Dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Thứ sáu - 16/06/2017 07:24
Chiều nay, 14/6/2017, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP đã chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố và lãnh đạo UBND, phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã và các bệnh viện trong thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết.
Số mắc sốt xuất huyết tăng gần 4 lần
 
Thống kê của ngành y tế cho thấy, từ đầu năm đến ngày 13/6/2017, Hà Nội ghi nhận 1662 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều quận, huyện có số mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 như Đống Đa có 484 bệnh nhân, tăng 8,8 lần với 88 ổ dịch, hiện còn 29 ổ dịch đang hoạt động; Hoàng Mai có 343 bệnh nhân, tăng 6,4 lần với 83 ổ dịch và còn 28 ổ dịch đang hoạt động; Hai Bà Trưng 128 bệnh nhân, tăng 2,7 lần với 26 ổ dịch, hiện còn 4 ổ dịch đang hoạt động. Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm đều tăng 5,5 lần. Một số xã, phường có số mắc cao là Trung Liệt, Khương Thượng, Thịnh Quang, Láng Hạ, Kim Liên (Đống Đa), Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt, Tương Mai, Yên Sở (Hoàng Mai), Tiền Phong (Thường Tín).
 
DSC 9011
Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo hội nghị.
 
Hiện chỉ còn huyện Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây là chưa phát hiện trường hợp mắc sốt xuất huyết, còn lại 28 quận, huyện với 235 xã, phường, thị trấn đã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Cho đến thời điểm này 89% bệnh nhân đã khỏi bệnh, chỉ còn 182 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của trung ương và Hà Nội. Đặc biệt, đã ghi nhận một trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội trong năm nay phức tạp do chu kỳ dịch có sự thay đổi bất thường, không theo chu kỳ dịch những năm trước thể hiện ở số ca mắc tăng nhanh và cao sớm so với chu kỳ dịch những năm trước từ 2-3 tháng. Dịch được ghi nhận trên diện rộng và xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp có quy mô xã, phường với số bệnh nhân cao.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh khẳng định: “Việc phòng chống dịch có một số khó khăn nhất định như người dân chưa hoàn toàn phối hợp trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành; một số nơi, công tác chỉ đạo của cấp chính quyền chưa thực sự quyết liệt. Hơn nữa, thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc xin phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017”.
 
Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế Hà Nội đã và đang tập trung giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết, ổ dịch cũ; xử lý ổ dịch mới kịp thời cũng như tại các khu vực có nguy cơ cao.
 
Đã triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch
 
Nhận định được tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nên ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức điều tra, giám sát côn trùng tại gần hai nghìn điểm ổ bệnh cũ, ổ dịch mới, nơi có người bệnh nghi sốt xuất huyết, nơi có điều kiện vệ sinh môi trường kém. Kết quả cho thấy có 23,5% điểm có các chỉ số véc-tơ cao, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện như Ðống Ða, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Ðông, Hoài Ðức, Thanh Trì…Hiện nay đã có 20/30 quận, huyện xác định có mặt của véc-tơ chính truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi Ae.Aegypti.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, các dụng cụ chứa nước có bọ gậy được phát hiện gồm 14 loại, tăng 3 loại so với cùng kỳ, 40% là các bể xi măng chứa nước không có nắp đậy, tiếp đến là các xô, thùng chậu, chậu cảnh và phế liệu, phế thải. Kết quả điều tra ổ bọ gậy nguồn truyền bệnh sốt xuất huyết tại 10 quận, huyện trọng điểm như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai cũng khẳng định điều này.
 
Được biết, thành phố đã có kế hoạch thực hiện 3 đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Cho đến thời điểm này, chiến dịch đợt 1 đã hoàn thành ở cả 30 quận, huyện, thị xã với 930.183 hộ gia đình được tuyên truyền, kiểm tra và loại trừ ổ bọ gậy, đạt 95,2%; điều tra được 1.331.948 dụng cụ chứa nước, phát hiện và xử lý 87.611 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; sử dụng 92.941 con cá, 1971 lọ Abate, 1530 gói Mosquiron... để diệt bọ gậy. Các chiến dịch đã huy động 36.092 người cả lực lượng y tế và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tham gia.
 
Ngành y tế từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã đã tập trung xử lý 250 ổ dịch quy mô nhỏ, 17 chiến dịch phun hóa chất diện rộng diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các địa phương có nhiều bệnh nhân như Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông. Các chiến dịch này đều có sự tham gia chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương, chính vì vậy tỷ lệ hộ gia đình được phun hóa chất diệt muỗi tương đối cao với 86%.
 
Các biện pháp tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết cũng được ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh như tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 7; phát gần 600.000 tờ rơi tới các hộ gia đình; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và sử dụng loa di động tại các nơi có bệnh nhân; tổ chức các buổi họp cụm dân cư để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết cho người dân.
 
Làm quyết liệt thì dịch bệnh sẽ giảm
 
Tham dự hội nghị với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành, “làm quyết liệt thì dịch bệnh sẽ giảm và Hà Nội không vào cuộc thì dịch bệnh sẽ bùng phát khó kiểm soát”. Do vậy cần phải phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng, xử lý tích cực, triệt để; triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, kiểm tra từng nhà dân; tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống dịch cũng như hướng dẫn người dân đi bệnh viện khi có các dấu hiệu nghi ngờ. PGS Phu khẳng định: “Bộ Y tế sẽ phối hợp tích cực với Hà Nội trong tập huấn, truyền thông, cung cấp hóa chất...để phòng chống dịch. Song để phòng chống dịch thành công cần có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương”.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất với lãnh đạo thành phố, trước mắt, cơ quan chức năng sẽ tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc diệt bọ gậy, diệt muỗi, vệ sinh môi trường, hợp tác với ngành y tế trong công tác phun hóa chất. Sau khi tuyên truyền một tháng, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và sẽ xử phạt hành chính đối với các cơ quan, xí nghiệp, công trường... không tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, chỉ từ ngày 21/5 đến 13/6 đã có thêm 745 ca mắc mới, như vậy bình quân mỗi ngày có hơn 30 ca sốt xuất huyết nhập viện. Dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và tiếp tục gia tăng.
 
Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Tinh thần quyết liệt nhất là giảm tối đa dịch bệnh”. Do vậy, các ngành, địa phương cần đáp ứng tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh, tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đã lên kế hoạch từ đầu năm, đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai đến từng tổ dân phố, cơ quan và tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt loăng quăng/bọ gậy và có kiểm tra, giám sát tại từng hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp...
 
Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh, khoanh vùng xử lý không để dịch bệnh lây lan. Với các ca bệnh được phát hiện phải được cấp cứu, điều trị tích cực, không để xảy ra trường hợp tử vong như vừa qua”.
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay7,129
  • Tháng hiện tại99,138
  • Tổng lượt truy cập4,396,505
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây