Nếu không diệt bọ gậy thì không thể phòng chống được sốt xuất huyết

Thứ tư - 06/09/2017 00:25
Đó là thông tin được PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc với huyện Mê Linh về công tác phòng chống sốt xuất huyết vào sáng ngày 6/9.
Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trong thời gian qua, huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Hanh6 9 2017DSC 0025
Nguy cơ có ổ bọ gậy tại các chậu cây cảnh nếu không được kiểm tra và xử lý thường xuyên. 
 
Huyện Mê Linh đã chủ động thành lập 1.068 đội xung kích diệt bọ gậy và 154 tổ giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết. 100% các ca bệnh và ổ dịch theo đúng quy trình được giám sát, xử lý theo đúng quy định. Tổ chức giám sát véc tơ truyền bệnh tại các xã, thị trấn, kịp thời cảnh báo các xã, thị trấn có yếu tố nguy cơ cao để có biện pháp xử lý kịp thời... Triển khai tổ chức các chiến dịch hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đồng thời tổ chức các đợt phun hóa chất diện rộng diệt muỗi trưởng thành phòng chống dịch bệnh.
 
Cùng với đó, tổ chức 7 lớp tập huấn cho cán bộ trạm y tế về điều tra giám sát, xử lý và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức 10 lớp cho cán bộ mạng lưới y tế cơ sở về hướng dẫn điều tra, giám sát và xử lý dịch, 4 lớp cho ban giám hiệu nhà trường, cán bộ y tế trường học về phòng chống sốt xuất huyết, 1 lớp cho cán bộ y tế học đường về kỹ thuật phun tồn lưu tại trường học, 1 lớp tập huấn cho học sinh trường THCS Mê Linh về vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Tổ chức 20 buổi truyền thông trực tiếp cho 1.120 người tham gia về phòng chống dịch bệnh. Tổ chức tư vấn trực tiếp tại trạm y tế xã cho 3.786 lượt đối tượng về biện pháp phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền và chủ động phát tờ rơi tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết cho tất cả các hộ gia đình trên địa bàn.
 
Đồng thời, chỉ đạo các trường học tổ chức tuyên truyền biện pháp phòng chống sốt xuất huyết vào các buổi chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục in tờ rơi phát tới 100% học sinh, hàng tuần yêu cầu phụ huynh học sinh ký vào tờ rơi. Mục đích của việc phụ huynh ký xác nhận vào tờ rơi nhằm để biết phụ huynh cùng học sinh đã đọc và thấy được tầm quan trọng trong việc phòng chống sốt xuất huyết.
 
Hanh6 9 2017DSC 0009
Phát hiện ổ bọ gậy ngay trong bể chứa nước của hộ gia đình tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh.
 
Công tác khám chữa bệnh và tiếp nhận điều trị bệnh nhân luôn được các trạm y tế, phòng khám đa khoa, bệnh viện đa khoa huyện chủ động và chuẩn bị đội ngũ cán bộ chuyên môn, giường bệnh, các trang thiết bị, tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, phân tuyến, điều trị bệnh nhân. Bệnh viện đa khoa huyện đã chủ động chuẩn bị 40 giường bệnh để tiếp nhận điều trị bệnh sốt xuất huyết vừa và nặng, khi cần có thể huy động kê thêm giường bệnh, đảm bảo cơ số thuốc, dịch truyền đáp ứng điều trị cho bệnh nhân.
 
Theo ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, lũy tích đến ngày 5/9, toàn huyện ghi nhận 220 trường hợp sốt xuất huyết với 44 ổ dịch. Hiện tại, huyện còn 18 bệnh nhân đang điều trị và 5 ổ dịch đang hoạt động.
 
Để khống chế dịch bệnh trên địa bàn, trong thời gian tới, huyện Mê Linh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa hoạt động tuyên truyền vào hoạt động ngoại khóa của các trường học về các biện pháp phòng chống các dịch bệnh nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm các ca bệnh, các ổ dịch để xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, tổ chức điều trị kịp thời cho bệnh nhân, không để bệnh nhân tử vong. Tiếp tục triển khai công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, triển khai phun thuốc diệt muỗi.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, các thôn, xóm của huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trước tình hình dịch có diễn biến phức tạp, huyện Mê Linh không nên chủ quan mà cần phát huy hơn nữa và triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền đến các em học sinh để các em biết cách và chủ động phòng chống dịch tại gia đình, cộng đồng. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, khu vực nào có ổ dịch thì cần phải làm đi làm lại để không còn ổ bọ gậy, còn khu vực không phải ổ dịch thì có thể làm 1 tuần/lần để diệt bọ gậy, huy động thêm lực lượng học sinh tham gia vào việc diệt bọ gậy tại địa phương. “Các đội xung kích phải vào từng nhà, thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn để diệt bọ gậy hiệu quả. Nếu không diệt được bọ gậy thì không thể phòng chống được sốt xuất huyết”- PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại227,786
  • Tổng lượt truy cập4,195,271
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây