Số ca sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh ở Hoàng Mai

Thứ năm - 29/06/2017 07:51
Trong hai tuần trở lại đây, số mắc sốt xuất huyết theo tuần của quận Hoàng Mai ghi nhận cao nhất toàn thành phố. Tính từ đầu năm đến nay, quận Hoàng Mai đã có 541 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 125 ổ dịch tại 14/14 phường và hiện còn 30 ổ dịch đang hoạt động, 50 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.
Trước tình hình dịch bệnh gia tăng nhanh chóng, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết...Ngành y tế tăng cường các hoạt động phòng chống dịch như đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh, khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện của bệnh cần khai báo với y tế địa phương và đến cơ sở y tế để điều trị. Chính quyền các phường, đặc biệt là các phường có dịch lưu hành cao đã tổ chức họp dân và thông báo về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết. Toàn quận đã tổ chức 14 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp với phun hóa chất diện rộng. Đã có gần 37.000 hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy, loại trừ được gần 2000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả gần 8000 con cá vào các bể chứa nước. Các chiến dịch đã huy động gần 1000 lượt cán bộ chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế và cộng tác viên tham gia.
 
DSC 9323 Copy
 
DSC 9322
Lãnh đạo Sở Y tế và UBND quận Hoàng Mai kiểm tra ổ bọ gậy tại gia đình người dân tại đường Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai.
 
Mặc dù chính quyền và ngành y tế quận Hoàng Mai đã tích cực vào cuộc nhưng dịch bệnh vẫn không ngừng gia tăng nhanh chóng từ 25 bệnh nhân trong tháng 4 lên 166 bệnh nhân trong tháng 5 và 266 bệnh nhân trong tháng 6. Nguyên nhân được cho là do thời tiết mưa nhiều, thời tiết, môi trường, dân cư đông, nhiều nhà trọ, người dân chủ quan không kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong nhà, không thường xuyên thay nước bình hoa, thả cá vào hòn non bộ.... là điều kiện thuận lợi cho muỗi và dịch bệnh phát triển, 
 
Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo quận Hoàng Mai về công tác phòng chống dịch bệnh số xuất huyết trên địa bàn vào ngày 28/6, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ ra ba nguyên nhân chính khiến dịch bệnh gia tăng là chính quyền chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, xử lý dịch bệnh chưa triệt để và cách làm chưa bài bản, chưa đánh giá đúng được đặc điểm kinh tế xã hội tác động đến dịch bệnh.

a2
Phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân quận Hoàng Mai.
 
Trước thực tế đó, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu TTYT Dự phòng thành phố cùng với TTYT quận Hoàng Mai rà soát toàn bộ 30 ổ dịch còn đang hoạt động, lập danh sách hộ gia đình và cử các tổ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn người dân loại trừ các ổ bọ gậy. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất diện rộng và có kiểm tra sau xử lý để đảm bảo chỉ số côn trùng thấp hoặc bằng không.
 
Tại các phường, chính quyền cần tổ chức cho các chủ công trường xây dựng, người cho thuê nhà trọ ký cam kết và sẽ xử phạt nếu để dịch bệnh xảy ra. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa và ngành y tế phải triển khai đúng cách các biện pháp phòng chống dịch bệnh để kìm chế sự gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.
 
Được biết, TTYT Dự phòng thành phố Hà Nội đã tăng cường cho quận Hoàng Mai 30 cán bộ để cùng với địa phương tuyên truyền, giám sát và xử lý các ổ bọ gậy tại các ổ dịch đang còn hoạt động, hạn chế dịch bệnh gia tăng và bùng phát.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay8,681
  • Tháng hiện tại148,721
  • Tổng lượt truy cập4,446,088
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây