Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại huyện Phú Xuyên

Thứ ba - 15/08/2017 22:00
Ngày 15/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên.
Sau khi kiểm tra tại xã Văn Nhân, đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Phú Xuyên. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn.
 
Van15 8 17DSC 0989
Đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại hộ gia đình xã Văn Nhân.
 
Tính từ đầu năm đến ngày 14/8/2017, xã Văn Nhân có 30 ca mắc sốt xuất huyết và là xã có số mắc cao nhất toàn huyện, trong đó có 20 ca đã khỏi bệnh, 10 ca đang được theo dõi tại các cơ sở y tế. Riêng thôn Chanh Thôn có 26 ca mắc và 2 ổ dịch.
 
Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, xã đã thành lập 32 Đội xung kích diệt bọ gậy và 4 Tổ giám sát phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Lực lượng này đã được tập huấn và ra quân thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường toàn xã ngày 12/8. Kết quả đã có 1.541/1.634 hộ gia đình được xử lý vệ sinh môi trường, lật úp các vật dụng chứa nước có bọ gậy; thu gom và tiêu hủy 5 xe rác thải và phế liệu, hướng dẫn người dân thả cá vào các dụng cụ chứa nước. Cùng với vệ sinh môi trường, các hộ gia đình trong phạm vi khoanh vùng ổ dịch đã được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Trước đó, xã Văn Nhân đã tích cực tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên loa truyền thanh, pano, áp phích, tờ rơi, truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình...
 
Tuy vậy, trực tiếp kiểm tra tại thôn Chanh Thôn, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã phát hiện nhiều vật dụng chứa nước trong các hộ gia đình có bọ gậy. Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu TTYT huyện Phú Xuyên chỉ đạo trạm y tế xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự thực hiện tổng vệ sinh môi trường trong gia đình, loại bỏ các ổ bọ gậy và thu gom, tiêu hủy các phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước không sử dụng, không để phát sinh các ổ bọ gậy mới.
 
Van15 8 17DSC 0996
Nhiều ổ bọ gậy đã được phát hiện từ các phế liệu, phế thải.
 
Trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Phú Xuyên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu huyện cần huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia dập dịch sốt xuất huyết. Lực lượng y tế tăng cường giám sát ổ dịch cũ, giám sát véc tơ, giám sát côn trùng, mật độ muỗi để đưa ra cảnh báo sớm về dịch bệnh. Chuẩn bị đủ máy phun, trang bị bảo hộ, hóa chất, cơ số thuốc sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành; huy động đội xung kích tăng cường diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Cần tuyên truyền để người dân chủ động diệt muỗi, diệt bọ gậy, tránh muỗi đốt bằng cách khi ngủ phải nằm màn, dùng kem, hương xua muỗi...và khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần báo cho y tế địa phương.
 
Từ đầu năm đến ngày 14/8, huyện Phú Xuyên ghi nhận 146 ca mắc sốt xuất huyết tại 24/28 xã, thị trấn với 7 ổ dịch. Hiện tại 89 trường hợp đã khỏi bệnh. Huyện Phú Xuyên đã thành lập 1.117 Đội xung kích diệt bọ gậy, 163 Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết. Các đội xung kích đã thực hiện kiểm tra 116.935 dụng cụ chứa nước, phát hiện và xử lý 8.241 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. 
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay5,242
  • Tháng hiện tại208,464
  • Tổng lượt truy cập4,175,949
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây