Huyện Thường Tín: Diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9

Thứ hai - 13/03/2017 01:50
Sáng nay, 13/3/2017, tại xã Lê Lợi, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9.
Tham dự buổi diễn tập có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; lãnh đạo Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Tổ chức Y tế thế giới, trung tâm CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổ chức lương thực thế giới (FAO); cùng lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
 
Van13 3 17DSC 6540
Lực lượng thú y lập chốt kiểm dịch động vật khu vực gần chợ Hà Vĩ.
 
Tình huống diễn tập được đưa ra là ngày 12/3/2017, Chi Cục Thú y Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm trên vịt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, có 01 mẫu bệnh phẩm trên gà cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H7N9. TTYT huyện Thường Tín đã tổ chức lập danh sách và giám sát sức khỏe những người thu mua buôn bán, có tiếp xúc gần với gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vĩ. Tổng cộng 150 người đã được theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 
Van13 3 17DSC 6551
Lực lượng thú y thực hiện thao tác mặc trang phục bảo hộ trước khi vào vùng dịch.

Đến 7 giờ 30 sáng ngày 13/3/2017, trạm y tế xã Lê Lợi báo cáo lên TTYT huyện Thường Tín: Anh Nguyễn Văn X, 35 tuổi, tại thôn 1, làm nghề buôn bán gia cầm tại Chợ Hà Vĩ, có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.
 
Van13 3 17DSC 6560
 
Van13 3 17DSC 6571

Cán bộ Chi cục thú y phun hóa chất tại khu vực chợ và tiến hành thu gom gia cầm để tiêu hủy theo quy định.

Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, TTYT huyện Thường Tín đã báo cáo TTYT Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị. Cùng với đó là các cán bộ xử lý môi trường tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân cũng như khu vực xung quanh.
 
Van13 3 17DSC 6617
 
Van13 3 17DSC 6626
 
Van13 3 17DSC 6627
 
Van3 13 17DSC 6631
Cán bộ y tế tiến hành điều tra, khai thác tiền xử, lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H7N9.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly để các bác sĩ lấy mẫu phẩm trên người bệnh nhân và dùng máy chụp X.quang di động để kiểm tra bệnh nhân. Sau khi hoàn thành công đoạn này, các mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa đi phân tích, bệnh nhân tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện và chờ kết quả, trong quá trình này khu vực bệnh nhân nằm được cách ly nghiêm ngặt và nhân viên y tế phun thuốc khử trùng xung quanh.
 
Van13 3 17DSC 6639
Cán bộ y tế phun hóa chất khử khuẩn xe vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H7N9 đến Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín để cách ly và điều trị.
 
Cùng với ngành y tế, lực lượng thú y của ngành nông nghiệp cũng đã tổ chức lập chốt kiểm dịch ngay tại đầu thôn 1 và chợ Hà Vĩ, đồng thời tập trung lực lượng khử trùng toàn bộ khu vực chợ và tiến hành đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vĩ.
 
Van13 3 17DSC 6659
Bệnh nhân nghi nhiễm dịch cúm A/H7N9 được vận chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín.
 
Kết thúc buổi diễn tập, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. Củng cố kỹ năng, điều tra, giám sát xử lý tình huống khi xuất hiện ca bệnh tại cộng đồng cho các đội chống dịch cơ động. Đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến trong công tác giám sát, phát hiện lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị. Lãnh đạo UBND TP yêu cầu, từ buổi diễn tập này ngành y tế, nông nghiệp và UBND các quận, huyện rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND TP để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, không cho dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.
 
Van13 3 17DSC 6665
 
Van13 3 17DSC 6676
Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín khám và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc diễn tập để nâng cao khả năng chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 là rất cần thiết. Khẳng định dịch bệnh hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta nên Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo về phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị thành phố tiếp tục tổ chức diễn tập ở một số địa phương để nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.
 
Van13 3 17DSC 6690
Cán bộ y tế tháo bỏ trang phục theo đúng quy định sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H7N9.
 
Cúm A/H7N9 bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3/2013, từ tháng 10/2016 tới nay có chiều hướng gia tăng mạnh cả về số lượng mắc, tốc độ lây lan tạo thành đợt dịch thứ 5 với hơn 460 trường hợp mắc tại 14 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Tích lũy từ 2013 đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 1258 trường hợp mắc, 435 trường hợp tử vong, chiếm 36%.
Tại Trung Quốc bệnh nhân tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam, Quảng Đông là tỉnh ghi nhận số mắc cao nhất. Hai tỉnh tiếp giáp với Việt Nam là Vân Nam và Quảng Tây đang thông báo có bệnh nhân. Ngoài ra Đài Loan, Malaysia, Canada cũng có các trường hợp bệnh nhân xâm nhập từ Trung Quốc.
Tại Hà Nội hiện nay chưa ghi nhận bệnh nhân mắc cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao do: giao lưu gia cầm, người rất lớn với vùng đang có dịch tại Trung Quốc...
 
 

Tác giả bài viết: Hồng Thương/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây