Phòng chống dịch sốt xuất huyết, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các địa phương

Thứ hai - 26/06/2017 03:58
Dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội năm nay đến sớm hơn mọi năm, diễn biến phức tạp, thất thường và đang vào thời điểm đỉnh dịch, số mắc vẫn tiếp tục gia tăng trong những tuần gần đây. Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, phóng viên của Trang thông tin điện tử ngành y tế Hà Nội đã có buổi trao đổi với TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội.
PV: Xin ông cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội đến thời điểm hiện tại ?
 
TS Nguyễn Nhật Cảm: Có thể nói là tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp. Dịch đến sớm hơn mọi năm khoảng 2 tháng. Số mắc tăng nhanh và cao hơn cùng kỳ năm 2016 bắt đầu từ giữa tháng 5/2017.
 
Đến hết ngày 20/6, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 2222 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 1 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt. Bệnh nhân có ở 261/584 xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã. 90% bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tập trung ở 10 quận, huyện là Đống Đa với 626 trường hợp, chiếm 28% số mắc toàn thành phố; Hoàng Mai 452 trường hợp, chiếm 20%; Hai Bà Trưng 166 trường hợp; Thanh Xuân 125 trường hợp; Hà Đông 121 trường hợp; Ba Đình 110 trường hợp; Thanh Trì 99 trường hợp; Cầu Giấy 75 trường hợp; Nam Từ Liêm 75 trường hợp; Thường Tín 62 trường hợp.
 
Số người mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong những tuần gần đây là do thời tiết đang mùa nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Hơn nữa, tình trạng thiếu nước sạch, đặc biệt là vào mùa hè đã khiến người dân Hà Nội tích trữ nước trong bể, thùng, xô...để sử dụng. Những dụng cụ trữ nước này không có nắp đậy hoặc đậy không kín là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và bọ gậy phát triển. Trong khi đó, bệnh chưa có vắc xin phòng cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên số mắc có thể tiếp tục gia tăng nếu không triển khai quyết liệt và triệt để các hoạt động phòng chống dịch.
 
PV: Trước tình hình dịch bệnh như vậy, ngành y tế Hà Nội đã làm gì để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân, thưa ông ?
 
TS Nguyễn Nhật Cảm: Sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nhiều năm nay, do vậy ngành y tế Hà Nội đã có phương án chủ động phòng chống dịch ngay từ đầu năm, tập trung vào giám sát ổ dịch sốt xuất huyết, nhất là các ổ dịch cũ; xử lý ổ dịch mới kịp thời hoặc các khu vực có nguy cơ cao.
 
Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành chú trọng công tác giám sát dịch, đặc biệt là phát hiện sớm ca bệnh, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và có biện pháp diệt bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế dự phòng để thông tin về tình hình bệnh nhân.
 
Trong thời gian vừa qua, TTYT Dự phòng thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các TTYT quận, huyện, đặc biệt là 10 quận, huyện có số mắc tăng cao triển khai phối hợp nhiều biện pháp để chủ động phòng và hạn chế sự lan rộng của dịch.
 
Trước hết là tuyên truyền để chính quyền, người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh. Tiếp đến là chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh nhân tại bệnh viện và cộng đồng, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sớm để tiến hành xử lý ngay, hạn chế sự lan truyền của dịch bệnh. Cho đến thời điểm này, TTYT Dự phòng Hà Nội đã giám sát gần 2400 lượt, phát hiện 2222 bệnh nhân, tỷ lệ phát hiện đạt gần 90% và đã chủ động lấy mẫu gần 500 trường hợp nghi ngờ.
 
TTYT Dự phòng đã cùng với các TTYT quận, huyện tổ chức điều tra, giám sát côn trùng tại gần 2000 điểm ổ bệnh cũ, ổ dịch mới, nơi có người bệnh nghi sốt xuất huyết, nơi có điều kiện vệ sinh môi trường kém. Kết quả cho thấy có 23,5% điểm có các chỉ số véc-tơ cao, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện như Ðống Ða, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Ðông, Hoài Ðức, Thanh Trì…
 
Thành phố vừa hoàn thành chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 1 tại 30 quận, huyện, thị xã. 930.183 hộ gia đình đã được tuyên truyền, kiểm tra và loại trừ ổ bọ gậy, đạt 95,2%; điều tra được 1.331.948 dụng cụ chứa nước, phát hiện và xử lý 87.611 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; sử dụng 92.941 con cá và hơn 195.000 gói hóa chất để diệt bọ gậy.
 
Ngành y tế từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã đã tập trung xử lý 250 ổ dịch quy mô nhỏ, 17 chiến dịch phun hóa chất diện rộng diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các địa phương có nhiều bệnh nhân như Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông. Kết quả, các chiến dịch đã sử dụng 305 lượt máy phun đeo vai và 9 lượt máy phun ô tô, 225 lít hóa chất HanPec, đã có 86% số hộ gia đình đã được phun xử lý.
 
PV: Theo như ông nói thì ngành y tế đã có rất nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch, song số bệnh nhân vẫn tiếp tục tăng trong thời gian gần đây, vậy nguyên nhân từ đâu, thưa ông ?
 
TS Nguyễn Nhật Cảm: Mặc dù ngành y tế đã có rất nhiều cố gắng nhưng dịch bệnh vẫn có xu hướng gia tăng mạnh. Nguyên nhân là công tác điều tra xử lý ổ dịch nhỏ chưa triệt để và chất lượng chiến dịch diệt bọ gậy còn hạn chế. Nhiều địa phương chưa lập được danh sách hộ gia đình trong khu vực ổ dịch; số hộ gia đình tham gia phun hóa chất chưa đạt tỷ lệ mong muốn là trên 90%. Chiến dịch diệt bọ gậy ở một số xã, phường còn nặng về hình thức mà chưa làm quyết liệt, triệt để dẫn đến vẫn còn những ổ bọ gậy ngay sau chiến dịch.
 
Từ tháng 3 đến tháng 6, TTYT Dự phòng Hà Nội đã kiểm tra 34 lượt ổ dịch ở các xã, phường tại 13 quận, huyện: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Phúc Thọ, Thường Tín, Hoài Đức, Thanh Trì...cho thấy có 7/34 xã, phường (21%) chưa lập được danh sách hộ gia đình trong ổ dịch; 15/34 xã, phường (44,1%) đạt tỷ lệ hộ gia đình được xử lý bằng hóa chất từ 90% trở lên; 14/34 xã, phường (41%) tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường không đạt yêu cầu, khiến cho chỉ số bọ gậy cao hơn trước khi xử lý nhiều lần.
 
Chính quyền các địa phương cũng chưa thực sự bắt tay vào cuộc. Kết quả giám sát cho thấy chỉ có 28/34 xã, phường có họp ban chỉ đạo phòng chống dịch; 16/34 UBND xã, phường ban hành văn bản chỉ đạo; 4/34 lãnh đạo UBND trực tiếp xuống ổ dịch; 31/34 xã, phường huy động được ban, ngành, đoàn thể, cụm dân cư tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Hầu hết các phường không có kinh phí hỗ trợ, hoặc hỗ trợ không kịp thời trong xử lý ổ dịch, nhất là mua cá thả vào các bể chứa nước sinh hoạt để diệt bọ gậy. Cụ thể chỉ có 4 xã, phường được chính quyền hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Mặc dù lãnh đạo UBND TP thành phố đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức họp dân để thông báo tình hình dịch bệnh, khuyến cáo cách phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, tuyên truyền để huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch. Tuy vậy, cũng chỉ có 5/34 xã, phường có tổ chức họp dân trong khu vực ổ dịch.
 
PV: Vậy theo ông, làm thế nào để công tác phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả hơn ?
 
TS Nguyễn Nhật Cảm: Hiện ngành y tế đang tập trung nguồn nhân lực, phương tiện, máy phun, hóa chất sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Các cán bộ của TTYT Dự phòng đã xuống tận xã, phường cùng với lực lượng y tế địa phương thực hiện giám sát chỉ số muỗi, bọ gậy, giám sát phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng và tại cơ sở y tế để nhanh chóng khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch. TTYT Dự phòng đã bổ sung thêm 20 cán bộ vào 5 đội cơ động phòng chống dịch để hỗ trợ các quận, huyện trọng điểm sốt xuất huyết. Các cán bộ này có nhiệm vụ xuống cộng đồng tư vấn, hướng dẫn người dân diệt bọ gậy, thu gom phế thải, phế liệu loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.
 
Song chỉ nỗ lực của ngành y tế là chưa đủ mà cần có sự chung tay góp sức của chính quyền các địa phương, đặc biệt là người dân. Bởi vì, nếu như các cấp chính quyền, ngành y tế vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được 90%, nhưng chỉ còn 10% người dân phản đối hoặc thực hiện theo kiểu đối phó, không chủ động diệt muỗi, bọ gậy thì dịch bệnh vẫn có thể bùng phát. Muỗi tại các hộ gia đình sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển. Như vậy, công tác phòng chống dịch bệnh sẽ rất vất vả, dịch bệnh tiếp tục hoành hành, ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của người dân và cả cộng đồng… Trong giai đoạn này, việc phun hóa chất diệt muỗi là cần thiết. Chính vì vậy, người dân cần phối hợp với ngành y tế để tỷ lệ phun hóa chất diệt muỗi ở mức cao thì công tác phòng chống dịch bệnh mới đạt hiệu quả.
 
Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Do vậy, người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp xe cũ,...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Trong trường hợp bị sốt cao liên tục nhiều ngày, người dân cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho trạm y tế khu vực mình sinh sống, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà.
 
PV: Trân trọng cảm ơn ông !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay7,051
  • Tháng hiện tại99,060
  • Tổng lượt truy cập4,396,427
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây