Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người tâm thần tại cộng đồng

Thứ hai - 07/08/2017 01:52
Những năm qua, chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vàocộng đồng được triển khai trên địa bàn thành phố đã góp phần phát hiện sớm, điều trị kịp thời những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần ngay từ giai đoạn đầu.
tuyet7 8DSC 0437
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác lưu hồ sơ bệnh nhân tâm thần ngoại trú tại Phòng khám đa khoa Trung Hòa, TTYT quận Cầu Giấy.
 
Hiện 100% quận, huyện trên địa bàn thành phố đã triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng nhằm phát hiện, quản lý và chăm sóc bệnh nhân mới, quản lý tốt số bệnh nhân cũ, lồng ghép hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần vào các chương trình mục tiêu quốc gia khác.
 
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Oai cho biết, trung tâm đang quản lý 940 bệnh nhân tâm thần, trong đó có 450 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 329 bệnh nhânđộng kinh, 155 bệnh nhânchậm phát triển trí tuệ...Trước đây, trạm y tế xã đều tổ chức khám lại và cấp thuốc cho người bệnh tâm thần theo từng tháng, đồng thời quản lý và giám sát người bệnh chặt chẽ. Tuy nhiên, từngày 1/8/2017, Hà Nội chính thức áp dụng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đối với các bệnh nhân tâm thần ngoại trú tại các TTYT quận, huyện, thị xã…thay vì điều trị và cấp phát thuốc tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn như trước kia. Chính vì thế, tất cả bệnh nhântâm thầncủa huyện Thanh Oai được đưa về Phòng khám đa khoa khu vực Dân Hòa để tiếp tục điều trị, Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức sẽ hỗ trợ trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân.
 
tuyet7 8DSC 0423
Người nhà của bệnh nhân tâm thần đến lĩnh thuốc tại trạm y tế.
 
Theo bà Lê Thị Hồng (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai) chia sẻ, việc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng đã tạo nhiều thuận lợi cho bệnh nhân và gia đình, giúp giảm chi phí cho việc điều trị, giảm thời gian và quãng đường đưa bệnh nhân đi khám bệnh.
 
Theo ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, những năm qua, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần. Hiện nay thành phố đang quản lý trên 24.000 bệnh nhân tâm thần đã được cấp thẻ BHYT. Bắt đầu từ ngày 1/8 Hà Nội chính thức áp dụng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đối với các bệnh nhân tâm thần ngoại trú tại các TTYT quận, huyện, thị xã. Theo quy định mới thì chỉ có bác sĩ chuyên khoa tâm thần mới được phép khám và điều trị, kê đơn cho các đối tượng này và mới được thanh toán BHYT.Chính vì thế, Sở Y tế đã chỉ đạo các TTYT thực hiện việc cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho nhân viên y tế tham gia khám chữa bệnh chuyên khoa tâm thần, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế....
 
Trong thời gian tới, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, Sở Y tế chỉ đạo các TTYT quận, huyện, thị xã đẩy mạnh  công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế chuyên trách khám và điều trị bệnh tâm thần. Ngoài ra, cần sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương góp phần phát hiện, giám sát, điều trị cho bệnh nhân tâm thần ổn định.

Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay6,449
  • Tháng hiện tại248,256
  • Tổng lượt truy cập4,215,741
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây