Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Ba Vì

Thứ hai - 21/08/2017 22:43
Ngày 22/8/2017, đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Thiếu tướng Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn, đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì.
Van22 8 17DSC 1267
Đồng chí Nguyễn Doãn Anh yêu cầu huyện Ba Vì cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Theo báo cáo, từ đầu năm đến ngày 22/8, toàn huyện Ba Vì ghi nhận 240 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 6 ổ dịch. Các xã có nhiều ca bệnh là Minh Châu, Đồng Thái, Vạn Thắng, Tản Hồng... Qua điều tra ca bệnh, đa số các trường hợp mắc sốt xuất huyết là người sinh sống ở nội thành Hà Nội - nơi có dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, sau khi mắc về Ba Vì để điều trị. Có 10 ca bệnh ghi nhận tại địa phương. Hầu hết các bệnh nhân đã được điều trị khỏi, còn 29 bệnh nhân đang được theo dõi điều trị.
 
Khi phát hiện ca bệnh, huyện đã xử lý theo quy định. Đồng thời, huyện đã tổ chức giám sát ca bệnh hàng ngày tại các cơ sở y tế. TTYT huyện đã thành lập 3 đội cơ động phòng chống dịch bệnh; Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động, 1 tổ điều trị. Ngành y tế từ huyện đến xã, thị trấn đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư y tế, trang thiết bị sẵn sàng công tác phòng chống dịch.
 
Huyện đã tăng cường công tác truyền thông, tổ chức tập huấn các nội dung về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ quản lý các trường học, cán bộ y tế học đường, các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn với 300 người tham dự. Tổ chức các lớp truyền thông trực tiếp cho 1.683 người tham dự; treo 217 băng zôn tuyên truyền công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 31 xã, thị trấn; cấp 54.558 tờ rơi, 99 băng đĩa tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.
 
Huyện đã thành lập 1.345 đội xung kích diệt bọ gậy, 161 tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết với 3.021 người tham gia. Duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường vào ngày thứ 6 hàng tuần. Huyện đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Kết quả đã xử lý 4.298 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả 988 con cá, 140 lọ Abate diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng diệt muỗi trưởng thành.
Tuy nhiên, một số người dân biết về bệnh sốt xuất huyết là nguy hiểm nhưng vẫn không quan tâm và tự giác diệt bọ gậy, tránh muỗi đốt để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Qua kiểm tra 4 hộ gia đình thì đoàn phát hiện 2 hộ vẫn có ổ bọ gậy hoạt động.
 
Tham gia cùng đoàn kiểm tra, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện Ba Vì tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; đội xung kích diệt bọ gậy là những thành viên có sức khỏe, nhiệt tình, thông thạo địa hình, cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế và phân công trách nhiệm cho từng đội, đảm nhiệm giám sát chặt chẽ các hộ gia đình, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân xử lý các dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy. Bên cạnh đó, sắp vào năm học mới nên huyện cần tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại trường học, đẩy mạnh tuyên truyền đến giáo viên, các em học sinh về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Kết thúc buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Doãn Anh ghi nhận công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, huyện Ba Vì cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân, hộ gia đình để nâng cao ý thức và hành động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết… Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để phát sinh dịch bệnh.

Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại204,391
  • Tổng lượt truy cập4,171,876
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây