Phường Thượng Thanh: Nỗ lực hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết mới

Chủ nhật - 06/08/2017 02:30
Tính đến ngày 3/8, trên địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên có 6 ca mắc sốt xuất huyết. Đến nay đã có 3 ca điều trị khỏi, còn 3 ca đang được theo dõi sức khỏe tại các bệnh viện, không có ca bệnh nặng.
Theo ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cho biết, với quyết tâm hạn chế ca mắc sốt xuất huyết mới, ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của phường đã cùng với TTYT quận Long Biên giám sát chặt chẽ ca bệnh và ổ dịch theo đúng yêu cầu chuyên môn, tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, tìm diệt bọ gậy không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có điều kiện sinh sôi và phát triển. Đồng thời, yêu cầu gia đình bệnh nhân, người dân xung quanh khu vực ổ dịch thực hiện báo ngay về trạm y tế khi phát hiện thêm trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết để khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời.
 
Linh3 8DSC 0447
Người dân phường Thượng Thanh đã tự lật úp các dụng phế liệu, phế thải không cho nước mưa đọng.
 
Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Thượng Thanh đã tham mưu cho Đảng ủy phường xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác phòng chống dịch bệnh, xây dựng 15 kế hoạch phòng chống dịch bệnh, 1 công văn tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đến các tổ dân phố, nhà trường, cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn.
 
Công tác tuyên truyền được triển khai đa dạng hóa với nhiều hình thức, tăng cường vào các thời điểm có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Phường đã tổ chức 4 buổi tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó ngày 24/6, tổ chức buổi truyền thông riêng về chuyên đề phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn ký cam kết đến 28 tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh. Trong tháng cao điểm 7- 8, phường tổ chức truyền thông trực tiếp tại khu dân cư vào buổi tối, lấy 3 - 4 cụm dân cư là một điểm tuyên truyền để thu hút đông đảo người dân tham gia.
 
Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Thượng Thanh đã tổ chức 1 buổi tập huấn về phòng chống dịch bệnh cho tất cả các cộng tác viên dân số, hội phụ nữ, cán bộ y tế trường học. Tổ chức 3 buổi tập huấn cho 465 người tham dự lồng ghép trong các hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch bệnh tại phường.
 
Trạm y tế phường đã phối hợp với TTYT quận và các tổ dân phố thực hiện phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực tổ dân phố số 24 có nguy cơ cao về môi trường và một số điểm thuộc các chợ, tuyến mương hở, khu vực đất ven sông, các địa điểm gần trường học và sân chơi ngoài trời. Hoàn thành chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt 1 về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại đồng loạt 28 tổ dân phố, thu hút nhân dân tham gia với tổng số hộ gia đình được kiểm tra là 6.814/6.906 hộ (98,59%), xử lý 484 ổ bọ gậy. Duy trì tổng vệ sinh vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần.
 
Đa số người dân trên địa bàn phường đã có ý thức hơn trong công tác tự phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Thực tế tại các đợt phun hóa chất diệt muỗi và vệ sinh môi trường cho thấy, người dân đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, với đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các cấp mặt trận trong việc lật úp dụng cụ chứa nước, thả cá diệt bọ gậy, loại bỏ phế liệu, phế thải, mở cửa để phun hóa chất diệt muỗi được thuận lợi.
 
Linh3 8DSC 0436
Vẫn còn tình trạng nhà bỏ hoang, ẩm thấp nằm xen kẽ tại khu dân cư gây khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Thượng Thanh vẫn còn một số khó khăn. Ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cho biết thêm, công tác điều tra, phát hiện ca bệnh truyền nhiễm còn hạn chế, bệnh nhân đến bệnh viện mới có báo cáo về. Thêm vào đó, trên địa bàn phường còn nhiều nhà bỏ hoang, nhiều khu đất xen kẹt ven sông là điểm tập kết phế liệu và rác thải gây khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường.
 
Vì vậy, trong thời gian tới, phường sẽ tích cực phối hợp với TTYT quận Long Biên chủ động việc giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ truyền bệnh để phát hiện sớm ca bệnh mắc sốt xuất mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Tích cực hướng dẫn kỹ thuật cho đội ngũ cộng tác viên, tổ trưởng tổ dân phố, hội viên hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tổ viên tổ xung kích diệt bọ gậy của phường, cán bộ chuyên trách y tế ở cơ sở để sẵn sàng xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Hướng dẫn người dân diệt bọ gậy tại rãnh thoát nước mưa, vũng nước đọng, ở các dụng cụ phế liệu, phế thải, bể chứa nước không đạy nắp, nơi có nguy cơ lây truyền dịch bệnh ngay chính tại gia đình. Tăng cường vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm ở những địa bàn gần khu dân cư ẩm thấp, thiếu ánh sáng không cho muỗi truyền bệnh lưu trú.
 
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của bệnh sốt xuất huyết để người dân tự có ý thức trong việc phòng tránh muỗi đốt như mặc quần áo dài tay, ngủ màn ngay cả ban ngày, dùng kem xua muỗi tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay6,684
  • Tháng hiện tại272,169
  • Tổng lượt truy cập4,239,654
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây