Cần phát hiện sớm, giám sát chủ động và xử lý kịp thời không để dịch sốt xuất huyết lan rộng

Thứ ba - 18/04/2017 01:01
Đó là ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi làm việc ngày 18/4 với UBND quận Hà Đông về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận và kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại phường Phú Lương, nơi đang ghi nhận có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất toàn quận.
Tiến 18 4 DSC 7826 Copy
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh việc phát hiện sớm không để dịch sốt xuất huyết lan rộng.
 
Theo đó, báo cáo của UBND quận Hà Đông cho thấy, tính đến nay, toàn quận ghi nhận 33 ca mắc sốt xuất huyết nằm rải rác tại các phường. Trong đó một số phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao là Phú Lương 8 ca (tăng 6 ca so với cùng kỳ năm 2016), Văn Quán 5 ca, Phú Lãm 4 ca, Mộ Lao và Phú La 3 ca.
 
Ông Dương Ngọc Thỏa, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Phú Lương cho biết, phường có địa bàn rộng với dân số 12.415 người, 22 tổ dân phố. Cơ sở hạ tầng của phường còn chưa đồng bộ, có nhiều xưởng sản xuất nhỏ nằm xen với khu dân cư, có nhiều bể nước hở và phi chứa nước xung quanh nhà dân. Thêm vào đó, người dân chủ yếu là buôn bán, một số hộ đi làm ăn xa, ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, điều này gây khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Tiến18 4 DSC 7829 Copy
 
Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra chum phế thải có chứa nước tại hộ gia đình phường Phú Lương.
 
Trên cơ sở xác định khó khăn, cùng với sự gia tăng của số trường hợp mắc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Phú Lương đã chủ động phối hợp với TTYT quận Hà Đông, Phòng y tế quận và chỉ đạo xuống từng tổ dân phố đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tính đến ngày 18/4, phường đã tiến hành vệ sinh môi trường 3 lần, phun hóa chất diệt muỗi 2 lần, đồng loạt lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế thải, phát quang cây cối, khu bụi.
 
Đồng thời, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh với thời lượng 2 lần/ngày; kết hợp với truyền thông lưu động trên loa cầm tay ở các tổ dân phố trọng điểm là 13,14,17 trong các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường; truyền thông trực tiếp trong hội nghị triển khai kế hoạch tổng vệ sinh môi trường toàn phường.
 
Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho biết thêm, trong 12 ngày trở lại đây phường chưa ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết mới. Tuy nhiên, phường đang tiếp tục triển khai xuống từng tổ dân phố và từng hộ dân để nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, khi có ca bệnh cần khai báo ngay và tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để hạn chế tối đa số ca mắc bệnh sốt xuất huyết mới.
 
Tiến18 4DSC 7847 Copy
 Người dân cần chủ động thả cá diệt bọ gậy tại các bể chứa nước sinh hoạt.
 
Qua kiểm tra thực tế tại một số hộ gia đình trên địa bàn phường Phú Lương ghi nhận tại nhà dân có nhiều bể cây cảnh, hòn non bộ, bể nước, xô, thùng chứa nước không có nắp đậy có bọ gây bên trong là yếu tố nguy cơ làm cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Thêm vào đó, phường có một số nghĩa trang nằm rải rác, nhiều khu nhà trọ, nhà tạm, nhà vắng chủ do đi làm ăn xa điều kiện vệ sinh kém. Chính điều kiện vệ sinh môi trường cộng thêm tình hình thời tiết mưa nắng thất thường, ẩm ướt đòi hỏi phải có những biện pháp chủ động hơn nữa trong giám sát, khoanh vùng kịp thời, theo dõi chặt chẽ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết.
 
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết được xác định là khó khăn, lâu dài và thường xuyên, liên tục bởi đây mới là thời điểm đầu mùa. Chính vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các cấp, các ban ngành, đoàn thể tiếp tục coi nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai những biện pháp quyết liệt hơn nữa.
 
Thêm vào đó, công tác giám sát là hết sức quan trọng, trong đó có giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ, chỉ số bọ gậy, mật độ muỗi để kịp thời phát hiện, khoanh vùng chính xác ổ dịch. Đồng thời, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao đúng kỹ thuật, đúng thời gian, không để dịch bùng phát và lây lan. Chú trọng đến việc tuyên truyền bằng loa cầm tay đến các địa bàn có nguy cơ cao, treo pano, áp phích tại những điểm dễ quan sát, kết hợp với vận động các hộ gia đình hợp tác với cán bộ y tế để vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng chống dịch.

Tác giả bài viết:  Diệu Linh/ảnh Trần Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay7,304
  • Tháng hiện tại272,789
  • Tổng lượt truy cập4,240,274
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây