Cần chấn chỉnh ngay hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết

Thứ ba - 29/08/2017 03:53
Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tại buổi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Cống Vị và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Ba Đình sáng ngày 29/8.
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND phường Cống Vị cho biết, tính từ đầu năm đến hết ngày 28/8, toàn phường ghi nhận 145 ca mắc sốt xuất huyết, 14 ổ dịch. Đa số các trường hợp đã khỏi bệnh, hiện còn 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện 354. Tất cả ổ dịch được xử lý và giám sát theo quy định, hiện còn 12 ổ dịch đã ngừng hoạt động
 
Lap 29 8 DSC 0790
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý căn dặn các em học sinh cần làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.
 
Đến nay, phường đã thành lập được 116 Đội xung kích diệt bọ gậy, tổ chức 3 đợt vệ sinh môi trường, 2 đợt phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, dự kiến tiếp tục phun đợt 3 vào đầu tháng 9.
 
Ông Nguyễn Văn Hưng cho biết thêm, phường có tổng số 4500 hộ gia đình, 21 trường học, 13 cơ quan, đơn vị, 49 công trường xây dựng và bãi đất trống. Mặc dù đã được tuyên truyền bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng vẫn còn một số người dân và chủ công trình xây dựng vẫn chưa tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Phường đã lập biên bản và xử phạt 2 công trình xây dựng vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.
 
Theo giám sát dịch tễ của TTYT Dự phòng Hà Nội chỉ số bọ gậy trên địa bàn phường Cống Vị vẫn cao, cứ 20 dụng cụ chứa nước thì còn 8 dụng cụ có bọ gậy, 10 hộ gia đình thì vẫn còn 2 hộ còn ổ bọ gậy.
 
Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các cấp chính quyền phường Cống Vị phải chấn chỉnh ngay hoạt động của các đội xung kích, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội, mỗi đội phụ trách 40 gia đình có danh sách kèm theo, thực hiện phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ” để không bỏ sót hộ gia đình, không bỏ sót dụng cụ chứa nước có bọ gậy, làm đi làm lại nhiều lần để xử lý dứt điểm các ổ bọ gậy. Huy động sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, xí nghiệp, trường học trong việc tự giác thực hiện tổng vệ sinh hàng tuần nơi ở, nơi làm việc, bởi lẽ phòng chống sốt xuất huyết cơ bản nhất vẫn là vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy.
 
Đối với việc phun thuốc diệt muỗi, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, việc phun thuốc diệt muỗi phải thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, có sơ đồ phun thuốc, tiến hành phun dứt điểm trên diện rộng tại từng phường, bắt đầu từ những phường nguy cơ cao như Ngọc Hà, Cống Vị, Liễu Giai, Ba Đình sau đó tập trung cho các phường còn lại. Đồng thời phải đảm bảo phun thuốc diệt muỗi cho 100% trường học đóng trên địa bàn phường trước ngày 5/9 để chuẩn bị cho học sinh bước vào năm học mới.
 
Linh29 8 DSC 1392
Bể chứa nước của hệ thống trường Thực nghiệm được đậy kín nắp và không có bọ gậy.
 
Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, phường cần đẩy mạnh tuyên truyền toàn diện về tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt và tự giác chấp hành. Đặc biệt, tuyên truyền đến lực lượng giáo viên, học sinh các trường học, phát phiếu điều tra bọ gậy tại hộ gia đình cho các em học sinh, phát tờ hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh để mỗi học sinh là một thành viên tích cực trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại gia đình.
 
Cũng theo báo cáo tại buổi làm việc, tính từ đầu năm đến hết ngày 28/8, toàn quận Ba Đình có 1152 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 153 ổ dịch. Hiện còn 54 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện và 24 ổ dịch có bệnh nhân mắc cuối chưa qua 14 ngày. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, là quận tập trung nhiều đơn vị của trung ương, nước ngoài và của thành phố, do đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Ba Đình cần tiếp tục thực hiện tổng thể các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND quận và các phường phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm trước UBND TP về tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý để nỗ lực giảm số mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới.
 
Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã trực tiếp kiểm tra tại một khu công trường xây dựng trên địa bàn phường Cống Vị, tại trường THCS Thăng Long (phường Cống Vị) và hệ thống trường Thực nghiệm (phường Liễu Giai). Qua kiểm tra không phát hiện ổ bọ gậy, các trường học đã làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, không để nước đọng, thả cá và đậy kín nắp các dụng cụ chứa nước. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu TTYT quận Ba Đình, trạm y tế các phường phối hợp với giáo viên nhà trường theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh và có phương án khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay6,692
  • Tháng hiện tại272,177
  • Tổng lượt truy cập4,239,662
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây