luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay10,439
  • Tháng hiện tại119,442
  • Tổng lượt truy cập2,317,338
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây