Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Thứ sáu - 28/07/2017 11:50
Chiều ngày 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội, trực tiếp kiểm tra tại công trường xây dựng tòa nhà căn hộ cao cấp Hồng Koong Tower ở 243 Đê La Thành; nghĩa trang cạnh chùa Láng và khu nhà trọ tại 112 chùa Láng, quận Đống Đa. Đây là quận có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố với lũy tích từ đầu năm đến nay là 1610 trường hợp.
Chiều ngày 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội, trực tiếp kiểm tra tại công trường xây dựng tòa nhà căn hộ cao cấp Hồng Koong Tower ở 243 Đê La Thành; nghĩa trang cạnh chùa Láng và khu nhà trọ tại 112 chùa Láng, quận Đống Đa. Đây là quận có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố với lũy tích từ đầu năm đến nay là 1610 trường hợp.
Linh28 7DSC 0314
Phó Thủ tướng kiểm tra tại công trường xây dựng tòa nhà căn hộ cao cấp Hồng Kông Tower ở 243 Đê La Thành.
 
Tại công trường xây dựng tòa nhà căn hộ cao cấp Hồng Kông Tower ở 243 Đê La Thành, ngay cạnh Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đi kiểm tra điều kiện nơi ở của công nhân và dặn dò công nhân thường xuyên diệt bọ gậy, khi ngủ phải nằm màn để tránh muỗi đốt. Bác sĩ Trịnh Thanh Thủy, Giám đốc TTYT quận Đống Đa cho biết do tầng hầm ẩm thấp, đọng nhiều vũng nước nên mật độ bọ gậy dày đặc, rất nhiều muỗi và đây là môi trường lý tưởng để lây truyền, bùng phát dịch sốt xuất huyết. Trung tâm đã yêu cầu quản lý công trường cho các công nhân chuyển lên lán trên sân công trường để sinh sống nhằm phòng tránh sốt xuất huyết, đồng thời rắc vôi bột, phun hóa chất diệt muỗi, sử dụng hóa chất để diệt bọ gậy tại khu vực tầng hầm tòa nhà.
 
Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã kiểm tra tại nghĩa trang khu vực chùa Láng và xóm trọ ở ngõ 112 chùa Láng. Tại khu vực nghĩa trang có nhiều lọ hoa trên các ngôi mộ có chứa nước là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và bọ gậy phát triển. Trò chuyện với người dân tại xóm trọ, Phó Thủ tướng vui mừng vì người dân đã có kiến thức và ý thức cao trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Một hộ gia đình tại xóm trọ cho biết, nhờ được tuyên truyền nên không bao giờ dám để trong nhà có nước đọng, nước để ra xô chậu cũng chỉ dùng trong ngày.
 
Linh28 7 DSC 0333
 
Linh28 7DSC 0321
Phó Thủ tướng và đoàn công tác kiểm tra khu nhà trọ tại 112 chùa Láng, phường Láng Thượng.
 
Sau khi đi kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp làm việc với UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và quận Đống Đa về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.
 
Theo thống kê của ngành y tế, từ đầu năm đến ngày 28/7, toàn thành phố Hà Nội đã có 7987 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đứng thứ 2 của cả nước về số người mắc (sau Thành phố Hồ Chí Minh) và xếp thứ 19 về số mắc/100.00 dân, trong đó có 4 trường hợp tử vong. Cho đến thời điểm này, gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, còn 879 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế.
Ngay từ đầu mùa dịch, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng dịch để hạn chế dịch bùng phát trên diện rộng. Thành phố đã thực hiện 550 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các nơi có ổ dịch đang hoạt động, trên 500.000 hộ gia đình đã được kiểm tra, 60.308 ổ bọ gậy đã được loại bỏ, 56.767 con cá đã được thả vào các dụng cụ chứa nước, 1239 lọ Abate và 2243 gói Mosquiron được sử dụng để diệt bọ gậy. Toàn thành phố đã khoanh vùng, xử lý 984 ổ dịch, đã có 789 ổ dịch được khống chế, đạt trên 80%; phần lớn ổ dịch chỉ có 1- 3 bệnh nhân, chỉ có 75 ổ dịch có từ 6 bệnh nhân trở lên. Bệnh nhân sốt xuất huyết được phát hiện, điều trị sớm nên gần 90% người bệnh đã khỏi và ra viện. Ngành y tế đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân phòng dịch, đồng thời phân công trách nhiệm cho cán bộ y tế trong việc giám sát và đôn đốc việc diệt bọ gậy phòng dịch sốt xuất huyết ở từng hộ dân.
 
Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định việc phòng chống sốt xuất huyết được coi là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian tới, thành phố sẽ cương quyết xử lý, xử phạt các cá nhân, đơn vị, tập thể không hợp tác trong các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất. Các xã, phường, thị trấn sẽ thành lập các tổ tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch, tự bảo vệ sức khỏe của mình và cho cả cộng đồng tại địa phương.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp nên các hoạt động phòng chống dịch cần phải quyết liệt hơn nữa và không để dịch lan rộng và kéo dài. Chính vì vậy, ngành y tế Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng bệnh, đầu tiên là công tác truyền thông phòng chống dịch sốt xuất huyết, lưu ý những khu vực nguy cơ cao như cổng bệnh viện, gần chợ, công trình xây dựng... vì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng trong nước sạch nên cần tuyên truyền cho người dân diệt các ổ bọ gậy và không tạo môi trường có nước sạch đọng lại. Các địa phương cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, dân phòng, công an, cựu chiến binh… tham gia vào hoạt động diệt bọ gậy,  phun hóa chất diệt muỗi.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Hà Nội đã nỗ lực rất nhiều và làm tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Song quá trình đô thị hóa nhanh, dân cư đông đúc, thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh và nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu vẫn là giám sát phát hiện sớm người bệnh, tuyên truyền, tổ chức diệt muỗi và diệt bọ gậy còn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Chính vì vậy, ngành y tế phải sát sao, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, tuyên truyền mạnh mẽ hơn đến từng người dân, đưa hoạt động vệ sinh môi trường đi vào nền nếp, nếu không dịch sốt xuất huyết chắc chắn sẽ còn tăng mạnh. Cùng với việc tuyên truyền, vận động phòng dịch, Hà Nội cần xử lý nghiêm các chủ đầu tư không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường khu vực công trường là nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Theo Phó Thủ tướng giải pháp tốt nhất phòng dịch sốt xuất huyết hiện nay là diệt bọ gậy, do đó phải tuyên truyền, vận động người dân diệt bọ gậy, không chỉ trong thời điểm có dịch mà phải đưa thành hoạt động thường xuyên trong từng hộ gia đình, cơ quan, đơn vị nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh khác bùng phát trên địa bàn. Cùng với đó là tuyên truyền, vận động người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị mà sử dụng thuốc phải có hướng dẫn của cán bộ y tế, tránh để bệnh nặng hơn dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
 
                                                                                                                                                                                              Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay6,698
  • Tháng hiện tại248,505
  • Tổng lượt truy cập4,215,990
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây