Huyện Thường Tín cần tập trung hơn nữa trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ năm - 20/07/2017 07:40
Bác sĩ Lê Phúc Việt, Giám đốc TTYT huyện Thường Tín cho biết, luỹ tích từ ngày 1/1/2017 đến ngày 19/7/2017 huyện Thường Tín ghi nhận 155 ca mắc sốt xuất huyết nằm rải rác tại 21/29 xã, thị trấn với 13 ổ dịch, hiện còn 3 ổ dịch đang hoạt động (bao gồm ổ dịch tại xã Tiền Phong 1 ổ dịch; Hiền Giang 2 ổ dịch). Trong đó, xã Tiền Phong có số mắc sốt xuất huyết cao nhất huyện với 61 trường hợp mắc, trong đó 7 trường hợp xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết Dengue.
Hanh16 6 2017DSC 0012
Cán bộ y tế đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
 
Bác sĩ Lê Phúc Việt cũng cho biết, tại các xã, thị trấn có ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết sau khi điều tra, giám sát, TTYT đã họp thông báo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, thị trấn đề xuất tuyên truyền mỗi ngày 2 lần trên loa truyền thanh của thôn, xã để toàn dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh và có biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
 
Cùng với đó, cán bộ y tế xã cùng cộng tác viên y tế thôn, các ban, ngành, đoàn thể đến từng hộ dân quanh khu vực có ổ dịch để tuyên truyền trực tiếp cho các hộ dân về các biện pháp phòng bệnh, đồng thời đề nghị người dân khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần thông báo ngay cho cán bộ y tế để khoanh vùng điều tra, xử lý kịp thời.
 
Hanh16 6 2017DSC 0069
Phun thuốc diệt muỗi trưởng thành tại xã Tiền Phong, Thường Tín.
 
Hàng tuần, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào bể chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước, loại bỏ, lật úp các vật dụng chứa nước, các vật liệu phế thải, các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Tổ chức tuyên truyền lưu động tại các đường làng, ngõ xóm, các hộ gia đình khu vực ổ dịch trước, trong và sau chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Đối với những ngõ nhỏ quanh khu vực có ổ dịch, tổ chức truyền thông bằng loa di động và thông báo trên bảng tin các cụm dân cư.
 
Đặc biệt, để người dân thấy được tầm quan trọng trong việc phòng chống sốt xuất huyết, tại các xã, thôn có ổ dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã phối hợp với chính quyền tổ chức họp dân, gửi thông báo trực tiếp tới các hộ gia đình về tình hình dịch bệnh tại địa phương và hướng dẫn cách phòng chống dịch.
 
Hanh16 6 2017DSC 0101
Tuyên truyền lưu động tại khu vực ổ dịch ở xã Tiền Phong, Thường Tín.
 
Bác sĩ Lê Phúc Việt cho biết, mặc dù công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của huyện Thường Tín đã có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nhưng chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và người dân địa phương trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, người dân chưa tự giác, tích cực tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, ngủ màn, mặc quần áo dài phòng tránh muỗi đốt…
 
Hanh16 6 2017DSC 0027
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân thả cá diệt bọ gậy trong các bể chứa nước.
 
Vì vậy, để khống chế sự gia tăng các ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, trong thời gian tới, TTYT huyện Thường Tín sẽ tập trung triển khai thực hiện công tác giám sát hàng ngày các ca bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện và khu vực ổ dịch. Tăng cường xử lý triệt để các ổ dịch bao gồm triển khai đồng bộ 4 biện pháp: giám sát (bệnh nhân, côn trùng), làm vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất và tuyên tuyền. Đảm bảo trên 90% hộ gia đình được phun hóa chất diệt muỗi, trên 95% hộ được loại trừ các ổ bọ gậy trong và ngoài nhà tại khu vực ổ dịch. Phối hợp các trạm y tế tổ chức điều tra dịch tễ ca bệnh, khu vực có bệnh nhân, ổ dịch và tiến hành xử lý triệt để không để dịch lây lan bùng phát. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng người dân nâng cao nhận thức cũng như tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, hóa chất để đáp ứng chống dịch. Đồng thời, duy trì nề nếp thống kê báo cáo bệnh truyền nhiễm đúng quy định; đảm bảo thông tin giữa các tuyến.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay8,463
  • Tháng hiện tại79,866
  • Tổng lượt truy cập4,628,535
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây