Hà Nội: Yêu cầu tập trung nguồn lực dập dịch tại các khu vực báo động đỏ về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 21/08/2017 23:13
Sáng ngày 22/8, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Thanh Oai. Cùng đi có đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các ban của HĐND TP, đại diện các sở, ngành.
tuyet22 8DSC 0702
Lãnh đạo thành phố trao đổi vớingười dân về cách phòng tránh sốt xuất huyết.
 
Kiểm tra tại Công ty cổ phần Long Mã,địa chỉ Cụm công nghiệp Thanh Oai hiện đang có nhiều công nhân sinh sống, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trò chuyện và nhắc nhở các công nhân giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở và thực hiện biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tại một hộ dân thuộc xã Bích Hòa làm nghề sản xuất đậu phụ, người dân cũng đã ý thức được nguy cơ cũng như phòng chống sốt xuất huyết cho những người trong gia đình và cộng đồng xung quanh.
 
Theo báo cáo của huyện Thanh Oai, tất cả 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đã có bệnh nhân sốt xuất huyết. Toàn huyện đã ghi nhận 649 ca sốt xuất huyết, 58 ổ dịch. Trong đó bệnh nhân tập trung nhiều tại các xã Bích Hòa, Cự Khê, Dân Hòa, Bình Minh. Hiện vẫn còn 162bệnh nhân đang điều trị, 17ổ dịch đang hoạt động.
 
Huyện Thanh Oai đã huy động sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và người dân tham gia chống dịch; triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy; thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết. Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và động viên người dân tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch. Kỹ năng giám sát và xử lý dịch của cán bộ y tế được nâng lên, các ổ dịch sốt xuất huyết được điều tra dịch tễ, bao vây khoanh vùng xử lý tốt.
 
Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Thanh Oai còn một số khó khăn do nhân lực y tế ít, nhiều ca bệnh, ổ dịch xuất hiện cùng thời gian nên công tác điều tra bệnh nhân, côn trùng, xử lý dịch và thu dung, điều trịbệnh nhân gặp khó khăn. Nhân lực cán bộ dập dịch được tặng cường tối đa nhưng đã có những cán bộ y tế mắc sốt xuất huyết trong khi nguy cơ dịch bệnh vẫn tăng cao.Nhiều địa phương có làng nghề truyền thống như làm lồng chim tại xã Dân Hòa, làm miến, tương tại xã Cự Khê có nhiều phế thải đọng nước tạo thành các ổ bọ gậy. Người dân chưa hoàn toàn phối hợp và chủ động trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.
 
Bên cạnh đó thời tiết hiện đang thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, đồng thời với sự tham gia giao lưu buôn bán và làm việc của người dân tới các quận nội thành, nơi có số ca sốt xuất huyết cao khiến dịch tiếp tục gia tăng trên địa bàn.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đến nay, toàn thành phố đã có hơn 18.800 ca sốt xuất huyết, trong đó đã điều trị khỏi cho 16.343 ca. Gần đây, số lượng bệnh nhân chững lại, bước đầu giảm dần nhưng diễn biến còn phức tạp, trọng tâm dịch trong tháng 9, tháng 10, có thể kéo dài đến tháng 12. Thành phố đã yêu cầu các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lấy xã, phường, thị trấn làm đơn vị giám sát; phát huy vai trò giám sát của các đội xung kích. Huy động người dân tích cực tham gia phòng dịch sốt xuất huyết, sẽ thực hiện cưỡng chế nếu người dân không tự giác thực hiện.
 
tuyet22 8DSC 0710
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích phát biểu tại cuộc họp.
 
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu lãnh đạo huyện tiếp tục huy động hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể, nêu cao vai trò trách nhiệm của các cấp lãnh đạo để triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch. Dự báo dịch bệnh sẽ còn kéo dài nên cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai các hoạt động dập dịch, tăng cường kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với lãnh đạo quận, huyện nếu để dịch tiếp tục phát triển. Ngoài ra sử dụng hiệu quả trang thiết bị, hóa chất phục vụ phòng chống dịch, không để thiếu nhưng cũng tránh lãng phí. Điều tiết nhân lực, tập trung cho những khu vực trọng điểm dịch sốt xuất huyết như huyện Thanh Oai và 14quận, huyện báo động đỏ trên địa bàn thành phố để dập tắt dịch sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất.
                                                         
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại204,408
  • Tổng lượt truy cập4,171,893
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây