Huyện Thanh Trì: Cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống sốt xuất huyết

Thứ hai - 07/08/2017 13:23
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, huyện Thanh Trì có 740 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 60 ổ dịch. Cho đến thời điểm này 510 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 33 ổ dịch đã ngừng hoạt động, số bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế.
Trong buổi làm việc giữa Sở Y tế với UBND huyện Thanh Trì ngày 7/8 về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều thách thức và nguy cơ tiếp tục bùng phát tại các xã Tứ Hiệp, Tả Thanh Oai, Liên Ninh, Tân Triều, thị trấn Văn Điển, Vĩnh Quỳnh…Hiện tại, ở những địa phương này đang có trên 10 ổ dịch sốt xuất huyết phức tạp và kéo dài.
 
Hanh7 8 2017DSC 0003
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn huyện Thanh Trì.
 
Là huyện trọng điểm về sốt xuất huyết của thành phố nhiều năm liền nên công tác phòng chống dịch đã được chính quyền và cả hệ thống chính trị của huyện Thanh Trì vào cuộc. Nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về phòng chống sốt xuất huyết đã được huyện ủy, UBND huyện ban hành và chỉ đạo quyết liệt. Tất cả 16 xã, thị trấn đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Cùng với việc viết bài tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, loa truyền thanh các xã, thị trấn; phát tờ rơi; truyền thông bằng xe lưu động; tổ chức diễn đàn truyền thông, tại 13 ổ dịch phức tạp, huyện Thanh Trì đã tổ chức họp dân và truyền thông phòng chống sốt xuất huyết cho gần 1200 người dân.
 
TTYT huyện Thanh Trì đã tập trung củng cố nâng cao hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ huyện đến cơ sở nhằm phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời mọi diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Nhờ vậy, tỷ lệ giám sát phát hiện ca bệnh tại tuyến huyện đạt 75,6%. TTYT huyện đã phối hợp chặt chẽ với quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, huyện Thanh Oai, Thường Tín - là những địa phương giáp ranh để thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.
 
Hanh7 8 2017DSC 0024
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế và huyện Thanh Trì kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Trì.
 
Công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất đã được huyện Thanh Trì quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Từ trung tuần tháng 5 đến tháng 7, toàn huyện đã tổ chức 2 chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch tại xã, thị trấn. Trong 2 tuần gần đây, huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo 16 xã, thị trấn triển khai tiếp 2 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Qua 4 chiến dịch đã có 113.215/120.542 hộ gia đình được kiểm tra, chiếm gần 94%; số dụng cụ được kiểm tra là 217.662, trong đó 14.762 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Tất cả các dụng cụ chứa nước có bọ gậy đã được cộng tác viên tuyên truyền, thau rửa, lật úp, thả cá diệt bọ gậy; 34.223 con cá đã được thả vào các dụng cụ chứa nước lớn, bể cây cảnh để diệt bọ gậy. Tại các ổ dịch đã được phun hóa chất diện rộng; phun hóa chất bằng ô tô tại các vùng có nguy cơ cao, trục đường chính như thị trấn Văn Điển, nghĩa trang Văn Điển, đường trục dọc bờ sông Nhuệ xã Tả Thanh Oai.
 
Bác sĩ Sơn cũng cho biết thêm, mặc dù Huyện ủy, UBND đã chỉ đạo quyết liệt, ngành y tế đã vào cuộc tích cực nhưng hiệu quả phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương chưa cao. Cụ thể là việc phát hiện và xử lý ổ bọ gậy chưa triệt để, bằng chứng là sau khi thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường và kiểm tra sau chiến dịch vẫn phát hiện gần 10% dụng cụ chứa nước ở các hộ gia đình có bọ gậy. Số hộ ở ngay trong ổ dịch được phun hóa chất cũng chưa đạt yêu cầu là trên 95%. Vào cuối tháng 7, TTYT huyện và TTYT Dự phòng thành phố tiến hành phun hóa chất diện rộng tại các ổ dịch, kết quả xã Tả Thanh Oai đạt 90,5% hộ gia đình được phun, Tứ Hiệp đạt 85,5%, Tam Hiệp đạt 87,5%, thị trấn Văn Điển đạt 83,1%. Bên cạnh đó là nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ, ý thức tự giác, chủ động trong phòng chống dịch bệnh chưa cao, còn trông chờ chủ yếu vào xử lý bằng hóa chất của ngành y tế, thế nhưng một số hộ gia đình nằm trong ổ dịch đã không hợp tác với cơ quan y tế trong công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy cũng như phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt là chính quyền một số nơi đã vào cuộc nhưng chưa thực sự quyết liệt nên sự phối hợp của các ban, ngành trong công tác phòng chống dịch chưa được chặt chẽ. Nguyên nhân là các trạm y tế chưa chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hoặc tham mưu chưa sát thực tế, dẫn đến việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch chưa kịp thời, triệt để.
 
Từ những hạn chế về công tác phòng chống dịch, bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Huyện đã, đang và tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các hộ gia đình, khu vực công cộng ở 16 xã, thị trấn; phun hóa chất diện rộng chống dịch tại các ổ dịch mới phát sinh, nơi nguy cơ cao và điểm công cộng đảm bảo đúng nồng độ phun, tốc độ phun kết hợp tuyên truyền, vận động người dân hợp tác để đạt được tỷ lệ trên 95% số hộ được phun, không chế dịch bệnh lan rộng và kéo dài.
 
Các xã, thị trấn đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, Tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết, UBND huyện đã yêu cầu TTYT đào tạo, tập huấn cho lực lượng này để đáp ứng được nhiệm vụ được giao. Ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng và tại cơ sở y tế; giám sát mật độ muỗi, chỉ số côn trùng; phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền để người dân biết cách phòng chống dịch bệnh…
 
Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận sự nỗ lực của huyện Thanh Trì trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Là huyện trọng điểm sốt xuất huyết của thành phố, nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn do huyện đang đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng, điều kiện vệ sinh môi trường bất cập; dân số cơ học tại một số xã, thị trấn tăng cao, di biến động liên tục; một số hộ tái chế, kinh doanh phế liệu, trồng cây cảnh, bể chứa nước lớn là nơi sinh sản của muỗi sốt xuất huyết. Chính vì vậy, đề nghị Huyện ủy, UBND huyện tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai quyết liệt, triệt để các giải pháp phòng chống dịch để kiểm soát được tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, giảm số người mắc, kiềm chế dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài.
 
Hồng Thương/ảnh Nguyễn Hạnh
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,734
  • Tháng hiện tại208,956
  • Tổng lượt truy cập4,176,441
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây