Huyện Thanh Trì: Phối hợp nắm bắt thông tin, kiểm soát tình hình dịch bệnh ngay từ cơ sở

Thứ hai - 26/06/2017 08:59
Từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Thanh Trì được chủ động kiểm soát, công tác phát hiện, giám sát và xử lý ổ dịch kịp thời, không để xảy ra các ổ dịch tập trung, không ghi nhận trường hợp nào tử vong do dịch.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, tính đến ngày 21/6, huyện Thanh Trì còn 116 ca bệnh sốt xuất huyết nằm rải rác tại 15/16 xã, thị trấn; 8 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tản phát tại 5 xã, thị trấn; 33 ca quai bị; 7 ca ho gà; 2 ca mắc tay chân miệng; không ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản.
 
Linh21 6DSC 0331
Lãnh đạo Sở Y tế cùng lãnh đạo TTYT huyện Thanh Trì kiểm tra khu vực để cây cảnh của người dân tại đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển.
 
Bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện cho biết, Thanh Trì là huyện ngoại thành của Hà Nội có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều khu công nghiệp, làng nghề, nhà máy, nhiều công trường xây dựng điều kiện vệ sinh còn bất cập, tình trạng di biến động dân cư liên tục. Thêm vào đó là nhận thức của một số người dân còn chưa thực sự tự giác, chủ động trong phòng chống dịch bệnh làm cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn.
 
Trên cơ sở xác định những khó khăn đó, ngay từ đầu năm 2017, huyện đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã chỉ đạo TTYT huyện, Phòng y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, kiện toàn các đội cơ động phòng chống dịch, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế phòng chống dịch. Công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng dịch, tổ chức xử lý ca mắc và nghi mắc bệnh được thực hiện theo đúng hướng dẫn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh như sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, sởi, thủy đậu, quai bị,… bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, áp phích, tuyên truyền bằng loa di động tại các nơi có ổ dịch, truyền thông trực tiếp trong các buổi họp tổ dân phố, đưa tin, bài thường xuyên, liên tục trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn.
 
Bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì cho biết, trung tâm luôn xác định việc huy động sức mạnh của cộng đồng là một trong những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Với thực tế tình hình thời tiết diễn biến bất thường sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát và lây lan, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn, cán bộ phụ trách y tế học đường, phụ trách y tế các cơ quan chủ động nắm bắt tình hình, thực hiện báo cáo từ cơ sở những trường hợp mắc bệnh để có hướng khoanh vùng, xử lý kịp thời; tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn về phòng chống dịch bệnh cho cán bộ chuyên trách dịch tễ, trạm y tế các xã, thị trấn, cán bộ y tế học đường ở các trường học trên địa bàn huyện. Cử cán bộ y tế phụ trách nắm rõ địa bàn, phối hợp với các cộng tác viên theo phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước, phát hiện ổ bọ gậy, thả cá để diệt bọ gậy. Chủ động phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội triển khai chiến dịch phun hóa chất diện rộng dựa vào tình hình của từng xã, thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay7,119
  • Tháng hiện tại99,128
  • Tổng lượt truy cập4,396,495
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây