Số trường hợp mắc sốt xuất huyết giảm trong 2 tuần gần đây

Thứ hai - 04/09/2017 22:41
Sáng nay, 4/9/2017, thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết với các điểm cầu các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
4 9, 6677
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
 
Thống kê của TTYT Dự phòng thành phố cho thấy, bắt đầu từ ngày 19/8 đến nay, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có dấu hiệu giảm dần. Tuần từ 26/8 đến 1/9 có số mắc là 2681 trường hợp, giảm 861 trường hợp so với tuần từ 5-11/8. Toàn thành phố có 3622 ổ dịch nhưng hầu hết là ổ dịch nhỏ: 2962 ổ dịch chỉ có từ 1-2 bệnh nhân (81,8%), 543 ổ dịch từ 3-5 bệnh nhân (15%), chỉ có 117 ổ dịch từ 6 bệnh nhân trở lên (3,2%). 83,8% ổ dịch đã được khống chế.
 
Cho đến thời điểm này, toàn thành phố có 24.264 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Trì vẫn là những địa phương có số mắc nhiều nhất của thành phố. Số mắc tại cộng đồng giảm nên số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện cũng giảm với trung bình 2200 bệnh nhân/ngày. Ngành y tế cũng làm tốt công tác khám sàng lọc, phân loại, phân tuyến cấp cứu và điều trị nên đã giảm được quá tải cho các bệnh viện tuyến thành phố và trung ương.
 
Với tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, ngành y tế đã tập trung các nguồn lực triển khai các hoạt động chuyên môn từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn. Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP, Sở Y tế Hà Nội thường xuyên kiểm tra về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của các đơn vị để chấn chỉnh kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh. 2 tổ thanh tra của Sở Y tế và TTYT Dự phòng đã kiểm tra đánh giá hoạt động phun hóa chất và diệt bọ gậy tại các xã, phường, thị trấn. Công tác kiểm tra tại các xã, phường, thị trấn cũng được các quận, huyện triển khai quyết liệt.
 
Để phòng chống dịch sốt xuất huyết cần phải diệt bọ gậy, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt. Toàn thành phố đã thành lập 33.260 Đội xung kích diệt bọ gậy, 4911 Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết để thực hiện hiệu quả công tác diệt bọ gậy tại cộng đồng. Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã cử 163 sinh viên, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế Công cộng đã cử 110 sinh viên hỗ trợ cho Hà Nội trong công tác diệt bọ gậy.
 
4 9, 2084
Ngành y tế tập trung lực lượng, máy phun để phun hóa chất diệt muỗi.
 
Từ ngày 12/8 đến nay, tất cả các quận, huyện đã ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Kết quả đã có 5.828.011 lượt hộ gia đình, 9617 lượt trường học, 3463 lượt công trường có công nhân, 1044 lượt chợ dân sinh, 563 lượt bệnh viện, 4369 khu vực công cộng được kiểm tra, xử lý các ổ bọ gậy. Ngành y tế sử dụng máy phun công suất lớn, máy phun đeo vai, máy phun mù nóng để thực hiện phun hóa chất diện rộng, phun xử lý ổ dịch tại các quận, huyện, thị xã. Kết quả 261.661/330.270 hộ gia đình trong ổ dịch (79,2%), 2712/2720 trường học (99,7%), 229/278 công trường có người ở (82,3%), 167/226 chợ dân sinh (73,8%) và 100% các bệnh viện đã được phun hóa chất. Trong các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết đã huy động được các lực lượng quân đội, công an, đoàn thành niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh tham dự.
 
Tuy nhiên, qua giám sát của ngành y tế Hà Nội cho thấy đội xung kích hoạt động chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được kỳ vọng của thành phố. Ở một số quận, huyện, các thành viên của đội xung kích chưa đúng với hướng dẫn của thành phố và chưa phù hợp với quy mô dân số hoặc phụ trách quá nhiều hộ gia đình như phường Khương Mai (Thanh Xuân), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), xã Tiền Phong (Thường Tín), Hương Ngải (Thạch Thất). Hiệu quả diệt bọ gậy của đội xung kích chưa triệt để, bằng chứng là vẫn còn 17,9% hộ gia đình còn bọ gậy sau khi đội xung kích làm việc. Nhiều quận, huyện tỷ lệ còn cao hơn như Thanh Oai 44,2%, Mỹ Đức 37,5%, Hoài Đức 35,8%, Sóc Sơn 30%; Tây Hồ, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Bắc Từ Liêm, Thường Tín, Quốc Oai tỷ lệ hộ gia đình vẫn còn bọ gậy từ 20-25%.
 
4 9, 2017
Các loại máy phun hóa chất đã được UBND TP bổ sung cho ngành y tế Hà Nội.
 
Đánh giá độc lập của đoàn chuyên gia Bộ Y tế cũng cho thấy việc phun hóa chất chưa triệt để. Vẫn còn 10% nhà dân đóng cửa và không tiếp cận được; 35% hộ gia đình không chấp nhận phun hết các tầng, 50-60% hộ gia đình chỉ cho phun tầng 1. Nhân lực phun hóa chất còn ít và lực lượng đội xung kích một số nơi chưa thực sự có sức khỏe tốt để đáp ứng nhiệm vụ.
 
Theo nhận định của ngành y tế, số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã giảm nhưng thời tiết hiện nay thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh trưởng và phát triển, trong khi đó công tác phun hóa chất cũng như diệt bọ gậy chưa hiệu quả; học sinh, sinh viên chuẩn bị nhập học khiến cho dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương là tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch để giảm số trường hợp mắc mới. Cùng với công tác tuyên truyền, lập kế hoạch cụ thể và tổ chức hiệu quả phun hóa chất, đảm bảo nguồn lực về tài chính cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết thì vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phải được đẩy mạnh….Các xã, phường, thị trấn cần rà soát lại thành phần đội xung kích, đảm bảo đúng số lượng, thành phần, hộ gia đình phụ trách, đồng thời chấn chỉnh lại hoạt động đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả, tránh hình thức, phong trào. Yêu cầu các thành viên đội xung kích vào từng hộ gia đình hướng dẫn và trực tiếp tìm diệt bọ gậy trong dụng cụ chứa nước với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước”. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện, cơ quan, đơn vị…và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết theo chỉ đạo của thành phố. Kiên quyết xử lý, xử phạt các cá nhân, đơn vị không phối hợp hoặc không tuân thủ quy định phòng chống dịch.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã biểu dương những nỗ lực của các cấp chính quyền, các sở, ngành đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, kể cả trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh nhưng vẫn tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch. “Từ những nỗ lực đó, số mắc đã giảm, nằm viện giảm, quá tải giảm, điều đó cho thấy chúng ta đã đi đúng hướng và đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch” - lãnh đạo Thành ủy khẳng định.
 
Tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt hơn và khắc phục được các hạn chế mắc phải. Nhiều địa phương chưa tập trung lực lượng, chưa thấy sự nghiêm trọng của vấn đề nên phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, không thể chủ quan, đặc biệt số ca mắc bắt đầu tăng ở các huyện ngoại thành.
 
Có những hộ gia đình có 4 người thì cả 4 người bị sốt xuất huyết, người dân chưa hiểu được là diệt bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi là bảo vệ gia đình, khu phố nên phải tuyên truyền tích cực hơn nữa. “Tuyên truyền, vận động để 100% người dân nhận thức đúng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tự phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình và hợp tác để lực lượng chức năng phun thuốc. Tuần tới phải tập trung vào dập các ổ dịch, kiên quyết, phun diện rộng, gõ tận nhà kiểm tra từng dụng cụ chứa nước. Điểm chính là phải diệt được bọ gậy thì mới giảm được muỗi truyền bệnh và mới giảm được số mắc”- Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay8,604
  • Tháng hiện tại122,963
  • Tổng lượt truy cập4,671,632
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây