Nhiều nguy cơ tiềm ẩn dịch sốt xuất huyết tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Oai

Thứ sáu - 11/08/2017 09:40
Sáng ngày 11/8, đoàn kiểm tra số 4 của Sở Y tế do ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại xã Bích Hòa và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thanh Oai về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Hanh11 8 2017DSC 0033
Các hộ dân thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa đã có ý thức lật úp các dụng cụ chứa nước phòng chống sốt xuất huyết.
 
Bác sĩ Lê Đình Chiến, Giám đốc TTYT huyện Thanh Oai cho biết, tính đến ngày 10/8 toàn huyện ghi nhận 472 ca mắc sốt xuất huyết với 43 ổ dịch tại 21 xã, thị trấn. Hiện tại 130 bệnh nhân đang điều trị và 15 ổ dịch đang hoạt động. Riêng đối với xã Bích Hòa có 47 ca ở 7 ổ dịch, hiện còn 13 ca đang điều trị và 2 ổ dịch đang hoạt động.
 
Cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát từ huyện đến cơ sở, huyện Thanh Oai đã tiếp tục đẩy mạnh nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ huyện, xã và y tế thôn. TTYT huyện đã tổ chức 5 lớp tập huấn về giám sát phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ y tế; tập huấn về công tác phòng chống sốt xuất huyết cho 121 cán bộ là hiệu trưởng, cán bộ y tế học đường các trường học đóng trên địa bàn huyện; 28 lớp truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn; truyền thông lưu động tại 21 xã, thị trấn.
 
Phát thanh 2.670 lượt tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên loa đài các xã, thị trấn. Đội cơ động đi điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch tại khu vực có ca bệnh, ổ dịch cũng tăng cường tuyên truyền trực tiếp để người dân nâng cao nhận thức tích cực tham gia phòng chống sốt xuất huyết. Tổ chức 28 lớp truyền thông trực tiếp tại cụm dân cư, ổ dịch về các biện pháp diệt bọ gậy tại hộ gia đình. Phát 55.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.
 
Hanh11 8 2017DSC 0107
Công ty may xuất khẩu DHA địa chỉ xã Bích Hòa có một số lốp xe chứa nhiều bọ gậy.
 
Các xã, thị trấn đã tổ chức các đợt chiến dịch thu gom phế thải diệt bọ gậy và duy trì hàng tuần. Ngành y tế tăng cường giám sát các ca bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám 198 và tại các trạm y tế xã, thị trấn và tại cộng đồng, phát hiện và xử lý kịp thời các ca bệnh không để lây lan ra cộng đồng.
 
Đặc biệt, huyện đã thành lập 935 đội xung kích diệt bọ gậy và 151 tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 21 xã, thị trấn. Đội xung kích và tổ giám sát được phân công nhiệm vụ cụ thể vào báo cáo hoạt động hàng ngày với UBND xã, thị trấn.
 
Hanh11 8 2017DSC 0140
Nhà máy Lam Uy, thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa còn nhiều máy móc, dụng cụ chứa nước có bọ gậy.
 
Đối với xã Bích Hòa, UBND xã đã tiến hành triển khai ký cam kết đến 100% hộ gia đình tham gia thực hiện phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn, phối hợp với nhà trường quán triệt và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại nhà. Tại các khối doanh nghiệp, công ty trên địa bàn xã chủ động thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là phòng chống sốt xuất huyết.
 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của huyện Thanh Oai cũng như các xã, thị trấn trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, ThS Nguyễn Văn Dung đề nghị huyện Thanh Oai cần cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, nhất là đối với khối doanh nghiệp trên địa bàn nâng cao nhận thức chủ động tham gia phòng chống sốt xuất huyết, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong phòng chống sốt xuất huyết. Các cơ sở điều trị chủ động tư vấn, sàng lọc, phân tuyến điều trị giảm tải cho tuyến trên, đặc biệt đối với bệnh nhân nhẹ điều trị tại nhà cần tư vấn và có tờ rơi về các dấu hiệu cảnh báo để bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế trong công tác điều trị…
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,670
  • Tháng hiện tại248,477
  • Tổng lượt truy cập4,215,962
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây