Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Thứ năm - 13/07/2017 04:57
Ngày 12/7/2017, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Ngô Văn Quý đã làm việc với UBND quận Hoàng Mai và quận Đống Đa về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là 2 quận có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Van12 7 17DSC 9786
Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Vĩnh Hưng quận Hoàng Mai.
 
Theo ghi nhận từ đầu năm đến ngày 11/7/2017, trên địa bàn quận Hoàng Mai có 888 ca mắc sốt xuất huyết với 189 ổ dịch tại 14/14 phường. Đối với quận Đống Đa ghi nhận 1050 ca mắc sốt xuất huyết với 186 ổ dịch tại 19/21 phường.
 
Để tích cực phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh được thành lập và kiện toàn từ cấp quận đến cấp phường và đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, xây dựng kế hoạch và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp với ngành y tế tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi…
 
Van12 7 17DSC 9778
Phó Chủ tịch UBND TP khảo sát công tác phòng dịch của người dân phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.
 
Bên cạnh đó, các quận cũng đã dự trù cơ số thuốc, hóa chất, máy móc, trang bị bảo hộ sẵn sàng phòng chống dịch bệnh. Các quận đã thành lập đội phòng chống dịch cơ động với đủ các thành phần sẵn sàng triển khai công tác điều tra, khoanh vùng xử lý ổ dịch. Cùng với đó, các quận đã triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng, cơ sở khám chữa bệnh, giám sát bệnh nhân, giám sát huyết thanh và vi rút… để phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.
 
Van12 7 17DSC 9838
Nhiều bể nước tại khu tập thể ở quận Đống Đa không có nắp đậy kín.
 
Nhằm huy động các lực lượng tham gia cùng với việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong công tác phối hợp với ngành y tế chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, các quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của quận, của phường; phát tờ rơi đến từng hộ dân và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh như lật úp các vật dụng chứa nước, thay nước bình hoa, vệ sinh nhà cửa, khi ngủ phải mắc màn không để muỗi đốt…
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, trên địa bàn hai quận vẫn còn nhiều ổ loăng quăng/bọ gậy, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, qua khảo sát thực tế hộ dân, mặc dù người dân đã được cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố, cộng tác viên tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết nhưng người dân vẫn còn lơ là, thờ ơ với dịch bệnh.
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các quận cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của thành phố và huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Đồng thời, UBND các quận cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng dịch đến các phường, các ban, ngành, đoàn thể để công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết được quyết liệt và triệt để; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức để người dân biết được tình hình dịch bệnh, hiểu được nguồn gây bệnh sốt xuất huyết, việc mắc bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay tại chính gia đình của mình; triển khai các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, tích cực vệ sinh môi trường, phun hóa chất, lật úp các vật dụng chứa nước không để muỗi có môi trường sinh trưởng, phát triển; cộng đồng, các doanh nghiệp, các cơ quan, đoàn thể cần phối hợp với ngành y tế nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị, tập thể, cá nhân không phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay7,099
  • Tháng hiện tại272,584
  • Tổng lượt truy cập4,240,069
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây