Huyện Thanh Trì: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ sáu - 23/06/2017 07:27
Chiều nay, 21/6, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thanh Trì về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.
Với mục tiêu phát hiện sớm, chính xác, xử lý kịp thời, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trong cộng đồng, ngay từ đầu năm 2017 đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến các xã, thị trấn đã quyết liệt trong việc chỉ đạo, điều hành và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
 
Linh21 6 DSC 0332
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh kiểm tra dụng cụ chứa nước đọng, chậu cây cảnh tại nhà dân thuộc thị trấn Văn Điển.
 
Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã tham mưu, đưa các chỉ tiêu y tế vào các chương trình hành động của huyện, ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời tổ chức các hội nghị với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại toàn bộ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 
Cùng với đó, xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân và gia đình là hết sức quan trọng, huyện đã thực hiện 271 lượt tin, bài tuyên truyền trên đài truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn; cấp phát 7130 tờ rơi, 305 tờ áp phích, 34 đĩa tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp qua các buổi họp dân tại các khu vực đông dân có nguy cơ bùng phát dịch cao như thị trấn Văn Điển, các xã Vạn Phúc, Tam Hiệp, Tứ Hiệp, Vĩnh Quỳnh và Liên Ninh với 586 người tham dự. Truyền thông bằng xe ô tô lưu động tại các trục đường chính và các khu vực đông dân cư.
 
Công tác giám sát dịch được chủ động triển khai từ huyện đến các xã, thị trấn, giám sát tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, phối hợp với khoanh vùng giám sát tình hình dịch tại các quận, huyện lân cận như Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Thường Tín và Thanh Oai. Đặc biệt, tại Văn Điển, Liên Ninh và Vạn Phúc là các xã, thị trấn có tốc độ đô thị hóa nhanh, di biến động dân cư lớn, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, tập trung nhiều công trường xây dựng, khu nhà trọ, khu bãi phế liệu có điều kiện vệ sinh môi trường kém, TTYT Dự phòng Hà Nội đã tích cực phối hợp, hỗ trợ khoanh vùng điều tra, giám sát ca bệnh, xử lý ca mắc và nghi mắc sốt xuất huyết theo đúng hướng dẫn.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT huyện đã cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch và chính quyền các xã, thị trấn tổ chức vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 16 xã, thị trấn; TTYT Dự phòng hỗ trợ tiến hành phun hóa chất mù nóng tại thôn Yên Xá (Tân Triều) ngày 12/5 để đánh giá hiệu quả của kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi mới.
 
Tuy nhiên, trước những diễn biến thất thường của hiện tượng thời tiết kết hợp với các điều kiện về môi trường sống nên công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tính từ đầu năm đến ngày 21/6, lũy tích toàn huyện còn 116 ca sốt xuất huyết nằm rải rác tại 15 xã, thị trấn. Vì vậy, cần sự chung tay vào cuộc hơn nữa của cả cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao sự chủ động phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân của chính quyền địa phương. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết chủ yếu phải dựa vào cộng đồng, mỗi cá nhân, từng gia đình từ những việc làm nhỏ nhất như giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, lật úp và thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước, diệt muỗi, diệt bọ gậy, đi ngủ có mắc màn,… là đã góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Do đó, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa, dưới nhiều hình thức, nhất là cho họp tổ dân phố, huy động đội ngũ cộng tác viên dân số cùng làm công tác tuyên truyền, giám sát dịch, sử dụng loa cầm tay tuyên truyền nhiều lần đến từng nhà, từng ngõ ngách để hướng dẫn người dân tự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường hơn nữa việc giám sát, phát hiện ngay ca bệnh đầu tiên để xử lý kịp thời, khoanh vùng dịch triệt để, không để dịch bệnh có điều kiện bùng phát và lan rộng. Để tránh bỏ sót ca bệnh, việc giám sát không chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập mà cần phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tư nhân. 
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu đối với TTYT huyện, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Trì sẵn sàng các trang thiết bị y tế, cơ số thuốc và nguồn nhân lực y bác sĩ để chăm sóc và điều trị ngay cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
 
Linh21 6 DSC 0340
Qua kiểm tra không phát hiện có ổ bọ gậy tại bể chứa nước, người dân đã chủ động thau rửa các dụng cụ chứa nước.
 
Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cùng đại diện UBND huyện Thanh Trì, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch đến kiểm tra một số hộ gia đình tại đường Ngọc Hồi (Văn Điển), khu vực giáp ranh với quận Hoàng Mai. Qua kiểm tra các dụng cụ chứa nước, bể nước ngầm không phát hiện ổ bọ gậy, các điều kiện về vệ sinh môi trường sạch sẽ. Ghi nhận một số hộ gia đình tại đây cho biết, khu vực này mới được phun hóa chất diệt muỗi, cán bộ y tế thường xuyên đến từng nhà để hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường, thả cá diệt bọ gậy, ngủ màn và tuyên truyền để người dân cùng hợp tác với chính quyền địa phương trong việc phát hiện và thông báo khi nghi ngờ có người trong gia đình có biểu hiện sốt xuất huyết để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay7,375
  • Tháng hiện tại99,384
  • Tổng lượt truy cập4,396,751
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây