Quận Hoàng Mai đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ năm - 13/07/2017 04:59
Tính từ đầu năm đến ngày 11/7, quận Hoàng Mai ghi nhận 888 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 189 ổ dịch tại 14 phường. Các phường có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao như Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Yên Sở, Đại Kim, Mai Động, Thịnh Liệt…
Quyết liệt triển khai các biện pháp dập dịch
 
Nhằm quyết liệt phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, quận đã tổ chức 28 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp với phun hóa chất trên diện rộng tại 8 phường. Kết quả số hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy là 80.497 hộ, loại trừ được 4.755 ổ bọ gậy, thả 34.963 con cá, cấp phát 71.311 tờ rơi phòng sốt xuất huyết, huy động sự tham gia của 2.453 cán bộ y tế và các cộng tác viên... Quận đã tổ chức 34 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch cho 4.743 lượt người trong đó có tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ tổ dân phố, cộng tác viên, cán bộ trung tâm y tế, giáo viên, đoàn thanh niên, hội viên hội phụ nữ.
 
TTYT quận đã kiện toàn 2 đội phòng chống dịch cơ động, 1 tổ cấp cứu; thành lập đội diệt bọ gậy với 140 cán bộ y tế để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo phòng khám đa khoa, trạm y tế các phường sẵn sàng cấp cứu, thu dung và điều trị cho bệnh nhân. TTYT quận Hoàng Mai đã phối hợp với đoàn thanh niên, hội liên hiệp phụ nữ, phòng giáo dục, các đoàn thể trong quận huy động 1.450 người tham gia phòng chống dịch bệnh. Trong đợt huy động 500 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và 180 hội viên hội phụ nữ tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các phường trên địa bàn quận vào ngày 8-9/7, có 32.786/89.000 hộ gia đình trên toàn quận được kiểm tra, tuyên truyền, diệt bọ gậy, đạt 36, 84%. TTYT Dự phòng Hà Nội đã hỗ trợ 30 cán bộ làm công tác dịch tễ tăng cường cho các hoạt động giám sát, vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch trên địa bàn quận.
 
Bà Hoàng Thị Minh Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai cho biết: “UBND phường đã giao cho 29 tổ dân phố. Mỗi tổ dân phố có 10 cộng tác viên, mỗi cộng tác viên phụ trách trung bình 20 hộ gia đình, thực hiện 3 tuần liên tiếp gửi thông báo tình hình dịch bệnh đến từng hộ, hướng dẫn các hộ vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy”.
 
Vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh
 
Mặc dù UBND quận, cán bộ, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế quyết liệt xử lý triệt để các ổ dịch nhưng công tác phòng chống dịch vẫn gặp những khó khăn như đa số các phường trên địa bàn quận đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng, nhiều phế liệu, phế thải là nơi chứa nước tạo điều kiện cho loăng quăng, bọ gậy phát triển. Dân cư di biến động phức tạp, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động ý thức vệ sinh môi trường chưa được tốt. Không chỉ vậy, nhận thức của một số người dân về công tác phòng chống dịch chưa cao vì vậy ảnh hưởng đến chất lượng công tác vệ sinh môi trường, tự phòng bệnh, công tác phun hóa chất diệt muỗi…
 
Phường Vĩnh Hưng là địa bàn có nhiều nhà trọ, chủ yếu là sinh viên, công nhân xây dựng, người lao động tự do. Toàn phường có 50 tổ dân phố, 45/50 tổ có bãi đất trống, 20 bãi đất có dụng cụ chứa nước có bọ gậy; 40/50 tổ có nhà bỏ hoang. Qua kiểm tra 11/40 công trình xây dựng có ổ bọ gậy; dọc chợ Vĩnh Hưng đường Lĩnh Nam nhiều nhà tạm bợ, cửa hàng tạm, gara ô tô có nhiều lốp xe như nhà bà Dương Thị Yến có 18 chiếc lốp xe ô tô có chứa bọ gậy, xưởng than nhiều xô thùng đựng nước, đất trống; nhiều hộ gia đình trồng rau sạch trên sân thượng, các dụng cụ chứa nước mưa như vỏ chai, bát, chum, hộp xốp, vỏ đồ hộp… chính là môi trường thuận lợi cho bọ gậy phát triển. Thực tế, ngày 12/7/2017, đoàn kiểm tra của thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý làm trưởng đoàn đã kiểm tra hộ gia đình anh Nguyễn Văn A., tổ 15 làm nghề rửa xe ô tô, phát hiện 3 ổ bọ gậy. Được biết, vợ anh A. bị mắc sốt xuất huyết cách đây 1 tháng và sau 2 tuần chính anh A. cũng bị sốt xuất huyết.
 
Qua kiểm tra, giám sát có nhiều hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp chưa hợp tác nên công tác phòng chống dịch chưa đạt hiệu quả cao. Các đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị UBND các phường xử lý các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch trở thành nguồn phát sinh dịch sốt xuất huyết như công trường xây dựng số 1 phố Giáp Nhị, số 89 phố Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt; khu vực trồng rau bằng hộp xốp, khu tập kết lốp xe ô tô cũ tại phường Hoàng Liệt, Trần Phú, Yên Sở…
 
Như vậy cho thấy, UBND quận đã vào cuộc quyết liệt, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với cán bộ y tế thực hiện triệt để các biện pháp dập dịch nhưng người dân, một số cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị, công trường, công trình… chưa thực sự nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và chưa tự vệ sinh môi trường sạch sẽ, diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy ở chính gia đình thì dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có nguy cơ bùng phát.
 
Theo PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm và véc tơ truyền bệnh chính là muỗi vằn Aedes aegypti. Loài muỗi này sống ở đô thị, phát triển mạnh ở những vùng mới đô thị hóa, thích sống trong nhà, đậu trên mắc quần áo. Muỗi thích đẻ trứng ở những vật chứa nước sạch (nước mưa); nơi sinh sản trong nhà của muỗi là chum vại sành chứa nước, bể chứa nước trong nhà tắm, bể chứa nước không có nắp đậy, lọ hoa, chậu cây cảnh, chai lọ có nước, và bất cứ dụng cụ chứa nước nào khác có thời gian trữ nước đến 7 ngày. Khu vực ngoài nhà, muỗi sinh sản ở hốc cây, gốc tre nứa, chum vại chứa nước, chai lọ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, bát hứng mủ cao su, vỏ dừa và tất cả các dụng cụ chứa nước nhân tạo khác đều là nơi sinh sản của muỗi. Do vậy, nếu cả một tổ dân phố phối hợp phun hóa chất và chủ động vệ sinh môi trường diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy nhưng chỉ một hộ gia đình không hợp tác, không có ý thức diệt muỗi thì muỗi có thể bay sang nhà bên cạnh, tiếp tục đẻ trứng, sinh trưởng và truyền bệnh”.
 
Do vậy, để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, người dân phải chủ động diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy; các ban, ngành, đoàn thể phát động chiến dịch vệ sinh môi trường trên diện rộng không để muỗi đẻ trứng, không có loăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết…
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay7,040
  • Tháng hiện tại272,525
  • Tổng lượt truy cập4,240,010
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây