Hướng dẫn giám sát trọng điểm lồng ghép bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh do vi rút Zika và Chikungunya

Thứ ba - 04/07/2017 01:56
Bộ Y tế vừa ra quyết định số 3091/QĐ-BYT ngày 3/7/2017 về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát trọng điểm lồng ghép bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD), bệnh do vi rút Zika và Chikungunya”.
Đây là tài liệu hướng dẫn được áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân trên toàn quốc. Nội dung giám sát tập trung vào giám sát trên bệnh nhân và véc tơ.
 
Về giám sát bệnh nhân cần thu thập và phân tích một vài chỉ số như tỷ lệ, phân bố số mắc và tử vong SXHD, bệnh do vi rút Zika, và Chikungunya theo thời gian, địa điểm, con người; tỷ lệ dương tính từng loại vi rút trên tổng số mẫu huyết thanh thu thập; tỷ lệ phần trăm của các týp vi rút Dengue lưu hành, trong tổng số những mẫu được xét nghiệm theo thời gian, địa điểm và xác định chủng vi rút Zika tại các điểm giám sát theo thời gian, địa điểm.
 
Để triển khai nội dung giám sát véc tơ cần thu thập và phân tích các chỉ số tỷ lệ dương tính với vi rút Dengue, Zika và Chikungunya trên tổng số mẫu muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus theo thời gian và địa điểm. Các chỉ số của véc tơ tại ổ dịch: chỉ số Breteau (BI), mật độ muỗi (DI), nhà có muỗi (HI), chỉ số vật chứa có lăng quăng (CI), chỉ số nhà có loăng quăng (HI)...
 
Với việc ban hành hướng dẫn ngày, Bộ Y tế hướng đến sẽ đánh giá sự lưu hành của vi rút Dengue, Zika và Chikungunya, cũng như xác định tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong của bệnh SXHD, bệnh do vi rút Zika và Chikungunya; lồng ghép giám sát, thu thập thông tin về dịch tễ và vi rút của SXHD, bệnh do vi rút Zika và Chikungunya ở các khu vực trọng điểm trên cả nước, làm cơ sở cho việc đánh giá nguy cơ, qua đólập kế hoạch giám sát, phòng chống hiệu quả các bệnh dịch trên.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay6,676
  • Tháng hiện tại272,161
  • Tổng lượt truy cập4,239,646
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây