Phòng chống sốt xuất huyết phải “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước” diệt bọ gậy

Thứ năm - 24/08/2017 00:51
Phòng chống sốt xuất huyết phải “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước” diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, chiều ngày 24/8.
Van24 8 17DSC 0204
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận huyện cần tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Báo cáo tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến ngày 23/8, Hà Nội có 19.962 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 7 người tử vong. Số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện là 2.304 bệnh nhân, có xu hướng giảm so với các tuần trước (tuần trước trung bình 2.700 bệnh nhân/ngày). Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông... vẫn là những địa phương có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất.
 
Tổng số ổ dịch ghi nhận là 2.915, hầu hết là ổ dịch nhỏ. Có 2.361 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân; 437 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân; 117 ổ dịch có 6 bệnh nhân trở lên. Đến nay đã có 2.204 ổ dịch được khống chế. Hà Nội có 220 máy phun thuốc đeo vai, 10 máy phun mù nóng (sắp tới được trang bị thêm 30 máy), 24 máy phun công suất lớn; đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi được hơn 53 nghìn hộ dân (chiếm hơn 86%)...
 
Xác định công tác diệt bọ gậy là rất quan trọng, Hà Nội đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy tại 100% xã, phường, thị trấn với 26.038 đội xung kích, 4.638 tổ giám sát. Từ 12 - 22/8, các đội xung kích và các lực lượng khác đã kiểm tra được hơn 3 triệu lượt hộ gia đình, hơn 5,6 triệu dụng cụ chứa nước; kiểm tra 3.887 lượt công trường xây dựng... Các đoàn thể, học sinh, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt cùng chính quyền các cấp tham gia phòng chống dịch.
 
Van1 8 17DSC 0350
Cần tìm kiếm, xử lý triệt để các ổ bọ gậy.
 
Trong công tác khám và điều trị, Hà Nội đã thực hiện tốt công tác phân loại, phân tuyến, cấp cứu điều trị cho bệnh nhân, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến thành phố và trung ương.
 
Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên các phương tiện truyền thông đại chúng, họp dân, cấp phát tờ rơi…. Sở Y tế đã cấp hơn 630 nghìn poster cho các quận huyện; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát phiếu điều tra xử lý bọ gậy tại hộ gia đình cho học sinh để các em tham gia diệt bọ gậy tại gia đình. UBND TP đã nhắn tin tới các số thuê bao di động truyền tải thông điệp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Về cơ bản, người dân đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và phối hợp với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.
 
Đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết đã có xu hướng chững lại. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch sốt xuất huyết còn tiềm ẩn nguy cơ cao đặc biệt khi năm học mới đang đến rất gần. Hơn nữa, vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh sốt xuất huyết, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chưa hợp tác trong việc phun hóa chất. Bên cạnh đó, dù 100% các xã, phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng một số nơi hiệu quả chưa cao...
 
Tham gia hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết. Dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng dịch vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường. Trong bối cảnh thời tiết mưa nhiều và học sinh, sinh viên sắp nhập học, các sở, ngành đặc biệt là cấp xã, phường phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa; đặc biệt cần xử lý tập thể, cá nhân không hợp tác phòng chống dịch. Hà Nội cần đảm bảo 100% trường học được phun thuốc diệt muỗi ít nhất 3 lần, không còn ổ bọ gậy.
 
Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các cấp, ngành, đơn vị, địa phương phải thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP... về công tác phòng chống sốt xuất huyết. Lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, xã, phường phải phổ biến, tuyên truyền đến các thôn xóm, từng hộ gia đình với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước” để người dân tự giác tham gia diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt. Đồng thời tuyên truyền đến chủ các công trình xây dựng, lán trại của công nhân, khu trọ của học sinh, sinh viên…
 
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế cần tổ chức tuyên truyền đến học sinh, giáo viên để thực hiện vệ sinh trường học. Lãnh đạo các địa phương giao nhiệm vụ cho cảnh sát khu vực, dân quân tự vệ... thực hiện phát tờ rơi về phòng chống sốt xuất huyết đến từng hộ dân, trong đó ưu tiên các điểm nóng.
 
Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tăng cường công tác kiểm tra chất lượng thuốc phun xem có đúng tỷ lệ, liều lượng hay không. Đối với khâu khám và điều trị, khi bệnh nhân nhập viện phải làm ngay công tác phân loại để có phác đồ điều trị phù hợp và tránh quá tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các Phó Chủ tịch của thành phố phải cùng tham gia kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết. Trong đó cần tăng cường kiểm tra đột xuất và kiểm tra việc thực hiện công tác tuyên truyền của các đơn vị, địa phương. Xử lý, xử phạt các cá nhân, đơn vị không hợp tác hay không tuân thủ quy định trong phòng chống dịch.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay6,283
  • Tháng hiện tại248,090
  • Tổng lượt truy cập4,215,575
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây