Số ca mắc sốt xuất huyết giảm ở những quận, huyện trọng điểm

Thứ tư - 13/09/2017 09:13
Trong tuần từ 4-10/9, toàn thành phố có 2325 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 475 trường hợp so với tuần từ 27/8-3/9. Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 27.033 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong.
20161225 091533
Giám sát việc phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại huyện Phúc Thọ.
 
Hầu hết các quận, huyện trọng điểm có số mắc giảm so với tuần trước: Thanh Xuân (giảm 122), Hà Đông (giảm 80), Hai Bà Trưng (giảm 77), Thanh Trì (giảm 68), Hoàng Mai (giảm 65), Ba Đình (giảm 42)…Trong khi đó, các huyện ngoại thành số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng tăng, cụ thể Hoài Đức (tăng 19), Thường Tín (tăng 13), Ứng Hòa (tăng 13), Phú Xuyên (tăng 10).
 
Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết giảm trong 3 tuần gần đây nhưng diễn biến thời tiết mưa nhiều, học sinh, sinh viên bước vào năm học mới và theo chu kỳ hàng năm đỉnh dịch từ tháng 9 đến tháng 11 nên dịch sốt xuất huyết vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng ca mắc mới. Trong khi đó, qua giám sát của Sở Y tế và TTYT Dự phòng thành phố tại một số quận, huyện cho thấy công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất chưa thực sự hiệu quả.
 
Các đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra tại thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm), Ngọc Mỹ (Quốc Oai), Hiệp Thuận (Phúc Thọ), Đại Mạch (Đông Anh), Canh Nậu (Thạch Thất) cho thấy đội xung kích kiểm tra, xử lý ổ bọ gậy không triệt để, hoạt động chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chính, chưa hướng dẫn người dân và xử lý ổ bọ gậy. Tổ giám sát không thể hiện được hoạt động kiểm tra giám sát, một số người dân còn thờ ơ với dịch bệnh, chính quyền địa phương chưa thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, tại thị trấn Trâu Quỳ, công tác xử lý ổ dịch chưa triệt để, chưa đúng quy định; tại xã Canh Nậu tuyên truyền diệt bọ gậy tại các hộ gia đình qua các em học sinh còn mang tính hình thức.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết qua giám sát tại xã, phường Mai Động (Hoàng Mai), Khương Trung (Thanh Xuân), Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm), Ngọc Khánh (Ba Đình), Tả Thanh Oai (Thanh Trì), Tráng Việt (Mê Linh), Tân Hòa (Quốc Oai), Phụng Châu (Chương Mỹ) tỷ lệ hộ gia đình còn sót ổ bọ gậy từ 20-50%, tỷ lệ phun triệt để thấp từ 50-60%, vẫn còn 25-53% số hộ gia đình phun không đúng kỹ thuật, tức là không phun đủ các tầng, không phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Để khống chế dịch bền vững và hiệu quả thì ngay tuần này và tuần sau tỷ lệ phun triệt để phải tăng và phải đảm bảo không còn ổ bọ gậy tại các hộ gia đình.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên cơ sở đánh giá những tồn tại của công tác phòng chống dịch qua giám sát của Sở Y tế và TTYT Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các xã phường, thị trấn. Tập trung xử lý các ổ dịch mới, ổ dịch quy mô xã, phường ở các quận, huyện trọng điểm. Các xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát và thường xuyên kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát để có thể thực hiện được không còn ổ bọ gậy tại 100% hộ gia đình được đội xung kích quản lý. Tập trung phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh tại các nơi phát sinh ổ dịch mới và phun diện rộng tại các xã, phường trọng điểm, các trường học, công trường có công nhân và chợ dân sinh. Với các hộ gia đình cần tuyên truyền, vận động để tăng số hộ gia đình được phun hóa chất, đồng thời phải đảm bảo phun triệt để và đúng kỹ thuật. Tại các trường học, tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, tuyên truyền cho học sinh, sinh viên các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn học sinh, sinh viên phát hiện dụng cụ chứa nước có bọ gậy để diệt bọ gậy tại hộ gia đình.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế sẽ quy rõ trách nhiệm của giám đốc TTYT với tình hình dịch bệnh trên địa bàn khi vẫn để bệnh nhân mắc mới tăng, giải quyết ổ dịch dây dưa, kéo dài, thực hiện không đúng chỉ đạo của thành phố.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay6,999
  • Tháng hiện tại248,806
  • Tổng lượt truy cập4,216,291
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây