Phải coi chống dịch sốt xuất huyết là nhiệm vụ quan trọng phải làm

Thứ sáu - 15/09/2017 08:47
Sáng nay, 15/9/2017, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.
Van15 9 17DSC 0670
Kiểm tra tại hộ gia đình nằm trong ổ dịch đội 6, thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong.
 
Qua kiểm tra 5 hộ gia đình ở đội 6 và đội 7 thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong cho thấy tất cả các hộ gia đình đều có bể nước hở, phát hiện 1 bể nước có ổ bọ gậy (bể khó) ở nhà có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Đây là bể nước bằng inox được hộ gia đình để trên tầng cao hoặc treo ở những vị trí khó có thể tiếp cận được đối với các thành viên đội xung kích là người cao tuổi. “Do vậy, để kiểm tra những bể nước này phải là người có sức khỏe và phải rà soát đi rà soát lại, phải kiểm tra hết các bể vì chỉ để sót một bể nước như thế này có thể là nguồn lây lan bệnh” - PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
 
Van15 9 17DSC 0671
Những đồ dùng phế liệu, phế thải tại hộ gia đình chứa nước tiềm ẩn nguy cơ có bọ gậy.
 
Theo thống kê từ đầu năm đến nay, xã Tiền Phong có 135 bệnh nhân sốt xuất huyết, 7 ổ dịch, trong đó 5 ổ dịch đã ngừng hoạt động; 2 ổ dịch vẫn đang hoạt động là ổ dịch ở đội 6, thôn Trát Cầu với 23 bệnh nhân và ổ dịch ở đội 7 cũng tại thôn Trát Cầu với 10 bệnh nhân. Hiện chỉ còn 7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín. Ổ dịch ở đội 7 được ghi nhận từ ngày 20/8 và ổ dịch ở đội 6 bắt đầu từ ngày 1/9.
 
Được biết, xã Tiền Phong đã thành lập 53 đội xung kích diệt bọ gậy, 10 tổ giám sát. Tại các trường học cũng đã thành lập đội xung kích và tổ giám sát riêng thực hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Kể từ khi bùng phát lại ổ dịch ở đội 6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã thành lập thêm 2 tổ kiểm tra để kiểm tra hoạt động của các đội xung kích và tổ giám sát. Kết quả kiểm tra cho thấy có nơi đội xung kích làm tốt nhưng cũng có nơi làm chưa tốt, và xã đã lên kế hoạch tập huấn lại cho lực lượng này để khắc phục những tồn tại. 
 
Van15 9 17DSC 0673
Ổ bọ gậy được phát hiện tại Đền thờ thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong.
 
Giám sát của TTYT Dự phòng thành phố vào ngày 12/9 tại 20 hộ gia đình của xã Tiền Phong cho thấy vẫn còn 5 hộ gia đình để sót các ổ bọ gậy (chiếm 25%); giám sát 70 dụng cụ chứa nước thì 12 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (chiếm 17%). Về phun hóa chất thì có 75% hộ gia đình được phun triệt để, còn lại 4 hộ gia đình không được phun triệt để và 1 hộ gia đình đi vắng lâu ngày. Lý do các hộ không  được phun triệt để là do không đồng ý phun tất cả các tầng trong nhà mà chỉ cho phun ở tầng 1. Diệt bọ gậy chưa triệt để, người dân chưa tích cực phối hợp với ngành y tế trong việc phun hóa chất khiến cho dịch bệnh trên địa bàn xã Tiền Phong vẫn còn diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới vẫn tiếp tục tăng.
 
Van15 9 17DSC 0674
Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Trường Tiểu học Tiền Phong.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, thành phố đã chỉ đạo phải coi nhiệm vụ phòng chống dịch là việc quan trọng phải làm, do vậy TTYT huyện Thường Tín và xã Tiền Phong tích cực tuyên truyền để người dân tự vệ sinh trong gia đình và diệt bọ gậy. Phòng chống sốt xuất huyết không có cách nào khác là diệt bọ gậy và phun hóa chất nhưng bền vững phải là diệt bọ gậy. Riêng với xã Tiền Phong phải xử lý dịch trên toàn xã với trên 2000 hộ gia đình, 3 trường học, 9 nghĩa trang, 14 đình, chùa. TTYT huyện cùng xã xây dựng phương án để diệt bọ gậy toàn xã.TTYT có thể cử cán bộ chuyên môn của các xã khác hỗ trợ cho Tiền Phong còn các khu công cộng huy động lực lượng thanh niên trong xã để diệt bọ gậy. Tiếp đến sẽ phun hóa chất toàn xã để xử lý dứt điểm các ổ dịch ở xã Tiền Phong.
 
Theo thống kê, huyện Thường Tín có 704 trường hợp mắc sốt xuất huyết được ghi nhận đến hết ngày 14/9 tại 31 ổ dịch, trong đó hiện còn 78 bệnh nhân đang điều trị. 26 ổ dịch đã ngừng hoạt động, còn 5 ổ đang hoạt động bao gồm: Tiền Phong (2 ổ dịch), Thắng Lợi, Văn Phú, Tân Minh mỗi xã có một ổ dịch. Chính vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu sau khi xử lý dịch trên toàn xã Tiền Phong, TTYT huyện Thường Tín cần kiểm tra lại các ổ dịch ở các xã khác và cho xử lý từng thôn có ổ dịch.
 
Hạnh Ngân/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay6,658
  • Tháng hiện tại96,227
  • Tổng lượt truy cập4,393,594
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây