Phường Minh Khai - Chính quyền chưa thực sự vào cuộc phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ bảy - 26/08/2017 08:13
Chiều ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.
Phường Minh Khai là phường trọng điểm về sốt xuất huyết của thành phố. Từ đầu năm 2017 đến nay, phường có 53 trường hợp mắc sốt xuất huyết ở 17 ổ dịch, hiện còn 3 ổ dịch đang hoạt động. Tất cả các ổ dịch đã được giám sát và xử lý đúng theo quy định của Bộ Y tế. TTYT quận Bắc Từ Liêm cũng như toàn phường Minh Khai đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh từ việc yêu cầu người dân ký cam kết phòng chống dịch bệnh, triển khai các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi trưởng thành.
 
Van5 7 17DSC 9514
Trước đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra và chấn chỉnh công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường Minh Khai.
 
Tuy vậy, giám sát của TTYT Dự phòng thành phố tại phường Minh Khai cho thấy hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn chưa cao. Cụ thể, toàn phường có 4477 hộ gia đình nhưng mới chỉ thành lập được 34 Đội xung kích diệt bọ gậy và 4 Tổ giám sát. Như vậy, trung bình mỗi đội phải phụ trách 130 hộ, cao gấp 3 lần so với hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội là từ 30-50 hộ gia đình. Theo quy định một đội giám sát trong 1 tuần phải giám sát được 5% số hộ, tương đương với 1000 hộ gia đình thì thực sự khó có thể hoàn thành được. Hoạt động của đội xung kích cũng chưa thực sự hiệu quả, trên địa bàn phường có trên 6000 nhà trọ nhưng chưa lập được danh sách chủ hộ; 48 xí nghiệp, cơ quan cũng chưa có danh sách cụ thể. Bên cạnh đó, việc phun thuốc không thiết lập sơ đồ để tổ chức phun theo hình thức cuốn chiếu, lực lượng phun chưa đúng theo quy định. Mặc dù đã được các đội xung kích kiểm tra, thực hiện diệt bọ gậy và hướng dẫn hộ gia đình diệt bọ gậy nhưng qua kiểm tra, giám sát của TTYT Dự phòng Hà Nội tại 10 hộ gia đình của phường Minh Khai vẫn phát hiện trung bình 2 ổ bọ gậy/nhà.
 
Đại diện một đội xung kích của phường Minh Khai cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay đã được hơn 2 tuần nhưng các thành viên của đội chưa nhận được kinh phí chống dịch theo quy định.
 
Trước thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định diệt bọ gậy, phun thuốc không đạt yêu cầu sẽ làm số bệnh nhân tăng lên và như vậy Minh Khai tiếp tục là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết. Nguyên nhân là do hệ thống chính trị chưa thực sự vào cuộc, công tác chỉ đạo mới chỉ dừng lại ở văn bản, trên giấy tờ, còn trên thực tế, toàn bộ hoạt động công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường đều giao phó cho Phó Chủ tịch UBND phường, trong khi Chủ tịch UBND và Bí thư phường chưa thấy vào cuộc.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP, bên cạnh sự nỗ lực về công tác chuyên môn của ngành y tế thì chính quyền địa phương phải thực sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao; chấn chỉnh lại hoạt động của đội xung kích và yêu cầu tổ giám sát diệt bọ gậy phải thực hiện giám sát ít nhất 5% số hộ gia đình các đội xung kích quản lý. Đặc biệt phải đảm bảo chế độ cho các thành viên đội xung kích. Thực hiện tổng thể các giải pháp và có sự tham gia tích cực, hiệu quả của chính quyền mới có thể ngăn chặn, giảm sốt mắc và tiến tới dập dịch trên địa bàn phường Minh Khai. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, tuần tới, đoàn kiểm tra của thành phố sẽ tiếp tục tái kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại phường Minh Khai. 
 
Ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, đến hết ngày 25/8, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã có 348 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 83 ổ dịch được phân bố tại 13/13 phường. Một số phường có số người mắc sốt xuất huyết cao là: Cổ Nhuế 1 (60 ca), Cổ Nhuế 2 (50 ca), Minh Khai (53 ca) và Phú Diễn (34 ca). Đây cũng là 4 phường trọng điểm về sốt xuất huyết của thành phố. Quận Bắc Từ Liêm cũng đã chi hơn 4,6 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do một số bộ phận người dân chủ quan chưa chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh, chưa hợp tác trong việc phun hoá chất. Ngoài ra, 100% các phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng tại một số nơi hiệu quả thực hiện chưa cao.
 
 
 Hồng Thương/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay6,691
  • Tháng hiện tại248,498
  • Tổng lượt truy cập4,215,983
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây