Quận Hoàn Kiếm: Tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ tư - 02/08/2017 02:57
Chiều ngày 1/8, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại các hộ dân và làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm trong công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận.
Tính đến ngày 31/7/2017, quận Hoàn Kiếm ghi nhận209 bệnh nhân SXH ở 18 phường với 40 ổ dịch, trong đó 30 ổ dịch đã ngừng hoạt động; các phường có số ca mắc nhiều như Chương Dương, Hàng Buồm, Phúc Tân, Cửa Đông, Trần Hưng Đạo…
 
Trang 2 8 17 0472
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra các dụng cụ chứa nước tại các hộ gia đình phường Chương Dương.
 
Thời gian qua, xác định phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, quận Hoàn Kiếm đã tập trung mọi nguồn lực chocông tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Quận đã tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.
 
Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch từ quận đến phường đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, thường xuyên nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch SXH trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo.TTYT quận phối hợp với các ban, ngành, đặc biệt là các cấp chính quyền để chỉ đạo triển khai có hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thu gom rác, phế thải, phế liệu và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXH. Việc giám sát dịch được TTYT quận duy trì tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba và các phòng khám trên địa bàn quận 3 ngày/lần để phát hiện ca bệnh mới. TTYT tham mưu với BCĐ phòng chống dịch của quận tiến hành rà soát các công trình xây dựng trên địa bàn để yêu cầu các chủ công trình xây dựng ký cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh SXH.
 
Quận đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn người dân tự phát hiện được các trường hợp nghi mắc bệnh, cách ly, thông báo cho cơ sở y tế đồng thời chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh cùng ngành y tế. Quận đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường 4.580 lượt; phát 73.470 tờ rơi, dán 1.174 áp phích, treo 15 pano và 86 băng rôn tuyên truyền phòng chống SXH, Zika.Tổ chức 9 buổi truyền thông trực tiếp và 25 buổi truyền thông lồng ghép chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống SXH cho 4.125 người dân, cán bộ tổ dân phố, cộng tác viên y tế...Phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức diễn đàn truyền thông phòng chống SXH cho hơn 100 người dân tại phường Chương Dương.
 
Quận đã tập huấn cho cán bộ y tếvề công tác giám sát dịch bệnh, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông, sử dụng phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt tập huấn kỹ năng phòng chống dịch cho đoàn viên thanh niên tại 18 phường tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.
 
Từ đầu năm đến nay, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức được 2 chiến dịch vệ sinh môi trường, đợt I tổ chức tại 18 phường vào tháng 4, tháng 5 và đợt II tại 8 phường vào tháng 7. Trong chiến dịch, các phường đã tổ chức lễ phát động, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền và vận động, nhắc nhở người dân chủ động thời gian tham gia vệ sinh môi trường, tự thu gom và xử lý phế liệu nơi sinh sống.Qua 2 đợt tổ chức chiến dịch, toàn quận đã huy động trên 2.000 cán bộ các ban, ngành, đoàn thể như mặt trận tổ quốc, cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, tổ trưởng, tổ phó dân phố, cộng tác viên phối hợp với cán bộ y tế tham gia chiến dịch. Đã kiểm tra 14.938/15.204 (đạt 98%) hộ dân, 15.909 dụng cụ chứa nước được kiểm tra, phát hiện và xử lý 822 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả 13.646 con cá vào các dụng cụ chứa nước.
 
Trang2 8 17 0501
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm.
 
Qua kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trong công tác phòng chống dịch SXH. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, sự vào cuộc của người dân trong phòng chống SXH còn hạn chế cùng với thói quen sử dụng các dụng cụ chứa nước sinh hoạt không có nắp đậy tạo thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, bọ gậy phát triển và lây truyền bệnh. Vì vậy, quận Hoàn Kiếm cần tiếp tục huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên thanh niên trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường giám sát và xử lý các ổ dịch tại khu vực có người mắc bệnh và khu vực chưa có người mắc. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, các phường cần tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát và có hình thức xử lý các hộ gia đình, các chủ nhà trọ… đã kí cam kết nhưng không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, mỗi phường phải thành lập đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống SXH sẽ trực tiếp đến từng hộ gia đình (1 tuần/lần) tìm kiếm, diệt bọ gậy và hướng dẫn các hộ gia đình cách diệt bọ gậy, cách phòng chống muỗi đốt để nâng cao ý thức cho người dân có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay6,718
  • Tháng hiện tại235,764
  • Tổng lượt truy cập4,203,249
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây