Quận Long Biên: Không để dịch bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng đến đời sống nhân dân

Thứ sáu - 04/08/2017 13:35
Ngày 4/8, đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Long Biên về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Long Biên là quận có số trường hợp mắc sốt xuất huyết thấp so với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Tính từ đầu năm đến ngày 3/8, toàn quận ghi nhận 61 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 9 ổ dịch, phân bố rải rác tại 14 phường. Hiện còn 4 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, các ca bệnh khác đã được điều trị khỏi, không có trường hợp bệnh nhân nặng và ca tử vong.
 
Theo bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng Phòng y tế quận Long Biên, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn quận tăng nhanh từ tháng 6, 7, riêng trong tháng 7 có 47 bệnh nhân. Nhận định tình hình dịch đang có xu hướng gia tăng do thời tiết tiếp tục mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển. Mặt khác, số người lao động, học tập, đi lại giữa các quận lớn, đặc biệt là các quận lân cận như  Đống Đa, Hoàng Mai và Thanh Xuân đang có số ca mắc sốt xuất huyết cao là điều kiện thuận lợi để dịch dễ lây lan. Thêm vào đó, điều kiện vệ sinh môi trường tại một số khu công trường ven sông, đất xen kẹt, nhà bỏ hoang, đất chưa có người ở, khu nhà trọ còn hạn chế, là nơi tập trung nhiều phế thải, nước đọng tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển.
 
Linh3 8DSC 0432
ThS Trần Văn Chung trao đổi tại nhà tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường Thượng Thanh về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Cùng với việc việc ban hành các văn bản, kế hoạch phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm. Trên cơ sở xác định những khó khăn cũng như thực tế khi dịch sốt xuất huyết bắt đầu có biểu hiện gia tăng, UBND quận Long Biên đã ban hành 3 công văn trong các tháng 6,7,8 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tới các thành viên trong ban chỉ đạo và lãnh đạo UBND các phường, phân công nhiệm vụ phụ trách theo dõi từng địa bàn cho từng thành viên, báo cáo quận hàng ngày về công tác phòng chống dịch bệnh.
 
TTYT quận, Phòng y tế đẩy mạnh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và UBND 14 phường triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hành của người dân về phòng chống dịch sốt xuất huyết như tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền với 2.201 người tham dự; duy trì phát thanh 2 lần/tuần trên hệ thống loa truyền thanh các phường; phát 5.591 tờ rơi; tổ chức lớp tập huấn chuyên môn cho 2.410 người là cán bộ y tế, cán bộ tổ dân phố về giám sát, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
 
Từ tháng 5 đến tháng 7, tất cả 14 phường đã hoàn thành việc tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt 1 dưới sự hướng dẫn chuyên môn của TTYT quận Long Biên. Sau chiến dịch, TTYT quận đã giám sát côn trùng, kết quả cho thấy 97,8% hộ gia đình không còn bọ gậy trong nhà. Hàng tuần duy trì việc tổng vệ sinh môi trường tại nơi làm việc vào chiều thứ 6, tại các khu dân cư vào sáng thứ 7.
 
TTYT quận Long Biên đã kiện toàn các đội cơ động phòng chống dịch, đồng thời phối hợp với các phường tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại 44 điểm nguy cơ cao và xử lý các ổ dịch theo đúng quy định. Các hoạt động điều tra, giám sát ca bệnh, ổ dịch được duy trì thường xuyên tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng.
 
Theo đánh giá của TTYT Dự phòng Hà Nội, quan giám sát dịch cho thấy, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Long Biên vẫn trong tầm kiểm soát. Các hoạt động đáp ứng cho công tác phòng chống dịch được quận triển khai kịp thời, cụ thể.
 
Tuy nhiên, để hoạt động tuyên truyền thực sự phát huy hiệu quả cần lưu ý tuyên truyền cho người dân về mối nguy hiểm của muỗi đốt, đặc biệt là muỗi về mùa mưa để từ đó người dân tự có ý thức trong việc phòng tránh. Hướng dẫn cho người dân các biện pháp nhận biết muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản tại những nơi chứa nước mưa, nước đọng sạch để chủ động lật úp các dụng cụ chứa nước, loại bỏ phế liệu, phế thải, thả cá diệt bọ gậy tại các chậu cây cảnh và vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, sinh sống. Tuyên truyền hướng dẫn người dân các dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết, dấu hiệu cảnh báo như sốt cao, nôn nhiều, đau bụng, chảy máu cam, chảy máu chân răng,… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng. Đồng thời hướng dẫn cho người dân khai báo cho cán bộ trạm y tế và chính quyền địa phương khi phát hiện có ca bệnh tại cộng đồng để khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao việc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Long Biên. Lãnh đạo Sở Y tế cũng biểu dương quận Long Biên đã chỉ đạo 14 phường thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy, Tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết và triển khai đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn phải được tổ chức, chỉ đạo và triển khai thiết thực, thống nhất tại các phường và các tổ dân phố, cụm dân cư. Do đó, từng cụm dân cư phải nắm rõ các biện pháp mà ngành y tế và chính quyền địa phương đang thực hiện để huy động sức mạnh của các lực lượng như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các cấp mặt trận,… cùng phối hợp trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Đặc biệt, cần thường xuyên duy trì việc kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, các cơ quan, xí nghiệp, đình, chùa, các chợ, nơi tập trung đông người, xử lý kiên quyết các vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi.
 
ThS Trần Văn Chung cũng yêu cầu TTYT quận chỉ đạo các trạm y tế và phòng khám đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại quận và các phường. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, phối hợp với các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn nắm rõ ca bệnh để có hướng xử lý kịp thời.
 
Linh3 8DSC 0440
Kiểm tra phế liệu, phế thải còn đọng nước tại nhà dân.
 
Ngay sau buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Long Biên, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế đã đến một số gia đình tại phường Thượng Thanh để trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức, triển khai phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, các hộ gia đình đã có ý thức hơn trong việc tuân thủ công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không để nước mưa đọng tại các dụng cụ chứa nước. Các hộ gia đình được kiểm tra đã ký cam kết phòng chống dịch bệnh với UBND phường Thượng Thanh. ThS Trần Văn Chung nhấn mạnh, vai trò của các tổ trưởng tổ dân phố trong việc nắm rõ đặc điểm địa bàn dân cư là rất quan trọng, do đó mỗi tổ trưởng tổ dân phố cần phát huy hết trách nhiệm trong việc gương mẫu đi đầu thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại gia đình, phối hợp với UBND các phường đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để người dân hiểu rõ và cùng cam kết chung tay thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại nơi sinh sống, làm việc và học tập.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay5,265
  • Tháng hiện tại208,487
  • Tổng lượt truy cập4,175,972
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây