Phát hiện vi rút cúm A/H7N9 biến đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao

Thứ năm - 11/05/2017 16:19
Ngày 10/5/2017, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã ra thông báo về sự biến đổi độc lực thấp sang độc lực cao của vi rút cúm A/H7N9 và nguy cơ xâm nhập vi rút cúm A/H7N9 vào nước ta.
Van13 3 17DSC 6570
Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
 
Theo thông báo, vi rút cúm A/H7N9 hiện đã xuất hiện tại 17 tỉnh của Trung Quốc với 5 đợt dịch. Dịch đạt đỉnh vào tháng 2/2017 với khoảng 50-60 trường hợp mắc mới mỗi tuần. Từ tháng 3/2017 đến nay, số mắc có xu hướng giảm dần với khoảng 18-34 trường hợp mắc mới mỗi tuần. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 3 địa phương thuộc khu vực Cam Túc, Tây Tạng và Thiểm Tây có trường hợp mắc mới. Gần đây, dịch có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc, trong đó, Vân Nam, Quảng Tây là hai tỉnh giáp biên giới nước ta đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh.
 
Đặc biệt, theo thông báo của WHO và FAO, hiện đã ghi nhận sự thay đổi của vi rút cúm A/H7N9 - chuyển từ độc lực thấp sang độc lực cao khi phân tích gen vi rút cúm ở người cũng như ở gia cầm. Trên người, đã phát hiện gen độc lực cao tại 2 bệnh nhân mắc cúm A/H7N9 tại Quảng Đông và một bệnh nhân mắc cúm A/H7N9 ở Đài Loan. FAO cũng ghi nhận 41 mẫu cúm gia cầm độc lực cao ở gia cầm và môi trường (trong đó, 30 mẫu ở gà, 1 ở vịt và 10 mẫu môi trường) được lấy tại 23 chợ gia cầm sống và 3 trang trại thuộc các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Hà Nam.  Kết quả nghiên cứu cho thấy vi rút cúm A/H7N9 độc lực cao có khả năng gây chết 100% gà mắc (trong thí nghiệm) và có khả năng lây truyền nhanh hơn gấp khoảng 100 -1000 lần so với vi rút có độc lực thấp. Sự liên tục thay đổi này như là một đặc điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp. Hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của vi rút cúm A/H7N9 làm lây truyền dễ dàng từ người sang người và WHO cũng chưa khuyến cáo về các thay đổi quản lý lâm sàng đối với trường hợp nhiễm vi rút cúm A/H7N9 ở người. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc và những biến đổi về độc lực của vi rút, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập nước ta.
 
Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có các công điện, công văn chỉ đạo tập trung việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ biên giới vào nước ta đồng thời kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch trên thị trường; công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh cũng đã được triển khai mạnh mẽ tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực buôn bán gia cầm sống, các cơ sở y tế và tại các cửa khẩu.

Đồng thời, Bộ Y tế đã cập nhật các tài liệu hướng dẫn chuyên môn và tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ y tế tại các tỉnh biên giới về công tác giám sát, xét nghiệm và xử lý ổ dịch. Các buổi diễn tập có sự phối hợp giữa hai ngành y tế - nông nghiệp cũng đã được triển khai tại các địa phương, nhất là các tỉnh trọng điểm như: Lạng Sơn, Hà Nội, Quảng Ninh...
 
Để chủ động ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút cúm gia cầm A/H7N9, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn… Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm thì người dân cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay6,737
  • Tháng hiện tại219,286
  • Tổng lượt truy cập4,186,771
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây